10:20 16/08/2022

Vụ bé trai 3 tuổi bị nhốt trong tủ đông: Đối tượng sẽ chịu hình phạt như thế nào?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Nguyễn Tuấn

Chiều tối 15/8, Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trường Giang, kẻ đã siết cổ rồi cho bé trai 3 tuổi vào tủ đông về tội “Giết người”.

Tại cơ quan công an, Giang khai nhận, khoảng 15 giờ 20 phút ngày 13/8, cháu N.H.Đ. (3 tuổi) sang quán trà sữa của Giang chơi và có ăn uống tại quán. Tại đây, Giang đã có hành vi bạo hành cháu bé, khi thấy nạn nhân nằm bất động, anh ta đã đặt cháu bé vào tủ cấp đông rồi bỏ đi.

Cháu bé sau đó được gia đình phát hiện, đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Nhi Trung ương và đã qua cơn nguy kịch, được ra viện chiều 15/8.

be-3-tuoi-nhot-tu-dong
Bé Đ. ra viện chiều 15/8

Luật sư Lâm Thị Trâm Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, nhận định, việc Giang bị khởi tố về tội “Giết người” là có căn cứ.

Việc dùng chày đánh vào đầu, bóp cổ, dùng dây dù buộc, siết chặt lại phía sau gáy cháu N.H.Đ; tiếp đó đối tượng bịt miệng, bóp cổ và đập mạnh đầu cháu xuống sàn nhà làm N.H.Đ bất tỉnh, không những vậy còn trói và nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông là hành vi có chủ định với mục đích tước đoạt mạng sống của cháu Đ.

Trong trường hợp này, cháu Đ không có khả năng tự vệ cũng như phản kháng lại hành động trên. Ngoài ra, người thực hiện những hành vi này buộc phải nhận thức hành vi của mình có thể gây ra cái chết cho nạn nhân.

Theo luật sư Trâm Anh, việc bé Đ không tử vong nằm ngoài toan tính của Giang. Đó là do gia đình kịp thời phát hiện và đưa đi cấp cứu nên bé mới may mắn thoát chết.

Tội phạm đã cấu thành ngay cả khi bị hại có chết hay không chết. Trong trường hợp này, hành vi phạm tội của Giang thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo quy định tại Điều 15, Điều 57 Bộ Luật hình sự.

Để có căn cứ cụ thể giải quyết vụ việc, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Luật sư Lâm thị Trâm Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
Luật sư Lâm thị Trâm Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội

Nếu có đủ căn cứ, hành vi này sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại khoản một điều 123 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

“Thời gian tới, tôi tin Giang sẽ phải nhận mức án thích đáng nhất theo quy định của pháp luật bởi hành vi mà đối tượng gây ra quá dã man và mất hết nhân tính. Đặc biệt, khi nạn nhân chỉ là một đứa bé mới hơn 3 tuổi, hoàn toàn không có khả năng tự vệ cũng như gây tổn hại đến đối tượng”, luật sư Trâm Anh chia sẻ.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận