10:37 14/09/2022

Gửi con chữa bệnh, gia đình đau lòng nhận lại hũ tro cốt

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Minh Đức (t/h)

Một gia đình ở TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chi 600 triệu đồng gửi con đi chữa bệnh chậm phát triển nhưng chỉ sau vài ngày đã đau đớn nhận lại "hũ tro cốt" được cho là của con mình.

Trước đó, anh N.H.N (trú tại TP. Huế, tỉnh Thừa - Thiên Huế) có đơn gửi các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong của con trai mình.

Theo trình bày của anh N., gia đình anh có quen biết ông L.M.Q. (ở Lâm Đồng) thông qua việc chơi cây cảnh.

Khi đó, ông Q. giới thiệu từng chữa khỏi bệnh cho các em nhỏ bị chậm phát triển. Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Q. nếu muốn chữa bệnh cho con là 200 triệu đồng/tháng và gia đình phải ứng trước số tiền là 600 triệu đồng.

Thời điểm ấy, ông Q. nói với gia đình anh N. rằng, với mức chi phí này, con trai anh N. sẽ được điều trị ở khu điều trị đầy đủ tiện nghi, các thiết bị hỗ trợ điều trị, không gian sân vườn, cây xanh, căn phòng của cháu được thiết kế rất khoa học... Cùng với đó sẽ có một ekip riêng chăm sóc bao gồm: Tài xế riêng, xe ô tô để chở cháu để đi lại những nơi cần thiết, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, cô trợ lý chăm sóc ngủ lại và cháu được chăm sóc, bảo vệ an toàn 24/24 kể cả lúc ngủ...

thi-the
Ông L.M.Q. cùng một người phụ nữ trong đám tang cháu M.Q. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Ngày 3/3/2022, anh N. đưa cháu M.Q vào TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng giao cho ông Q. để ông này chữa trị. Thời gian điều trị là 2-3 năm, chi phí điều trị 200 triệu đồng/tháng. Tại đây ông Q. ký vào giấy ủy quyền nuôi dưỡng cháu N.L.M.Q.

Gần 1 tháng sau khi đưa con vào gửi cho ông Q. chữa trị, ông N. nhận được điện thoại của ông Q. nói rằng, xin được gặp trực tiếp gia đình ở TP. Huế. Khi gặp, ông Q. thông báo với gia đình là cháu M.Q. đã mất vì mắc Covid-19.

Anh N. hỏi thi thể cháu đâu thì ông L.M.Q. điện thoại yêu cầu bà T. mang một hũ đựng tro cốt từ trên xe ô tô nói cháu mất rồi nên ông và bà T. đã tự ý đốt xác và đựng vào hũ. Ban đầu, gia đình anh N. tin lời ông Q. rằng cái chết của con trai mình là do mắc Covid-19. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu và phân tích những điểm bất thường gia đình anh N.H.N đã vào Lâm Đồng để tìm hiểu sự việc.

Tại đây, anh N. phát hiện nơi mà ông Q. dùng làm cơ sở chữa trị cho con trai mình thực tế chỉ là một ngôi nhà cấp 4 được ông Q. thuê lại của một người dân chứ không phải là nơi đầy đủ tiện nghi như lời nói trước đó. Quá bức xúc, anh N. đã làm đơn tố giác gửi đến Công an TP. Huế, với mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Được biết, sau khi tiếp nhận phiếu chuyển tố giác, tin báo tội phạm của Công an TP. Huế, Công an tỉnh Lâm Đồng đã giao Phòng Cảnh sát Hình sự công an tỉnh này thụ lý, điều tra.

4c0746898dcb64953dda
Căn nhà cấp 4 nơi ông L.M.Q thuê để hành nghề chữa bệnh trái phép. ảnh: Người Lao động

Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì thực sự là quá khủng khiếp

Sáng 14/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND TP. Huế cho biết, sau khi nắm được sự việc, ông Nhật đã điện thoại cho trưởng và phó Công an TP. Huế đề nghị phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý vụ việc vì liên quan đến công dân của TP. Huế, nạn nhân ở đây lại là trẻ em.

Từ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP. Huế, Công an TP. Huế đã có báo cáo với ông Nhật về quy trình tiếp nhận, xử lý đơn đơn tố giác tội phạm của ông N.H.N. (SN 1977) là bố của cháu bé N.L.M.Q. (SN 2019, trẻ chậm phát triển được gửi vào Lâm Đồng cho ông L.M.Q. chữa bệnh, sau đó bị thiêu thi thể với lý do mất do mắc Covid-19).

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP. Huế, lãnh đạo Công an TP. Huế cho biết, đã xử lý theo đúng thẩm quyền, sau đó chuyển đơn đến Công an tỉnh Lâm Đồng vì sự việc xảy ra ở tỉnh này.

Ông Nhật chia sẻ: “Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì thực sự là quá khủng khiếp. Đây là vấn đề cả xã hội quan tâm. Trong sự việc này, ông Q. giải thích không rõ ràng và có nhiều uẩn khúc. Người dân TP. Huế ai biết cũng rất bức xúc vì thấy thương cho cháu bé. Chúng tôi quan tâm tối đa trong xử lý vụ việc này”.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận