12:15 25/09/2022

Cà Mau: Gặp mặt, đối thoại, lắng nghe ý kiến trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Bình (t/h)

45 trẻ em ở 4 Trung tâm tại Cà Mau được nói lên tiếng nói của mình thông qua việc đóng góp các ý kiến vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Thực hiện Luật trẻ em năm 2016, sáng 24/9, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức gặp mặt, đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của 45 trẻ em, đại diện cho trẻ đang sinh sống, học tập tại 4 Trung tâm: Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; Làng trẻ SOS; Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh; Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật - Mồ côi Nhân Ái.

Buổi gặp mặt đã tạo môi trường thuận lợi, giúp các em thực hiện tốt quyền trẻ em và tạo điều kiện cho trẻ được nói lên tiếng nói của mình thông qua việc đóng góp các ý kiến vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Qua đó, đã có nhiều lượt ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề như sân chơi, học tập, các chế độ chính sách, được đào tạo nghề… Còn có nhiều ý kiến giản đơn chỉ là được yêu thương, chăm sóc, được hòa nhập cộng đồng.

camau
Em Ngọc Quỳnh, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh bày tỏ nguyện vọng được học hát, học đàn và có việc làm sau khi rời trung tâm về với gia đình. Ảnh: Báo Cà Mau

Đại diện Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái thay mặt các em trong Trung tâm chia sẻ: Từ sau dịch bệnh Covid-19, các đơn vị hỗ trợ dinh dưỡng (sữa) thường xuyên như trước đã dừng hỗ trợ cho trung tâm nên các em có nhiều ý kiến mong muốn được uống sữa mỗi ngày. Đại diện trung tâm còn đề nghị xem xét hỗ trợ tăng chi phí để nâng khẩu phần ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ ở trung tâm; bên cạnh đó cần có mức hỗ trợ đặc thù, đảm bảo đời sống cho giáo viên, nhân viên, người trực tiếp chăm sóc các em.

Đại diện Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh chia sẻ, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với trẻ ở các trung tâm là nguồn động viên, cổ vũ các em và đội ngũ làm công tác tại các nơi này. Riêng đối với trung tâm hiện nay đang thiếu phòng học, phòng ở nội trú trong khi số lượng trẻ tăng nhanh. Do đó, cần có sự đầu tư để đáp ứng nhu cầu của các em.

Thông qua các ý kiến, tâm tư của các em về nhu cầu học tập, ông Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau mong rằng các trung tâm sẽ quan tâm các em nhiều hơn, nhất là trong quá trình học tập, định hướng nghề nghiệp, để từ đó kịp thời đề nghị về sở, các ngành liên quan hỗ trợ nguyện vọng các em.

Về cơ sở vật chất của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh, khi số lượng các em vào học ngày càng đông dẫn đến thiếu phòng học, Sở GD&ĐT đang thực hiện đề án sửa chữa trường, lớp học và sẽ sớm đáp ứng nhu cầu học tập của các em.

Về sân chơi thiếu nhi, Tỉnh đoàn Cà Mau sẽ có những hỗ trợ, chương trình vui chơi nhiều hơn cho các em nhân dịp lễ, tết hay các dịp đặc biệt.

Bà Nguyễn Thu Tư, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH hoan nghênh nguyện vọng các em về học nghề để ổn định cuộc sống sau này. Sở LĐ-TB&XH sẽ xem xét, tạo điều kiện cho các em học các nghề theo nguyện vọng: nail, tóc, nghề thủ công, pha chế…

Về mong muốn tăng mức hỗ trợ tiền ăn là chính đáng, bà Thu Tư kiến nghị HĐND tỉnh quan tâm nâng mức tiền ăn để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho các em, bên cạnh đó là chính sách hỗ trợ bán tự lập (sau khi học xong kéo dài chính sách hỗ trợ để các em đến khi có việc làm ổn định)...

Ông Dương Huỳnh Khải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo các ngành liên quan quan tâm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các em tại buổi gặp gỡ, trong đó có việc tháo gỡ khó khăn cho các em có điều kiện để học cao hơn, học nghề và chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên, người trực tiếp chăm sóc các em.

Dịp này, Thường trực HĐND tỉnh trao 4 phần quà gửi tặng tập thể các em ở 4 đơn vị; đồng thời, trao tặng cho 45 em có mặt tại đây, mỗi em 200.000 đồng./.Bình luận