3 nguyên tắc trong chế độ ăn uống của mẹ bầu, bạn đã làm đúng chưa?
Trong thời kỳ mang thai, thai nhi lớn lên từng ngày, cảm giác thèm ăn của mẹ bầu ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không có chế độ ăn hợp lý thì rủi ro về sức khỏe cho đứa trẻ rất lớn.
3 nguyên tắc trong chế độ ăn uống của mẹ bầu, bạn đã ăn đúng chưa?
1. Không ăn quá nhiều 1 bữa, chia nhỏ bữa ăn
Ăn quá no sẽ khiến tử cung phình to và dạ dày chứa đầy thức ăn sẽ làm cơ hoành của chúng ta căng lên, dễ chèn ép tim gây hồi hộp, tức ngực, khó chịu.
Ăn quá nhiều cũng có thể làm hệ tiêu hóa hoạt động quá tải, dẫn đến viêm dạ dày ruột cấp tính và thậm chí là viêm tụy.
Mẹ bầu cần ăn uống điều độ, ăn uống không đều đặn, nếu để trẻ đói lâu sẽ bị tụt huyết áp, trẻ trong bụng có nguy cơ bị thiếu oxy, mẹ cũng có thể bị ngất.
2. Hạn chế ăn đồ sống
Ăn sashimi có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt khi ăn lẩu, bạn nên chú ý, cố gắng nấu đồ ăn chín.
Ăn thịt chưa chín kỹ có thể dễ gây viêm dạ dày, dị ứng và các vấn đề khác.
Nếu bị đau bụng thì bạn nên chú ý hơn, nếu tình trạng nghiêm trọng thì phải đi khám kịp thời.
3. Ăn ít thức ăn béo và nhiều dầu mỡ, chú ý cân bằng dinh dưỡng
Hãy chú ý đến loại và lượng thịt bạn ăn, bạn không thể ăn nhiều thịt chỉ vì suy nghĩ “một người ăn cho hai người”.
Nên ăn một số loại thịt bổ dưỡng như cá, thịt gà và thịt bò.
Các giai đoạn thai kỳ khác nhau thì nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cũng khác nhau.
1. Giai đoạn đầu mang thai (3 tháng đầu)
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, em bé vẫn còn rất nhỏ, nhu cầu calo của bà mẹ cũng giống như trước khi mang thai, do đó, không nhất thiết phải tích cực bổ sung trong tam cá nguyệt đầu tiên để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên trong tam cá nguyệt đầu tiên, ăn thức ăn dễ tiêu hóa, kiểm soát mức tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên trong khoảng 500-2000g.
Nếu người mẹ bị nghén nặng ở giai đoạn đầu mang thai, để đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi, nên ăn một số thực phẩm giàu calo để duy trì tăng cân và cung cấp năng lượng.
2. Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ
Trong giai đoạn này, thai nhi phát triển nhanh chóng, năng lượng mỗi ngày của mẹ bầu được khuyến nghị tăng khoảng 350 kcal, tất nhiên cũng khác nhau ở mỗi người theo cân nặng cơ bản của mẹ bầu.
Mỗi tuần mẹ bầu tăng cân khoảng 400g.
3. Dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ
Trên cơ sở của tam cá nguyệt thứ hai, bổ sung 200-250 kcal, tăng carbohydrate và protein, nhưng cũng có thể tăng hoặc giảm tùy theo thể trạng của mẹ.
Em bé đã bước vào giai đoạn phát triển nhanh. Cơ thể mẹ tăng cân từ 400-500g mỗi tuần.
4. Lưu ý bổ sung dinh dưỡng khi mang thai
Quan niệm truyền thống cho rằng canh xương hầm có thể bổ sung nhiều canxi, thực chất là một sự hiểu lầm, việc bổ sung canxi thông qua canh xương là không đáng tin cậy.
Một số mẹ bầu ăn muối không chứa i-ốt, thực tế nhu cầu i-ốt của mẹ bầu tăng cao sau khi mang thai, thiếu i-ốt cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, do đó, mẹ bầu nên chọn loại muối có chứa i-ốt.
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ có hại cho cơ thể con người, do đó, bạn càng cần bổ sung nhiều canxi thì càng tốt, tốt nhất bạn nên kiểm tra xem mình có đang thiếu vitamin D hay không trước khi bổ sung.
Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất