10:06 29/09/2022

Hàng nghìn cha mẹ được hỗ trợ kỹ năng nuôi dạy con

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Chương trình đã khuyến khích làm cha mẹ tích cực, tăng cường hiểu biết của bố mẹ về sức khỏe, an toàn và hành vi của trẻ

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp UNICEF tại Việt Nam tổ chức Hội thảo 'Khởi động triển khai chương trình Làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ giai đoạn 2022-2025'.

Bà Lê Hồng Loan, Trưởng Chương trình Bảo vệ trẻ em (UNICEF) cho biết, Chương trình Làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ giai đoạn 2022-2025 được xây dựng từ chương trình làm cha mẹ không an hoàn hảo của Tổ chức y tế công cộng Canada.

Chương trình đã được triển khai thí điểm tại 3 tỉnh: Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum. Mục tiêu của Chương trình là khuyến khích làm cha mẹ tích cực; Tăng cường hiểu biết của bố mẹ về sức khỏe, an toàn và hành vi của trẻ. Qua Chương trình giúp cha mẹ phát triển các kỹ năng, tăng sự tự tin trong nuôi dạy con cái. Đồng thời, thúc đẩy sự hỗ trợ giữa các cha mẹ và tăng cường tiếp cận tới các nguồn lực; Giúp ngăn ngừa bạo lực trẻ em.

fae286e247a0aefef7b1
Chương trình cũng cung cấp miễn phí bộ tài liệu về làm cha mẹ.

Phát triển toàn diện trong những tháng, năm đầu đời có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển trong cả cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Sự chăm sóc, giáo dục, bảo vệ một cách khoa học trong mỗi giai đoạn bào thai, đến 1 tuổi, đến 5 tuổi và đến 8 tuổi sẽ phát huy tối đa tiềm năng của mỗi con người.

Vì thế, chính sách phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời có vai trò quan trọng trong chính sách tổng thể phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia. Vấn đề Phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời đã trở thành mục tiêu của Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển bền vững đến năm 2030 mà Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018-2025” tại Quyết định số 1437/QĐ-TTg ngày 29/10/2018. Việt Nam trở thành một trong 69 quốc gia đã ban hành đề án tổng thể cấp quốc gia về “Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em”. Đề án với mục tiêu “Bảo đảm cho trẻ em đến 8 tuổi được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần; được bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo độ tuổi nhằm thực hiện các quyền của trẻ em, góp phần phát triển nguồn nhân lực quốc gia”. Đặc biệt coi trọng đến việc nâng cao kiến thức kỹ năng cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em để hỗ trợ trẻ em phát triển toàn diện, ưu tiên chăm sóc trong 1000 ngày đầu đời.

Khẳng định vai trò của cha, mẹ, của gia đình là hết sức quan trọng là yếu tố quyết định trong việc nuôi dạy trẻ thành công và có ích cho xã hội. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa cho việc thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2025 song hành cùng với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030 mà ở đó trẻ em phải trở thành “một trong những trọng tâm của mục tiêu xã hội”.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: “Để giúp trẻ phát triển toàn diện những năm đầu đời thì gia đình, đặc biệt cha mẹ đóng vai trò quan trọng và không thể thay thế được. Chính vì vậy, việc hỗ trợ kỹ năng làm cha mẹ là trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ thơ. Việc cung cấp hỗ trợ cho các gia đình và kiến thức làm cha mẹ có chất lượng là điều vô cùng cần thiết để có thể đạt được sự phát triển tốt nhất cho mọi trẻ em. Cha mẹ cần được cung cấp kiến thức kỹ năng và quan tâm trực tiếp giáo dục con từ khi con còn bé; giúp trẻ phát triển thể chất và hình thành nhân cách, phát triển toàn diện cả tri thức và hành vi”.

Chương trình Làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ giai đoạn 2022-2025 sẽ tiếp cận bằng phương pháp: Học qua trải nghiệm như các học của người lớn, ghi nhận kinh nghiệm của từng cá nhân, khuyến khích sự chia sẻ kinh nghiệm giữa các cha mẹ.

Chương trình sẽ được triển khai tại 15 tỉnh/ thành phố và 40 doanh nghiệp. Sẽ đào tạo 440 hướng dẫn viên cho cộng đồng và 80 hướng dẫn viên cho doanh nghiệp.

Mục tiêu sẽ tiếp cận 37 nghìn cha mẹ từ cộng đồng và 12,8 nghìn cha mẹ từ khối doanh nghiệp. Đồng thời, hoàn thiện và triển khai trên nền tảng số mốt chương trình đào tạo trực tuyến để tiếp cận được 22 nghìn cha mẹ. Xây dựng hướng dẫn và tài liệu giúp nhân rộng dự án ra tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận