14:19 07/10/2022

9 cách cha mẹ cần làm để con trẻ cảm thấy an toàn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Một trong những việc quan trọng của cha mẹ là tạo ra một môi trường an toàn và ổn định cho con cái.

9-cach-ma-cha-me-can-lam-de-con-tre-cam-thay-an-toan-3949
Con trẻ cần được cảm thấy an toàn ở mọi nơi (hình minh họa).

Khi cảm thấy an toàn, con sẽ tự do phát triển, kiểm soát ranh giới và khám phá điều mới mẻ. Nếu không, chúng sẽ bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi và lo lắng.

Dưới đây là những cách cha mẹ cần làm cho con bạn cảm thấy yên tâm.

Dành thời gian cho con

Khía cạnh quan trọng nhất của việc để đứa trẻ cảm thấy an toàn là dành thời gian cho chúng — nói chuyện, chia sẻ, cười đùa và học hỏi mọi lúc mọi nơi. Bạn phải nên nhớ, dành thời gian cho con trẻ, chính là đầu tư sự an toàn cho con.

Dành tình cảm cho con

Trẻ em cần tình cảm từ cha nhiều hơn từ người mẹ nhưng người bố cũng không phải là ít.

Một cái ôm nhẹ nhàng, một nụ hôn lên trán hoặc nắm tay khi đi bộ cùng con sẽ cho thấy tình cảm mà cha mẹ dành cho con nhiều đến mức chúng sẽ in đậm trí nhớ. Điều này còn liên quan đến sự phát triển của trẻ, tình cảm tạo nên một thế giới khác biệt.

Khen ngợi con

Khi chúng ta khen ngợi con cái, có nghĩa cha mẹ đang xây dựng lòng tự trọng và giá trị bản thân của chúng. Tuy nhiên, hãy luôn chắc chắn khen ngợi chúng một cách rõ ràng cụ thể để chúng đáng tự hào. Sự khuyến khích bằng lời nói của cha mẹ sẽ cung cấp sự an toàn mà con cần thiết để phát triển.

Thực hiện nhất quán và thường xuyên

Trẻ con luôn cần sự lặp đi lặp lại. Ví dụ, hôm qua bạn nói “con thật giỏi giang khi lắp được logo đó”. Hôm nay, khi chúng làm được thì cũng vẫn muốn được nói điều ấy, chứ không phải là đã nói một lần là đủ. Điều này mang lại cảm giác an yên với chúng.

Nó giống như kiểm tra lại một cánh cửa đã khóa — bạn biết nó đã bị khóa, nhưng kiểm tra lại giúp bạn cảm thấy an toàn hơn. Kiên định cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm đến chúng rất nhiều.

Lắng nghe con

Con bạn có rất nhiều điều để nói với bạn và khi chúng nói chuyện, hãy đảm bảo rằng bạn luôn lắng nghe. Ngay cả trong những khoảng thời gian vô nghĩa đó, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về con người của con mình và tương lai con sẽ trở thành. Con bạn cần cảm thấy yên tâm khi nói chuyện với bạn về bất cứ điều gì. Mức độ tin cậy đó mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia.

Hãy để thời gian tốt đẹp luôn được lưu giữ

Tiếng cười là cách chữa trị cho nhiều rắc rối trên thế giới này. Hãy cởi mở, hài hước với con cái của bạn. Chơi với chúng. Đùa với chúng. Thậm chí hãy cứ hết sức ngốc nghếch giống như con trẻ.

Hành vi của trẻ bị ảnh hưởng bởi hành vi của cha mẹ. Cung cấp cho con một ngôi nhà hạnh phúc và yêu thương, tràn ngập tiếng cười và niềm vui.

Tôn vinh và trau dồi tài năng của con

Tất cả chúng ta đều được ban phước với những món quà và tài năng đặc biệt để cống hiến cho thế giới. Con cái của chúng ta cần biết rằng chúng ta yêu chúng vì chính con người của chúng. Tìm những thứ con bạn giỏi và giúp con phát triển chúng.

Tha thứ

Tìm sự cân bằng thích hợp giữa công lý và lòng thương xót. Khi con bạn làm sai, hãy sửa chúng bằng cách đưa ra hậu quả. Tuy nhiên, trẻ em cũng cần trải nghiệm hình phạt nhưng ở mức độ hình phạt của tình yêu thương. Chúng cần biết rằng tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình nhưng luôn có sự tha thứ.

Hãy dành cho chúng tình yêu thương vô điều kiện

Khi con cái thất bại, bố mẹ cần ở bên cạnh để đưa tay đón chúng, phủi bụi, ôm chúng và bắt đầu lại từ đầu. Đó là một ví dụ về tình yêu vô điều kiện. Chúng nên biết rằng không có vấn đề gì xảy ra, kể cả bị thất bại, cha mẹ vẫn luôn yêu họ.

Theo Allprodad/Giaoducthoidai

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận