21:04 21/07/2022

Bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Theo baodongnai.com.vn

Trong thời gian qua, tình trạng xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em đang là vấn nạn phức tạp. Đáng lên án, không ít những vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi lại do chính những người thân, quen biết của các em gây ra…

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng cần có nhiều giải pháp để bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng XHTD. Đồng thời, tăng cường giáo dục để mỗi trẻ em biết cách tự bảo vệ mình.

images2467386_t12_1
Một buổi giáo dục giới tính cho các thanh thiếu niên ở TP.Biên Hòa tại CLB Kỹ năng sống Đồng Nai.

Nhiều vụ hiếp dâm trẻ em

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình hiếp dâm người dưới 16 tuổi đã được kiềm chế nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Tính chất, mức độ hành vi và hậu quả tác động đến trẻ em ngày càng nghiêm trọng. Nó không chỉ gây tổn hại đến cơ thể mà còn ảnh hưởng tâm lý về sau của trẻ.

Đặc biệt, tình trạng cha ruột hiếp dâm con vẫn xảy ra và để lại hậu quả rất nặng nề. Đơn cử như Viện KSND tỉnh đã truy tố bị can N.H.V. (38 tuổi, ngụ xã Túc Trưng, H.Định Quán) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cụ thể, V. là cha ruột của cháu Y. (12 tuổi). Từ tháng 9-2019 đến tháng 7-2021, V. đã 3 lần hiếp dâm cháu Y. Mỗi lần XHTD cháu Y., V. đều đe dọa con gái nếu nói việc này cho người khác biết thì sẽ giết mẹ cháu. Đến ngày 21-7-2021, khi biết được sự việc, mẹ cháu Y. đã trình báo công an và V. bị bắt giữ.

Đáng quan tâm hơn, có nhiều trẻ thiếu may mắn đã liên tiếp bị nhiều tên “yêu râu xanh” cưỡng bức trong một thời gian dài mà không ai phát hiện. Điển hình như mới đây, Công an tỉnh khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Long Dương (35 tuổi, ngụ xã Trà Cổ, H.Tân Phú) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Đồng thời, Công an H.Tân Phú cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Tấn Thành (32 tuổi, ngụ xã Phú Lộc, H.Tân Phú) về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cả hai bị can đã cùng hiếp dâm cháu T. (13 tuổi, ngụ H.Tân Phú).

Theo điều tra ban đầu, sau khi ly hôn, chị H. (29 tuổi, ngụ H.Tân Phú) đã sống chung như vợ chồng với Thành và từng quan hệ tình cảm với Dương. Trong quá trình sống chung, vào cuối tháng 5-2022, Thành đã lợi dụng lúc chị H. đi ra ngoài để hiếp dâm con riêng của người yêu thì bị phát hiện. Thông qua lời khai của bị hại là cháu T. xác định, trong quá trình yêu đương với chị H., Dương cũng đã 6 lần thực hiện hành vi hiếp dâm cháu T.

Hiếp dâm trẻ em là một tội ác

Hiện nay, pháp luật đã có quy định rất nghiêm khắc đối với hành vi XHTD trẻ em với mức án có thể lên đến chung thân, tử hình. Thế nhưng, tình trạng XHTD trẻ em vẫn diễn ra khá phức tạp, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an H.Tân Phú cho biết, XHTD trẻ em vẫn còn nhiều phức tạp, trong đó nổi lên tình trạng giữa bị hại và đối tượng có mối quan hệ thân quen, huyết thống. Điều này đã báo động về sự suy đồi đạo đức của không ít người trong xã hội hiện nay.

Theo thiếu tá Dũng, nguyên nhân để xảy ra tình trạng hiếp dâm trẻ em là do các bậc phụ huynh thiếu sự quan tâm, hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em, từ đó các em không được giáo dục, truyền đạt về kiến thức, kỹ năng phòng chống XHTD; những chênh lệch về điều kiện sống, đổ vỡ trong gia đình và đâu đó có sự xói mòn về giá trị truyền thống đã dẫn đến trẻ em bị XHTD ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội chưa phủ hết địa bàn, đối tượng; các ban, ngành, đoàn thể liên quan chưa thực sự quan tâm và hoạt động có hiệu quả để ngăn chặn tình trạng XHTD trẻ em.

“Hiện nay, một bộ phận người dân có nhận thức pháp luật còn hạn chế, khả năng bảo vệ và tự bảo vệ đối với nạn nhân còn non nớt. Nhiều người vì thể diện và sợ điều tiếng nên khi phát hiện không kịp thời tố giác tội phạm, thậm chí là thái độ bất hợp tác từ phía nạn nhân, gia đình nạn nhân gây khó khăn trong quá trình điều tra” - thiếu tá Dũng cho biết thêm.

Ngoài ra, chuyên gia tâm lý Hà Văn Phúc, Chủ nhiệm CLB Kỹ năng sống Đồng Nai cũng cho rằng, hiện nay môi trường xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến trẻ bị XHTD. Những ấn phẩm đồi trụy, sự phát triển mạnh mẽ của phim ảnh ngoài luồng có tính chất khiêu dâm không được kiểm soát chặt chẽ cùng nhiều hiện tượng tiêu cực khác trong xã hội đã tác động mạnh đến tư tưởng, lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Trẻ dưới 16 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nên về mặt cơ thể dễ thu hút đối với những người khác giới, gây tò mò về mặt giới tính. Trong một số trường hợp trẻ còn nhỏ tuổi, thiếu hụt về mặt nhận thức thì hành vi đụng chạm, sờ mó, vuốt ve của người thân quen thường được coi là điều bình thường. Trong một số trường hợp trẻ biết mình bị XHTD nhưng khi tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác thì lại không được tin tưởng và bảo vệ kịp thời.

“Hiếp dâm trẻ em là một tội ác. Sau khi trẻ bị XHTD luôn cảm thấy sợ hãi, xấu hổ, tự hạ thấp giá trị bản thân và có suy nghĩ, hành động tiêu cực. Trẻ dưới 16 tuổi thường chưa hoàn thiện về mặt cơ thể nên dễ bị tổn thương và ảnh hưởng sức khỏe sinh sản sau này. Do đó, ngoài sự quan tâm từ gia đình thì trường học cần tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về giới tính cho học sinh hiểu thế nào là bị xâm hại và cách phòng tránh” - ThS Phúc cho biết thêm.

Cũng theo thiếu tá Dũng, cơ quan chức năng cần rà soát, thống kê lại số lượng trẻ em, nhất là tập trung vào trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để hỗ trợ kịp thời và công tác tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả thiết thực; các bậc cha mẹ cần phải dành thời gian cho con cái, hiểu tâm lý con theo từng độ tuổi, chia sẻ về giới tính, tình dục và kiểm soát tình trạng sử dụng internet của trẻ. Nhất là trang bị cho con những kiến thức cần thiết để bảo vệ mình, tránh bị XHTD. Đối với cơ quan tố tụng cần xử lý nghiêm, mạnh tay đối với những đối tượng có hành vi đồi bại, hiếp dâm trẻ em để răn đe và phòng ngừa chung.

Theo Điều 42, Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7-20 năm. Phạm tội có tổ chức, nhiều người hiếp một người, trẻ dưới 10 tuổi hoặc gây tổn hại sức khỏe nạn nhân hơn 61%... thì mức án có thể lên đến chung thân, tử hình.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận