06:52 25/08/2022

Đài Loan thu hồi mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam vì chứa chất cấm

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan cho biết, doanh nghiệp cũng vừa nhận thông tin Đài Loan thu hồi mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam vì chứa chất cấm và đang tiến hành các bước xác minh cần thiết trước khi có phản hồi chính thức

Ngày 23/8, CNA cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan vừa thông báo sản phẩm mì gói Omachi hương vị tôm chua do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam bị phát hiện có chứa Ethylene Oxide chưa được phê duyệt.

9860-1661329877-mi
Mì Omachi là một sản phẩm của công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan có trụ sở tại TP.HCM. Ảnh: Internet

Sở Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) cho biết, họ phát hiện thuốc trừ sâu trong sản phẩm mì ăn liền Omachi do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam nên trả lại để tiêu hủy. 

Theo danh sách vi phạm kiểm tra biên giới mới nhất do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công bố, có tổng cộng 19 loại thực phẩm bị trả lại hoặc tiêu hủy.

Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan dẫn thông tin từ cơ quan thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan cho hay, gói bột gia vị trong mì gói hương tôm chua cay của Omachi có chứa 0,195 mg/kg thuốc trừ sâu ethylene oxide chưa được cấp phép, tổng trọng lượng 1.440 kg bị tiêu hủy. 

Ngoài ra, nhiều loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Chile và các nước khác bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều bị thu hồi để tiêu hủy.

Đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan cho Báo Tuổi trẻ biết, doanh nghiệp cũng vừa nhận thông tin này và đang tiến hành các bước xác minh cần thiết trước khi có phản hồi chính thức và đầy đủ đến báo chí.

Bước đầu, công ty này khẳng định họ không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm mì Omachi cho nhà nhập khẩu Qianyu Co., Ltd, có trụ sở tại Đài Loan.

Phía nhà sản xuất Việt Nam cho rằng các sản phẩm xuất khẩu của Masan Consumer đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng của các nước sở tại.

Chất Ethylene Oxide được Cơ quan hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh. Không có định lượng mức độ nào của việc phơi nhiễm với Ethylene Oxide có thể gây nguy cơ với sức khỏe con người.

Việc tiêu thụ thực phẩm có nhiễm Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ với lượng nhiều và trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe.

Theo Lexology, ngay cả khi tiếp xúc tối thiểu với Ethylene oxide, độc tính của nó cũng rất cao và gây mờ mắt, khó thở. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, dị tật di truyền, ảnh hưởng chu kỳ sinh sản của cả động vật. Vì vậy châu Âu xếp nó vào nhóm chất gây ung thư và độc hại loại 1B với sinh sản.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận