10:14 24/08/2022

Dạy trẻ lớp 1 thích nghi nhanh với trường lớp

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Trẻ mới vào lớp 1, cha mẹ càng củng cố, giúp trẻ sớm thích nghi với cuộc sống ở trường tiểu học, sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển tốt đẹp hơn trong tương lai.

Cha mẹ cần chuẩn bị, một là về vật chất, chẳng hạn như mua sắm cặp sách mới, văn phòng phẩm mới, sách vở mới,...; hai là chuẩn bị cho các yêu cầu thường ngày khác nhau, cả tinh thần lẫn kỹ năng.

Nói cho trẻ biết về trường học

Trong tuần đầu trẻ đến trường, cha mẹ đừng vội đặt nặng nhiệm vụ học tập cho con. Bởi trẻ cần thời gian làm quen với lớp học, sử dụng đồ dùng trong lớp, khu vực sân chơi, nhà vệ sinh...  Đây là bước chuẩn bị cần thiết, giúp trẻ tự tin bước vào năm học mới.

Mỗi trường học sẽ có sơ đồ và cấu trúc riêng. Tùy theo vị trí lớp học của trẻ, cha mẹ có thể hướng dẫn con tự sử dụng nhà vệ sinh tại trường; Bỏ rác đúng nơi quy định.

Để rèn luyện nề nếp cho trẻ lớp 1, thầy cô giáo luôn quy ước trước với học sinh một số khẩu lệnh, hiệu lệnh trong lớp học. Phụ huynh có thể giúp con ghi nhớ những khẩu lệnh này, cũng như nhắc trẻ tuân thủ quy định của lớp học: Kiên nhẫn xếp hàng; Chào hỏi thầy cô, bạn bè; Giơ tay trước khi phát biểu…

lop-1
Ảnh: Internet

Cùng con làm quen với các ký hiệu như chữ viết, chữ số xa lạ

Một số phụ huynh thường cho con học sớm chương trình lớp 1 để con bớt bỡ ngỡ. Trong khi đó, một số phụ huynh quyết định không cho con học trước chương trình nhưng cũng có thể làm nhiều trẻ bị chới với.

Trong chương trình tiểu học, trẻ sẽ làm việc có tư duy với các ký hiệu như chữ viết, chữ số xa lạ. Dù con bị sốc vì gặp bài học khó, hay cảm thấy bỡ ngỡ vì xung quanh toàn bạn mới, được ba mẹ ôm ấp, khơi gợi và lắng nghe, con sẽ nói ra hết cảm xúc và suy nghĩ của mình và dần bình tĩnh trở lại.

Khi con bình tĩnh trở lại, con sẽ tìm được cách thích nghi và ba mẹ cũng dễ dàng bổ túc cho con những gì còn thiếu sót.

Vào buổi tối, người thân trong gia đình nên trò chuyện cùng trẻ về những kiến thức, thông tin mà trẻ học được. Phụ huynh cũng nên khích lệ trẻ bày tỏ những khó khăn mà con gặp phải, gợi ý cho con cách thích nghi với môi trường học đường.

Trang bị các kỹ năng mềm cần thiết cho con

Để trẻ lớp 1 không choáng ngợp với trường tiểu học, phụ huynh có thể giúp con rèn luyện một số kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý cảm xúc, tự bảo vệ bản thân, phòng tránh xâm hại. Ví dụ, khi tan học, trẻ cần đợi cha mẹ tại địa điểm an toàn, không chạy lung tung, cẩn trọng với người lạ.​


Trẻ em Việt Nam

Bình luận