17:25 26/08/2022

Dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)

Dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ là một việc đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của bố mẹ để không chỉ cho trẻ biết cách xem giờ, mà còn là dạy cho trẻ cách quản lý quỹ thời gian của chính mình và biết trân trọng cuộc sống hơn.

1. Đếm số

Để trẻ biết đếm số trên đồng hồ, trước tiên cha mẹ cần dạy trẻ cách đếm số từ 1 đến 60. Việc này sẽ mất một thời gian để trẻ có thể ghi nhớ, đếm chuẩn thứ tự của số mà không bị vấp.

Cha mẹ nên áp dụng việc đếm số vào những công việc thường ngày như nhờ trẻ xếp 5 quả cam ra đĩa hay đếm số quần áo khi gấp, và tăng dần con số lên khi trẻ đã cảm thấy quen thuộc hơn.

Khi trẻ đã thành thạo việc đếm số từ 1 đến 60, cha mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ đếm 5 số một lần (để tiện cho việc tính số giây và số phút sau này). Việc chia 60 ra thành 12 phần nhỏ với 5 đơn vị cho trẻ tập đếm sẽ giúp cho trẻ quen được với hệ thống và quy luật số trên đồng hồ.

day-be-xem-dong-ho

2. Dạy trẻ về các khoảng thời gian trong ngày

Thay vì lập tức nhắc đến những mốc thời gian cụ thể, bố mẹ hãy dạy cho trẻ ý thức về những khoảng thời gian rộng hơn trong ngày và được sử dụng nhiều trong các cuộc hội thoại hằng ngày như “ban ngày” và “ban đêm”.

Sau đó, mở rộng dần khái niệm thời gian ra thành 4 buổi: sáng, trưa, chiều, tối.

Để trẻ có thể dễ dàng phân biệt các buổi trong ngày, cha mẹ có thể nêu các ví dụ về hoạt động trong ngày diễn ra trong các buổi này, như: Buổi sáng bé thức dậy đánh răng rửa mặt. Buổi trưa bé cùng ăn trưa với gia đình. Buổi chiều bé cùng bố mẹ đi công viên. Buổi tối bé đánh răng rửa mặt xong lên giường đi ngủ. 

Dần dần bố mẹ có thể chia nhỏ các khoảng thời gian trong ngày để có thể dạy cho bé chi tiết hơn trước khi tiến tới dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ với các đơn vị thời gian chính xác.

3. Tự làm đồng hồ thủ công

Trước tiên, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ luyện tập khả năng làm đồ thủ công bằng giấy.

Sau khi cắt giấy bìa thành một hình tròn đủ lớn, cha mẹ hãy giúp bé chia đều đồng hồ thành 12 phần, và điền số 1, các số còn lại để bé tự điền đến số 12.

5-buoc-don-gian-day-tre-xem-dong-ho-ma-bo-me-nao-cung-phai-biet-3-134952912

Tiếp đó, cha mẹ nhắc lại cho trẻ nhớ bài tập đếm từ 1 đến 60 theo 5 đơn vị/lần và để bé chia các khía nhỏ biểu tượng cho số giây trên mặt đồng hồ, đồng thời cho trẻ thấy rằng cứ đến đơn vị thứ 5 thì cũng chính là khía lớn trong bộ số từ 1-12 trước đó. Nhờ vậy, bé có thể hiểu được cấu tạo cơ bản của một chiếc đồng hồ.

4. Lấy ví dụ mốc thời gian quen thuộc với trẻ

Với mặt đồng hồ thủ công đã làm trước đó, cha mẹ hãy lấy 2 dải giấy, 1 ngắn 1 dài để biểu thị kim giờ và kim phút của đồng hồ. Sau đó, để dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ, cha mẹ có thể lấy ví dụ về các mốc thời gian diễn ra những sự kiện yêu thích của trẻ.

Giữ nguyên kim phút ở số 12, và thay đổi kim giờ ở các mốc thời gian mà cha mẹ muốn cho trẻ luyện tập đọc giờ. Ví dụ: Bố mẹ có thể yêu trẻ điều chỉnh kim giờ để hiển thị thời gian chiếu bộ phim hoạt hình yêu thích của trẻ vào lúc 7 giờ tối.

5. Dạy trẻ về kim giây và phút

day-tre-phan-biet-phut-giay-516c

Sau khi trẻ xem giờ thành thục thì cha mẹ có thể bắt đầu dạy cho trẻ về các đơn vị thời gian nhỏ hơn như giây, phút.

Trước hết, bố mẹ hãy dạy trẻ quan sát và phân biệt được các loại kim, kim giây chạy nhanh nhất, kim dài là kim phút, kim ngắn là kim giờ.

Sau đó, hãy giải thích cho trẻ hiểu về mối quan hệ giữa 3 loại kim chỉ thời gian này.

Cấu tạo thông thường của đồng hồ đó là có 60 vạch nhỏ và 12 vạch lớn. Khi kim giây chạy hết một vòng 60 giây thì sẽ khiến cho kim phút nhích lên 1 vạch nhỏ, và khi kim phút chạy hết 1 vòng 60 vạch thì sẽ khiến kim giờ nhích lên 1 vạch lớn.

Sau khi trẻ thành thạo kỹ năng đếm và hiểu được cấu trúc của đồng hồ, bố mẹ hãy bắt đầu dạy trẻ mối liên quan giữa các loại kim chỉ thời gian nhé!Bình luận