11:06 02/09/2022

3 thói quen xấu cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Hầu như các bà mẹ đều mong con mình lớn lên sẽ cao lớn. Dù là trai hay gái, nếu sở hữu được một đôi chân dài đáng tự hào thì chắc chắn họ sẽ được cộng điểm rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Mặc dù chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều do di truyền, nhưng một số thói quen xấu mắc phải có thể cản trở sự phát triển chiều cao bình thường của trẻ.

1. Ăn nhiều đồ và khó tiêu hóa

Để con cao lớn, nhiều bậc cha mẹ cho con ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và luôn mong con ăn nhiều hơn. Thực tế, nếu ăn nhiều thứ quá khó tiêu hóa sẽ không tốt cho sự phát triển chiều cao, thể chất và tăng trưởng của trẻ.

Trẻ đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, chức năng của hệ tiêu hóa vẫn đang phát triển, việc ăn quá nhiều thức ăn sẽ khiến trẻ bị tích tụ thức ăn và không tiêu hóa hết được. Nếu không được điều hòa kịp thời, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa trong dạ dày của trẻ, khiến trẻ không thể hấp thu và sử dụng tốt các chất dinh dưỡng trong thức ăn, cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ.

tre

2. Tư thế ngồi không đúng

Tư thế ngồi có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển đôi chân của trẻ, tư thế ngồi không đúng có khả năng gây dị dạng quá trình phát triển xương của trẻ, đồng thời có thể khiến trẻ bị vẹo chân, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ.

Nhiều trẻ thích ngồi hai chân dạng chữ "W". Tư thế ngồi này thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chân của trẻ, ngồi như vậy lâu dễ khiến xương chậu bị nghiêng, đồng thời sẽ khiến trẻ hình thành những tư thế đi, đứng khó coi.

Nếu trẻ thích quỳ, ngồi thì cần phải uốn nắn kịp thời, thường xuyên quỳ, ngồi sẽ dễ dẫn đến cong đùi và trở thành chân chữ O, không có lợi cho sự phát triển của cột sống, dễ bị gù xuống.

Vì vậy, cha mẹ phải điều chỉnh kịp thời các tư thế ngồi không có lợi cho sự phát triển thể chất, sửa những thói hư tật xấu của con cái, tạo nền tảng vững chắc để con phát triển chiều cao.

3. Lười tập thể dục

Ngày nay, nhiều trẻ có rất ít cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường và sau giờ học. Khi rảnh rỗi, trẻ lại bị cuốn bởi những chiếc điện thoại di động.

Muốn con cao lớn thì phải duy trì thời gian vận động nhất định. Vì chạy bộ, chạy nhảy và các môn thể thao khác có thể kéo giãn các khớp và kích thích sự phát triển chiều cao trẻ.

Tập thể dục phù hợp không chỉ có thể đẩy nhanh quá trình tuần hoàn trong cơ thể con người, mà còn thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng, nâng cao sức đề kháng, rất có lợi cho sự phát triển của trẻ em.

Cha mẹ nên cho con tham gia các môn thể thao ngoài trời nhiều hơn và gần gũi với thiên nhiên, điều này rất có ích để con phát triển chiều cao.

Những thói quen tốt cha mẹ cần tập luyện cho bé

1. Sửa thói quen xấu, giữ thói quen tốt

Để trẻ khỏe mạnh, thông minh và cao lớn, cha mẹ phải thúc giục trẻ sửa những thói quen xấu và duy trì những thói quen tốt. Ví dụ, chỉ cần ăn bảy hoặc tám phút là đủ no, chứ không nên ăn càng nhiều càng tốt.

Khi ăn nên nhai chậm để hỗ trợ tiêu hóa. Thói quen ăn nhai ngấu nghiến dễ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Giữ thói quen tập thể dục và dậy sớm có thể giúp ích cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

2. Ăn đa dạng thực phẩm

Khi trẻ lớn lên, tốt nhất nên ăn ít hoặc không ăn đồ ăn vặt, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm như thịt và rau. Vì cơ thể của trẻ khi phát triển cần đa dạng các chất dinh dưỡng để duy trì quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Các loại thực phẩm như cá, thịt, đậu, trứng, sữa, rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt ... nên thay đổi hàng ngày cho trẻ ăn để trẻ nhận được dinh dưỡng cân đối và đầy đủ, trẻ có thể cao lớn và thông minh hơn.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận