08:52 26/08/2022

Aerobic giúp trẻ phát triển tư duy và thể chất

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tuấn Minh

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ vận động nhiều sẽ phát triển rất tốt tư duy và thể chất, giúp trẻ có một sức khoẻ tốt, tránh một số bệnh và hạn chế bị ốm vặt.

Ngoài việc dạy các kỹ năng cơ bản, các môn học vận động rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, trong đó có nhảy Aerobic (thể dục nhịp điệu). Nhảy Aerobic là sự kết hợp giữa âm nhạc và vận động cơ thể.

Thực tế cho thấy, Aerobic là một môn thể thao vận động phù hợp với trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện, sở hữu một cơ thể dẻo dai, sức bền tốt, sự nhanh nhạy uyển chuyển, một đầu óc nhạy bén và khả năng cảm thụ âm nhạc cực tốt. Vì thế, một số trường mầm non đã đưa môn học Aerobic vào giảng dạy cho trẻ.

tre
Trẻ sẽ tự giác khi cảm thấy thích thú với môn học

Cô giáo Thuý Nam - giáo viên Aerobic mầm non Khai Tâm, Thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, cho biết: “Nếu chỉ dạy các kỹ năng cơ bản là chưa đủ, chúng ta cần phải cho trẻ vận động để nâng cao sức khoẻ và sự dẻo dai. Các bài nhảy Aerobic sẽ giúp mạch máu của trẻ lưu thông tốt hơn, tăng cường chuyển hoá chức năng của các cơ quan trong cơ thể tăng cường hệ hô hấp, giảm triệu chứng trầm cảm, lo âu và giúp trẻ hấp thụ Vitamin D tốt hơn. Ngoài ra, việc vận động thường xuyên cũng sẽ giúp các nhóm cơ săn chắc và tạo sức bền dẻo dai cho trẻ.

Một điểm quan trọng nữa là khi học môn Aerobic trẻ sẽ thấy hứng thú, kích thích sự sáng tạo và khơi dậy niềm đam mê. Trẻ sẽ được thư giãn, cảm thấy sảng khoái sau khi học trên lớp bằng việc vận động nhẹ nhàng trên nền nhạc phù hợp với lứa tuổi. Những điều này sẽ góp phần kích thích tư duy cũng như khơi dậy tiềm năng vốn có của trẻ”.

2.1
Một buổi tập Aerobic của trẻ

Theo cô giáo Thuý Nam, cái khó của giáo viên dạy Aerobic là khi giảng dạy phải giúp trẻ hoà nhập cùng bài tập bằng việc chủ động làm quen với trẻ thông qua những câu chuyện cười, nói chuyện rôm rả,… Khi đó, trẻ mới cảm thấy thích thú rồi dần dần yêu thích môn học. Chỉ khi yêu thích thì trẻ mới tự giác, tập luyện nghiêm túc và phát huy được hết khả năng sáng tạo, cảm thụ về âm nhạc cũng như phát huy toàn diện về tư duy và thể chất. Những bài nhạc nền trong mỗi buổi học Aerobic phải là những ca khúc thiếu nhi quen thuộc và sôi động.

2.2

Chị Tạ Thắm - Quản lý chuyên môn mầm non Khai Tâm, cho biết thêm: “Chương trình học của các trường mầm non đều theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng mỗi trường sẽ có những “cái riêng”, như trường tôi sẽ cập nhật thêm những phương pháp giảng dạy mới, kết hợp các chương trình học khác như tiếng Anh, Aerobic, tiền tiểu học (đối với các bạn mẫu giáo lớn). Đối với mầm non Khai Tâm, chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp dạy Aerobic phối hợp với yoga để giúp trẻ phát triển tốt cả thể chất lẫn tư duy, kích thích khả năng sáng tạo và những kỹ năng thiết yếu trong xã hội”.

Thực tế, Aerobic được biết đến là môn thể thao phù hợp với nhiều lứa tuổi, trong đó có trẻ mầm non. Nó có nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần, cho nên một số trường mầm non đã đưa Aerobic vào giảng dạy như một môn năng khiếu để giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và thể chất.

2

Lưu ý khi cho trẻ tập Aerobic

Sau buổi tập đầu, trẻ sẽ có cảm giác đau toàn thân, điều này có thể khiến trẻ giảm động lực trong các buổi tiếp theo. Do đó, cần luôn tạo cho trẻ không gian luyện tập thoải mái và hứng thú với các động tác nhảy trên nền nhạc.

Trẻ cũng cần phải khởi động khoảng 5 phút để làm nóng cơ thể, cơ bắp và giãn xương trước khi bắt đầu tập Aerobic. Khi mới bắt đầu, trẻ chỉ nên tập các bài tập nhẹ nhàng, tránh quá sức. Bên cạnh đó, trang phục của trẻ cũng cần phù hợp với môn học để trẻ có kết quả luyện tập tốt nhất.

Bố mẹ, thầy cô chú ý lứa tuổi, thể trạng để điều chỉnh chế độ tập luyện một cách phù hợp, vừa đảm bảo sức khoẻ, vừa cho trẻ cảm giác thoải mái.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận