16:09 03/09/2022

Đề xuất giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên dạy tiếng Anh tiểu học

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Sở GD&ĐT TP.HCM mong muốn Bộ GD&ĐT có hướng giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên dạy tiếng Anh vì dạy tiếng Anh tiểu học rất cực, không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần với số tiền lương trên 3 triệu đồng/tháng, khoảng 18 tiết/tuần là vừa đủ.

Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có báo cáo về công tác giảng dạy tiếng Anh trong các trường tiểu học.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, hiện tại TP.HCM có 3 chương trình giảng dạy tiếng Anh gồm: Tiếng Anh tăng cường trên hai tiết/tuần đối với các chương trình lớp 1, lớp 2 và lớp 3 (2022-2023) sau hai tiết tự chọn của Bộ GD&ĐT; tiếng Anh tăng cường tám tiết/tuần đối với các chương trình lớp 4, lớp 5 (chưa thay đổi so với Chương trình phổ thông 2018); tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam (8 tiết/tuần).

DSC_5735
Sở GD&ĐT TP.HCM mong muốn Bộ GD&ĐT có hướng giảm số tiết nghĩa vụ xuống khoảng 18 tiết/tuần. Ảnh: Lao động

Tính đến nay, toàn thành phố có trên 97,2% học sinh được học môn tiếng Anh ở cả 5 khối lớp. Tuy nhiên, việc tổ chức dạy môn học này trên địa bàn TP vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất, các con số về nhu cầu giáo viên tiếng Anh chưa được tính đúng với nhu cầu thực tế khi 100% học sinh tiểu học được học ngoại ngữ. Nguyên nhân là do số học sinh tăng cơ học hằng năm rất lớn và không thể dự báo trước được vì phụ huynh di dời chỗ ở theo công ăn việc làm, có nghĩa là khi không có việc, họ rút con về quê. Vì vậy, khi thiếu giáo viên, Phòng GD&ĐT, cũng như nhà trường không thể tuyển giáo viên hợp đồng vì không có kinh phí.

Thứ hai, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học ngoại ngữ còn chưa đồng đều ở các trường, việc thiếu phòng học dẫn đến việc xây dựng “phòng học tiếng” còn hạn chế.

Thứ ba, lương của giáo viên tiếng Anh còn thấp (lương của giáo viên mới ra trường khoảng hơn 3 triệu đồng), số tiết dạy nghĩa vụ còn tương đối cao (23 tiết/tuần) nên các quận/huyện rất khó tuyển giáo viên hoặc giữ chân giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, đặc biệt ở các vùng xa khó khăn. Ở các nơi này, việc tuyển giáo viên tiếng Anh đủ tiêu chuẩn hầu như là không thể thực hiện được, việc tuyển giáo viên mới và đào tạo lại để các giáo viên này có kỹ năng dạy tiếng Anh tiểu học phải tiến hành liên tục hằng năm, dẫn đến sự bất ổn về nhân sự.

Sở GD&ĐT TP.HCM mong muốn Bộ GD&ĐT có hướng giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên dạy tiếng Anh vì dạy tiếng Anh tiểu học rất cực, không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần với số tiền lương trên 3 triệu đồng/tháng, khoảng 18 tiết/tuần là vừa đủ. Điều này sẽ khiến không tuyển được giáo viên mới và không giữ được giáo viên giỏi.​Bình luận