11:27 02/12/2022

Hành động đẹp xuất phát từ lòng nhân ái

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Trong Thư khen em Hoàng Mạnh Chiến dũng cảm cứu người gặp nạn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hành động dũng cảm, nhanh trí, quyết đoán cứu người của cháu Hoàng Mạnh Chiến xuất phát từ lòng tốt, tình yêu thương, nhân ái giữa con người với con người, xứng đáng được tuyên dương; nhà trường, gia đình và các bạn sẽ tự hào về việc làm của cháu.

Trước đó, vào khoảng 19h30 ngày 26/11, ông Nguyễn Thanh Vót (69 tuổi, tổ 4, khu 7b, phường Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả) đi xe máy đến đoạn đường cắt ngang đường sắt thì bị ngã giữa đường ray và không tự đứng dậy được. Lúc này, em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đạp xe tới, thấy ông Vót đang luống cuống, em Chiến liền quăng xe đạp lao vào kéo ông ra khỏi đường ray. Ngay sau đó, đoàn tàu chở than cũng lao tới.

chien
Em Hoàng Mạnh Chiến, học sinh lớp 7A2 Trường trung học cơ sở Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Em Chiến cho biết, khoảng 19h30 khi em đang đạp xe từ nhà bạn về thì thấy một người đàn ông có thân hình to lớn đang nằm trên đường ray, bị chiếc xe máy đè lên. Cách đó khoảng hơn 10m là đoàn tàu chở than hướng từ Cẩm Phả về Cửa Ông đang tới gần.

"Tàu chạy không nhanh nhưng vì bác có thân hình to lớn lại đang trong tình trạng không tỉnh táo nên em đã phải cố hết sức mình mới kéo được bác ra khỏi đường ray. Sau đó chưa đầy một phút thì đoàn tàu chạy qua. Thoát khỏi nguy hiểm, em mới hoàn hồn, chạy về gọi bố và hàng xóm ra giúp bác", Chiến nói.

Cô Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Thịnh cho biết, Chiến là học sinh lớp 7A2 của trường. Khi nghe mọi người kể về hành động của em, cô rất xúc động.

"Chiến là một học sinh ngoan, hiền, học lực khá, ở trường em ít nói, tính tình hơi nhút nhát. Khi biết em Chiến đã làm được việc tốt, giúp đỡ người thoát khỏi lưỡi hái tử thần, chúng tôi rất tự hào về sự nhanh trí và dũng cảm của em. Mong rằng hành động của Chiến sẽ lan tỏa được tình yêu thương con người đến các em học sinh", Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Thịnh bày tỏ.

Ngày 29/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư khen em Hoàng Mạnh Chiến vì hành động dũng cảm. Trong thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hành động dũng cảm, nhanh trí, quyết đoán cứu người của cháu Hoàng Mạnh Chiến xuất phát từ lòng tốt, tình yêu thương, nhân ái giữa con người với con người, xứng đáng được tuyên dương; nhà trường, gia đình và các bạn sẽ tự hào về việc làm của cháu.

Ngoài Thư khen, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn gửi tặng em Chiến bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và một chiếc bút, mong em không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi, thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy, trở thành công dân có tài, có đức, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Chia sẻ về việc bản thân nhận được thư khen và quà của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, em Chiến cho hay: "Đó chỉ là hành động nhỏ. Em nghĩ rằng mình cần cố gắng thật nhiều hơn nữa. Em sẽ chăm chỉ học tập và rèn luyện, làm thật nhiều việc tốt để xứng đáng với lời động viên và món quà của bác Nguyễn Xuân Phúc.

Mới đây nhất, ngày 1/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có quyết định tặng bằng khen của Bộ trưởng cho em Hoàng Mạnh Chiến vì có hành động dũng cảm cứu người.

Trước đó, chiều 28/11, Trường THCS Cẩm Thịnh đã tổ chức tuyên dương em Hoàng Mạnh Chiến về hành động dũng cảm cứu người. Ban giám hiệu nhà trường, UBND phường Cẩm Thịnh, Thành đoàn Cẩm Phả đã tặng Giấy khen cho em Chiến.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận