11:11 13/10/2022

Xót xa lễ hỏa táng tập thể nạn nhân vụ xả súng ở nhà trẻ tại Thái Lan

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Tối 11/10, lễ hỏa táng cho nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại nhà trẻ đã được tổ chức ở 3 ngôi chùa ở tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan.

Hàng trăm người dân địa phương và thân nhân của nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đã tới tham dự lễ hỏa táng.

Trụ trì chùa Rat Samakee - sư Phra Kru Adisal Kijjanuwat cho biết lễ hỏa táng tập thể đối với 36 nạn nhân bao gồm 24 trẻ em được tổ chức tại 3 ngôi chùa trong thị trấn, tránh tình trạng các thân nhân phải mất nhiều giờ chờ đợi thực hiện nghi lễ.

Riêng chùa Rat Samakee là nơi hoả táng 19 nạn nhân bao gồm 18 trẻ em.

Mở đầu nghi thức tang lễ, các nhà sư cùng gia đình nạn nhân rước linh cữu ra khỏi chùa.

Sau khi quan tài được đặt vào giàn thiêu, thân nhân của các nạn nhân tiến tới đặt ảnh chân dung người thân của mình lên trên quan tài. Một số gia đình còn đặt lên trên món đồ chơi yêu thích của con.

1
Thân nhân của các nạn nhân cầu nguyện tại chùa Wat Rat Samakee, tỉnh Nong Bua Lam Phu, Thái Lan ngày 11/10. Ảnh - AFP

Các nhà sư, nhân viên thuộc Hoàng gia Thái Lan thực hiện nhiệm vụ châm lửa hỏa táng.

Một số quan chức nhắc nhở gia đình nạn nhân lấy lại ảnh chân dung của người thân, đồ chơi và di chuyển ra xa trước khi ngọn lửa bùng lên. Thân nhân của các nạn nhân đứng lặng lẽ, chắp tay cầu nguyện dù trong lòng xót xa khi nhìn ngọn lửa lớn dần và bao trùm quan tài chứa thi thể người thân.

Trước nghi thức hỏa táng, sáng cùng ngày, những trẻ em thiệt mạng đã được người thân mặc cho trang phục bác sĩ, quân nhân hay nhà du hành vũ trụ theo như mơ ước của các em lúc sinh thời. Các nhà sư cũng đã thực hiện nghi lễ tụng kinh cầu siêu kéo dài 3 ngày cho nạn nhân.

Vụ thảm sát kinh hoàng kể trên xảy ra tại nhà trẻ ở thị trấn Uthai Sawan, tỉnh Nongbua Lamphu hồi tuần trước. Nghi phạm gây ra vụ xả súng được xác định là Panya Khramrab, một cựu sĩ quan cảnh sát bị sa thải do tàng trữ trái phép chất ma túy. Vào ngày gây án, nghi phạm Khramrab xông vào nhà trẻ, bắn và đâm các em nhỏ, nhân viên trông trẻ khiến 36 người thiệt mạng, trong đó có 24 trẻ em. Sau khi gây án, nghi phạm trở về nhà, sát hại vợ con rồi tự sát.

Truyền thông Thái Lan cho biết, vì các ngôi chùa ở Uthai Sawan từ chối tổ chức tang lễ cho nghi phạm nên thi thể Khramrab buộc phải hỏa táng ở một tỉnh khác vào ngày 8/10.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha đã yêu cầu điều tra sự việc và đưa trấn áp ma túy thành mục tiêu khẩn cấp trong chương trình nghị sự quốc gia. Ông Prayut Chan-O-Cha đích thân tới tới chùa Wat Rat Samakee vào chiều 11/10 tham dự một phần nghi thức tang lễ.

2
Người dân xây giàn thiêu hỏa táng nạn nhân vụ xả súng tại nhà trẻ Thái Lan. Ảnh - AFP
3
19 dàn hỏa thiêu bằng gạch được xây tại chùa Wat Rat Samakee. Ảnh - AFP
4
Nhà sư châm lửa để hoả táng các nạn nhân vụ xả súng tại nhà trẻ Thái Lan. Ảnh - AP

Theo Báo Giao thông

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận