09:29 19/10/2022

Bắt đầu xử lý nghiêm phụ huynh không tuân thủ luật giao thông đưa trẻ đến trường

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Chu Dũng

Từ 6h sáng ngày 19/10, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã giao các đội cảnh sát giao thông địa bàn ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông liên quan đến môi trường học đường. Trong đó tập trung vào xử lý cả phụ huynh không tuân thủ luật giao thông đưa trẻ đến trường.

Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông lưu ý, việc xử lý không ảnh hướng đến quá trình học tập của học sinh và tuân thủ quy chế phối hợp giữa lực lượng công an và nhà trường đã được cam kết trước đó.

Với các đơn vị nội thành vừa bảo đảm điều tiết an toàn giao thông trước cổng trường học, vừa bảo đảm xử lý nghiêm những hành vị vi phạm.

Đối với khu vực ngoại thành ngoài xử lý học sinh, phụ huynh các đón vị cần tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn của xe ô tô đưa đón học sinh.

657736331cc87f84b9f2b8d8323c2ceb.0
Ngay trong sáng nay, tại ngã tư Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, Tổ công tác Cảnh sát giao thông đã ra hiệu lệnh dừng xe, và đưa người cùng phương tiện nhiều trường hợp vi phạm vào chốt để làm việc.

Trước đó, vào ngày 18/10 ngay khi Bộ Công an và Bộ Giáo dục - Đào tạo đã cùng ký kết chương trình phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022- 2025.

Chương trình phối hợp xuất phát từ thực tế, thời gian gần đây, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh, sinh viên vẫn diễn ra… Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã bắt đầu tiến hành ra quân xử lý, xử phạt hàng chục trường hợp là phụ huynh, học sinh các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, có hành vi không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe vượt đèn đỏ... khi tham gia giao thông.

b101abd9a45cb412c0fe18f3204ee201.0
Một trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm

Theo ghi nhận, tại ngã tư Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ công tác Cảnh sát giao thông đã ra hiệu lệnh dừng xe, và đưa người cùng phương tiện nhiều trường hợp vi phạm vào chốt để làm việc.

Điển hình là trường hợp là phụ huynh đèo theo con nhỏ, cả 2 đều không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh qua ngã tư. Sau khi phát hiện tổ công tác, người phụ nữ này định tăng ga bỏ chạy song đã bị lực lượng chức năng giữ lại, đưa vào chốt để làm việc.

 Tại chốt, người phụ nữ khai nhận tên L.V.L. (sinh năm 1981 ở quận Hòn Kiếm, Hà Nội) Chị này cho hay đang trên đường đèo con đi học về để tiếp tục đưa con trai tới một lớp học thêm khác. Tuy nhiên do "vội quá" nên không kịp mang theo mũ bảo hiểm.

Tiếp đó, khi phát hiện anh Lê Anh T. (sinh năm 1979 ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) điều khiển xe máy chở theo 2 em nhỏ học sinh, cả 3 không đội mũ bảo hiểm. Cũng giống như một số trường hợp kể trên, anh T. cho biết bản thân do vội đón con nên đã quên mang mũ cho các cháu. Sau khi được tuyên truyền nhắc nhở, anh T. đã hứa sẽ không tái phạm.

ccada19919b7ed27e1af268cf46a2780.0
Để giảm thiểu tình trạng vi phạm luật giao thông đối với nhóm đối tượng học sinh, Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo, trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về các bậc cha mẹ, phụ huynh và sự kết hợp giáo dục từ nhà trường.

Còn với trường hợp nữ sinh tên N.N.T.A. (sinh năm 2007 học sinh Trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố), là người điều khiển phương tiện cho biết, do hai em đi học vội nên đã quên không mang mũ bảo hiểm theo. Sau khi được lực lượng chức năng nhắc nhở, tuyên truyền, em A. cùng với bạn đi cùng đã nhận thức được hành vi vi phạm và cam kết sẽ không tái phạm nữa.

Cá biệt vẫn còn trường hợp phát hiện một nhóm học sinh đèo nhau trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh trên đường cảnh sát giao thông đã ra hiệu lệnh dừng xe. Tuy nhiên khi vừa thấy tổ công tác, nhóm học sinh này đã liều mình quay xe, phóng nhanh về hướng đường ngược lại.

Trực tiếp làm nhiệm vụ, Đại úy Ngô Xuân Giang, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, cho biết, do trên địa bàn có đông các trường từ cấp 1 đến cấp 3 nên vào giờ tan học, tình trạng phụ huynh, học sinh điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông là không hiếm gặp. Từ thực trạng đó, ngay vào đầu các năm học, đơn vị đã tiến hành phối hợp với nhà trường, mở các hoạt động ngoại khóa để tuyên truyền cho các em học sinh biết và nắm rõ về luật an toàn giao thông đường bộ, giúp cho các em học sinh có thể chấp hành tốt hơn luật giao thông, từ đó giảm tỷ lệ vi phạm luật và tai nạn giao thông.

Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm, gặp một số khó khăn như các em học sinh vi phạm liều lĩnh, bỏ chạy, điều này rất dễ gây ra tai nạn giao thông và gây nguy hiểm tới những người khác. Để giảm thiểu tình trạng vi phạm luật giao thông đối với nhóm đối tượng học sinh, Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo, trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về các bậc cha mẹ, phụ huynh và sự kết hợp giáo dục từ nhà trường. Qua đó, sẽ giúp các em có thể biết và nắm rõ về luật, cũng như áp dụng luật và thực tiễn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng phải làm gương cho chính con em của mình, từ đó các em mới có thể học tập, noi theo gương tốt của cha mẹ.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2020 đến nay, cả nước đã xảy ra 1.570 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh sinh viên, làm chết 864 người, bị thương 1.794 người. Nguyên nhân chính là do sự kém hiểu biết kiến thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận