09:25 13/10/2022

3 môi trường lý tưởng cho trẻ phát triển

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Mỗi một đứa trẻ có phẩm chất đạo đức, học hành, công việc ưu tú, đằng sau đều không thể thiếu sự hỗ trợ của gia đình.

4
Ảnh minh hoạ

Một đứa trẻ chỉ lớn lên một lần và nếu nhận ra sai lầm, cha mẹ cũng không thể quay trở lại quá khứ để sửa chữa. Là cha mẹ, chúng ta muốn cung cấp môi trường phát triển tốt nhất có thể cho con cái. Nhưng môi trường lý tưởng đó cụ thể ra sao?

01. Gian bếp ấm áp

Một gia đình hạnh phúc không thể tách rời căn bếp luôn "đỏ lửa".

Hãy tưởng tượng, một căn bếp dù không có trang thiết bị cao cấp hay đầy đủ tiện nghi, nhưng trong không gian đơn sơ đó, cả gia đình cùng nhau ngồi ăn tối và trò chuyện về những điều thú vị đã xảy ra trong ngày.

Đôi khi khi người mẹ đang nấu ăn, bọn trẻ lao vào để hỏi đủ thứ bí quyết làm bếp, loay hoay phụ mẹ nhặt rau, lột vỏ hành. Ngay cả khi các món ăn không quá cầu kì, nó vẫn sẽ tạo cho mọi người cảm giác ngon miệng. Căn bếp chỉ vài mét vuông khiến ngôi nhà tưởng chừng rất đỗi bình thường này lại trở nên vô cùng ấm áp. Mỗi ngày đều như thế, trôi qua thật hạnh phúc.

3

Căn bếp tưởng chừng như không mấy quan trọng lại là nơi không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Là cha mẹ, món quà tốt nhất cho con cái là nấu những bữa ăn cho con. Những gì trẻ em cần không chỉ là ba bữa ăn một ngày, mà còn là sự đồng hành tinh thần. Bởi vì, thực phẩm lấp đầy dạ dày và cha mẹ ở bên cạnh, lấp đầy trái tim của đứa trẻ. Bàn ăn, là nơi tốt nhất để giao tiếp cha mẹ và con cái.

Trẻ sẽ biết: Vì chúng ta là một gia đình nên phải ăn cùng nhau, và ăn cùng nhau hàng ngày là cách chúng ta thể hiện tình cảm. Những đứa trẻ lớn lên trong bầu không khí gia đình như vậy có thể học cách yêu thương và được yêu thương, lòng tự trọng và tình yêu bản thân. Một căn bếp là nơi cha mẹ không chỉ truyền cho con cái tình yêu thương, sự ấm áp mà cả tình yêu ẩm thực và cuộc sống.

02. Phòng học đầy sách

Gần đây, có một cuộc trò chuyện giữa hai người mẹ gây sự chú ý.

Người mẹ thứ nhất chia sẻ, bà đã cố gắng hết sức để cho con những điều tốt nhất, đặc biệt là về mặt giáo dục: Mua một căn nhà gần trường học, thuê một gia sư, đăng ký các lớp học ngoại khóa khác nhau... với kỳ vọng con gái mình giành chiến thắng ngay từ vạch xuất phát.

Tuy nhiên, trong một buổi họp mặt nhỏ của các bậc phụ huynh, chị nhận thấy một số em có thể tự giới thiệu bản thân và bày tỏ ý kiến của mình một cách tự tin, trong khi con gái chị và một số em khác lại lưỡng lự, do dự, rõ ràng là muốn chia sẻ nhưng không biết phải làm thế nào để bộc lộ.

Sau đó, khi trò chuyện với các phụ huynh khác, câu nói của người kia đã khiến bà mẹ suy nghĩ mãi: "Trẻ em ngày nay không thiếu tiền, không thiếu tài, nhưng thiếu việc đọc sách".

"Tôi chưa bao giờ nghĩ về việc đọc sách có thể quan trọng như thế nào, nhưng cuộc gặp gỡ đó đã cho tôi thấy rằng khoảng cách giữa một đứa trẻ mê đọc sách và một đứa trẻ không đọc đã được phản ánh ngay từ khi còn nhỏ", bà mẹ này kết luận.

Khả năng diễn đạt được liên kết trực tiếp với khả năng đọc. Một đứa trẻ không đọc sách là một học sinh kém tiềm năng. Niềm vui từ sách vở, kiến thức và văn hóa đòi hỏi cha mẹ phải làm gương và hướng dẫn con cái.

Người ta nói rằng con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Đằng sau những đứa trẻ thích đọc sách, thường có những bậc cha mẹ cũng thích đọc sách. Nếu một đứa trẻ được đắm mình trong không khí đọc sách trong một thời gian dài, trẻ chắc chắn sẽ duy trì sự tò mò và khát khao tìm tòi kiến thức vĩnh viễn, cũng như nhiệt huyết và hy vọng vào cuộc sống.

2

03. Cuộc chuyện trò trong phòng ngủ

Một cô bạn cứ đến 9h tối mỗi đêm lại "mất tích" không bao giờ nhắn tin, trả lời cuộc gọi trong nhóm chung. Ban đầu ai cũng thắc mắc, nhưng sau khi nghe bạn giải thích, tất cả đều đồng cảm: "Con mình sắp đi ngủ, mình phải đưa con vào phòng".

Mặc dù rất bận rộn với công việc làm thêm giờ, nhưng cô bạn này luôn cố gắng dành thời gian dù ngắn ngủi cho con trước giờ con đi ngủ. Con cô ấy đúng là "con nhà người ta", giỏi về mọi mặt, đối xử nhã nhặn với mọi người, chu đáo và thân thiết với mẹ.

Tất nhiên, không phải vô cớ mà cậu bé lại ngoan như vậy.Nhà giáo dục Michelle Boba đã từng chỉ ra rằng có ba thời điểm hiệu quả nhất trong ngày cho sự đồng hành của cha mẹ và con cái, một trong số đó là trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Nhiều bậc cha mẹ đọc sách cùng con trước khi đi ngủ, nhưng rất ít người nắm bắt được bầu không khí riêng tư của "thế giới hai người" này và tiếp tục trò chuyện với con sau khi đọc xong. Đây thực sự một mỏ kho báu khổng lồ.

Đứa trẻ cần sự an toàn và yêu thương nhất, có thể cùng cha mẹ trò chuyện hàng đêm, đó là món quà quý giá. Nhà tâm lý học Susan Harter cũng từng nói rằng sự hỗ trợ vô điều kiện và sự quan tâm tích cực của cha mẹ đối với con cái từ giai đoạn sơ sinh đến giai đoạn ấu thơ là nền tảng cho sức khỏe thể chất và tinh thần, lòng tự trọng và tình yêu bản thân trong suốt cuộc đời của chúng.

1

Trò chuyện với con trước khi ngủ là cách tốt nhất để tạo sự chú ý cho con. Bạn có thể hỏi con:

1. Điều gì đặc biệt đã xảy ra hôm nay?

2. Hôm nay có chuyện gì vui hay không vui?

3. Bây giờ con đã chơi với bạn cùng bàn chưa?

4. Ai là học sinh giỏi nhất trong lớp?

5. Thảo luận về những điều đặc biệt xảy ra ở nhà trong ngày hôm nay, chẳng hạn như bà bị ốm, chúng ta phải làm gì, tủ lạnh ở nhà bị hỏng, chúng ta phải làm gì...;

6. Bạn có thể nói về kế hoạch cuối tuần, xem phim gì, đi chơi ở đâu và để bọn trẻ cùng tham gia lên kế hoạch.

7. Bạn có thể nói về tình trạng học tập gần đây của con và những thói quen học tập nào cần được cải thiện;

8. Nói với con bạn về những điều xấu hổ và thất bại mà bạn đã trải qua khi còn nhỏ, trẻ sẽ cảm thấy thích thú hoặc bị sốc, điều này có thể nâng cao khả năng chống lại thất bại của trẻ; 9. Nói chuyện với con về công việc của bạn. Trẻ có thể nhận ra rằng cha mẹ không dễ dàng để kiếm tiền....

Nhờ đó, cha mẹ có thể lắng nghe suy nghĩ thực sự của con mình, mối quan hệ cha mẹ - con cái sẽ thêm gắn bó và khả năng diễn đạt, suy nghĩ độc lập, cảm xúc của trẻ cũng được cải thiện. Hãy tin rằng khoảng thời gian ngắn ngủi mà bạn cùng con chia sẻ sẽ mang đến cho bạn một bất ngờ lớn trong tương lai.

Theo Phụ nữ VN

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận