13:09 16/07/2022

24 tỉnh, thành phố có tổ chức Hội Bảo vệ quyền trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Phạm Lan

6 tháng đầu năm, có 4 tỉnh, thành phố xúc tiến thành lập tổ chức Hội. Hiện nay đã có 24 tỉnh, thành phố có tổ chức Hội, theo hình thức ghép với các Hội có chức năng tương đồng.

Báo cáo của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm, Hội tiếp tục vận động các địa phương thành lập tổ chức Hội Bảo vệ quyền trẻ em theo văn bản hướng dẫn số 2363/BNV-TCPCP ngày 29/5/2019 của Bộ Nội vụ.

Trong 6 tháng đầu năm, có 4 tỉnh, thành phố xúc tiến việc thành lập. Hiện nay đã có 24 tỉnh, thành phố có tổ chức Hội, theo hình thức ghép với các Hội có chức năng tương đồng.

Cùng với việc vận động phát triển tổ chức Hội, nhiều hoạt động đã được Trung ương Hội triển khai trong 6 tháng đầu năm.

Đẩy mạnh công tác truyền thông: Hội phối hợp với tổ chức ChildFund tập huấn kiến thức và kỹ năng thực hành về quyền trẻ em và năng lực bảo vệ trẻ em cho mạng lưới bảo vệ trẻ em của Hội. Tham vấn xây dựng Khung chiến lược phát triển Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam giai đoạn 2023-3033; Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ trẻ em của “Mô hình luật sư, luật gia và hội thẩm nhân dân”. Hội phối hợp với Tập đoàn Unilever Viêt Nam tổ chức Chương trình “Ươm mầm hạnh phúc”.

Bên cạnh đó, Hội đã cung cấp sản phẩm truyền thông về phòng chống xâm hại trẻ em cho các cơ sở hội để truyền thông bảo vệ trẻ em tại cộng đồng.

Các hội địa phương cũng tích cực triển khai các hoạt động bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, tại thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố đã thực hiện 41 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em tại các trường Tiểu học, khu dân cư, Nhà thiếu nhi, tại tỉnh Tiền Giang, Nghệ An; thực hiện 16 Phiên tòa giả định tại các quận 1, quận 3, quận 6, quận 11, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và các trường THCS, THPT, khu chung cư trên địa bàn thành phố. Có khoảng hơn 28.700 học sinh và 1.500 người lớn tham gia.

phien-toa-giai-dinh_dwhy
Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ trẻ em TP.HCM phối hợp với Phòng Tư pháp quận Tân Phú, Đoàn trường THCS Tôn Thất Tùng, VKSND - TAND - Công an quận Tân Phú phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án Nguyễn Thành Nam về tội cố ý gây thương tích. Ảnh: PLO

Công tác hợp tác quốc tế: Trung ương Hội mở rộng mối quan hệ với các đối tác quốc tế mới làm việc về trẻ em như: Quỹ hỗ trợ trẻ em và gia đình Đài Loan (TFCF); EMPower; HealthBridge. Tiếp tục tham gia vào các hội thảo trực tuyến của mạng lưới ECPAT quốc tế.

Tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến của trẻ em về Quyền trẻ em về công bằng khí hậu để đóng góp cho Hội nghị trực tuyến khu vực châu Á -Thái Bình Dương CRC và tham gia xây dựng bình luận chung số 26 về Quyền trẻ em với môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Tham gia hội nghị, hội thảo trong khu vực như: Đối thoại khu vực châu Á về Công bằng khí hậu cho trẻ em, thanh niên và các thế hệ tương lai của Liên minh Quyền trẻ em châu Á (CRC Asia) tổ chức. Tham gia hội thảo tham vấn quốc gia của ACWC lần thứ nhất về Thúc đẩy quan hệ đối tác hướng tới một tương lai gắn kết và chủ động thích ứng. Họp nhóm CRWG về báo cáo bổ sung CRC của nhóm. Tham vấn dự thảo Báo cáo về tình hình thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em. Hội thảo Tham vấn khu vực trực tuyến về tăng cường ứng phó với bóc lột tình dục trẻ em tại châu Á.

Việc thực hiện các nhiệm vụ công tác là tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Tết ấm cho em” vận động kinh phí trao quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là con cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên; trẻ em nghèo của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, với nguồn kinh phí 1 tỷ đồng. Vận động tài trợ cháo ăn dặm cho 3.200 trẻ em tại Thái Nguyên, Lạng Sơn, Phú Thọ và Hà Nội nhân “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2022.

Anh 2_64
Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các đơn vị trao quà Tết cho người khuyết tật tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: IT

Trong những tháng đầu năm, mặc dù tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhưng với truyền thống tương thân, tương ái của người Việt Nam, các hội địa phương như: thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Long An, Tây Ninh, Trà Vinh, Nghệ An, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang, Thái Nguyên … tích cực vận động tốt nguồn kinh phí từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, chăm lo cho khoảng 30.724 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần trị giá 12.900.145.000 đồng, trong đó riêng Hội Đà Nẵng vận động 7.900.145.000 đồng, có 23.724 trẻ em được thụ hưởng.

Thời gian tới, Trung ương Hội tiếp tục tăng cường truyền thông về Quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; Phối hợp với Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn tăng cường năng lực về bảo vệ trẻ em cho cán bộ hội và mạng lưới Bảo vệ trẻ em. Mở rộng hoạt động hướng dẫn các bậc cha mẹ về kỷ luật tích cực (phương pháp dạy con phi bạo lực); Tổ chức Chương trình “Thắp sáng những ước mơ” nhằm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và một số tỉnh phía Bắc; Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đối với các cơ quan Nhà nước có liên quan đến các vấn đề về trẻ em và vụ việc vi phạm pháp luật về trẻ em; Tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác với đối tác, thành viên mạng lưới quốc tế;...


Trẻ em Việt Nam

Bình luận