13:12 06/09/2022

Cho trẻ uống nhiều sữa tươi có phải là điều tốt?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hải Nam

Trong sữa tươi có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, cho trẻ uống nhiều sữa tươi có phải là điều tốt hay không thì lại là điều không phải ai cũng biết.

Khi nào bắt đầu cho trẻ uống sữa

Theo các bác sĩ, chỉ nên cho trẻ uống sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi. Do sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi và phốtpho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ khiến thận bị quá tải và về lâu dài, làm trẻ có nguy cơ bị tăng huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, lượng đạm cao trong sữa gây đầy bụng, khó tiêu, chán ăn. Sữa tươi có hàm lượng sắt và vi chất dinh dưỡng ít không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ dưới 1 tuổi.

Image 2

Ảnh minh họa. 

Tùy vào lứa tuổi mà trẻ có nhu cầu cơ bản khác nhau về năng lượng và các chất dinh dưỡng. Ví dụ, trẻ dưới 6 tháng chủ yếu nhận nguồn dinh dưỡng từ sữa, ưu tiên dùng hoàn toàn sữa mẹ. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, ngoài sữa, trẻ còn nhận thêm chất dinh dưỡng từ các bữa ăn.

Lượng sữa và thời điểm uống hằng ngày

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Trịnh Thủy Tiên (Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ trên Sức khỏe và Đời sống, ngoài các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hàng ngày nên cho trẻ uống thêm sữa như sau:

Trẻ từ 1-2 tuổi, uống khoảng 2 ly sữa tươi/ngày, tương đương với khoảng 200-300ml sữa. Nên cho trẻ uống xen kẽ những loại sữa công thức (dạng bột pha hay dạng pha sẵn) vì đã được bổ sung sắt, kẽm, vi chất… cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ theo các lứa tuổi.

Trẻ từ 2-3 tuổi cần khoảng 300-400 ml sữa mỗi ngày.

Trẻ từ 4-8 tuổi sẽ có nhu cầu canxi cao hơn, nên cho trẻ uống khoảng 600ml sữa mỗi ngày.

Còn khi trẻ chuẩn bị bước vào độ tuổi 9 - 13 thì cần được quan tâm nhiều về chế độ dinh dưỡng để đạt được sự phát triển về thể chất cũng như tâm lý hành vi, nhận thức.

Trước bữa ăn chính 2 giờ thì không nên cho trẻ uống sữa tươi cũng như các thức ăn vặt khác, vì có thể làm trẻ no và biếng ăn khi vào bữa. Chỉ nên cho trẻ uống sữa sau bữa ăn từ 1-2 giờ hoặc trước khi đi ngủ.

Sữa rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nhưng nếu ép trẻ uống quá nhiều sữa mỗi ngày về lâu dài dễ dẫn đến phát triển không cân đối.

Một số nguy cơ không tốt đối với sức khỏe khi cho trẻ uống quá nhiều sữa tươi

Táo bón: Vì trong sữa không có chứa chất xơ kèm với việc khi trẻ uống quá nhiều sữa tươi thì dạ dày của trẻ sẽ bị đầy, từ đó không hấp thu được những thực phẩm có chứa chất xơ khác.

Béo phì: Khi uống quá nhiều sữa tươi trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa calo nạp vào, từ đó dẫn đến thừa cân.

Thiếu sắt: Vì trong sữa không chứa sắt cùng với khi uống nhiều sữa, trẻ sẽ bị no mà từ đó khiến trẻ không thể bổ sung thêm sắt từ những loại thực phẩm khác. Quá trình này nếu diễn ra trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến thiếu máu, cần phải truyền máu cho trẻ khi có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Tóm lại, trẻ uống quá nhiều sữa tươi sẽ gây ra những bất lợi đối với sức khỏe. Do đó, cha mẹ cần cung cấp một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, cho trẻ uống sữa phù hợp và bổ sung thêm các vi chất cần thiết như kẽm, selen, Crom, Vitamin B1 và B6, Gừng, chiết xuất quả sơ ri (vitamin C),... để cải thiện vị giác, ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.Bình luận