09:07 16/10/2023

Hệ thống cửa hàng Minizon Kids: Đồ chơi trẻ em không gắn dấu hợp quy, chất lượng có đảm bảo?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Phong Lâm

Nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em tại Minizon Kids không được gắn dấu hợp quy, đặt ra nghi vấn về chất lượng sản phẩm tại đây.

Đồ chơi trẻ em không gắn dấu hợp quy theo quy định

Trong 2 bài viết với tiêu đề "Hệ thống cửa hàng Minizon Kids: Hàng không nhãn phụ, người dùng dễ gặp rủi ro về sức khoẻ (Bài 1)" và "Hệ thống cửa hàng Minizon Kids: Sản phẩm quần áo không dấu chứng nhận hợp quy (Bài 2)", toà soạn Chất lượng Việt Nam đề cập tình trạng hệ thống cửa hàng Minizon Kids đang phân phối nhiều loại sản phẩm, hàng hoá nước ngoài không ghi nhãn phụ Tiếng Việt theo quy định pháp luật, sản phẩm quần áo không gắn dấu hợp quy (dấu CR).

12
Hệ thống Minizon Kids tồn tại nhiều dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật

Được biết, Minizon Kids là hệ thống cửa hàng chuyên phân phối các mặt hàng dành cho mẹ và bé (quần áo, sữa, bỉm, bột ăn dặm, đồ chơi...) tại Hà Nội với tổng số 11 cửa hàng. Minizon Kids thuộc sở hữu của Công ty TNHH DV TM Hoa Tuấn Kiệt (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Số 30B, ngõ 31, tổ dân phố 1, Phường Phú La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội). Người đang điều hành, quản lý hệ thống này là bà Cao Thị Hoa.

Tại hệ thống cửa hàng Minizon Kids không chỉ có tình trạng quần áo không được chứng nhận hợp quy, không rõ xuất xứ mà một số sản phẩm đồ chơi không được gắn dấu hợp quy. Trong khi đó, trên thực tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em QCVN 3:2019/BKHCN. Theo Quy chuẩn này, các loại đồ chơi trẻ em phải có nhãn hàng hóa theo quy định hiện hành.

Nội dung ghi nhãn phải rõ ràng, dễ đọc, khó tẩy xóa và theo đúng quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Đồ chơi trẻ em thuộc phạm vi của Quy chuẩn kỹ thuật này phải công bố hợp quy phù hợp quy định kỹ thuật tại Mục 2 của quy chuẩn kỹ thuật, gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường.

78
Bộ đồ chơi bán tại Minizon Kids (do bà Cao Thị Hoa làm chủ) không gắn dấu hợp quy (dấu CR) và không có nhãn phụ Tiếng Việt.

Quy định là thế nhưng tại hệ thống cửa hàng Minizon Kids, sản phẩm đồ chơi trẻ em không được gắn dấu hợp quy. Tình trạng này làm dấy lên nghi vấn liệu sản phẩm đồ chơi đang được cửa hàng phân phối có được chứng nhận hợp quy theo QCVN 3:2019/BKHCN hay không? Đồ chơi được bán tại đây có đảm bảo an toàn? Tại sao Minizon Kids không thực hiện đúng quy định pháp luật về hợp quy sản phẩm?

Không chỉ không có dấu hợp quy, một số sản phẩm đồ chơi trẻ em được bày bán tại cửa hàng này còn không có nhãn phụ tiếng Việt. Trong khi đó, theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa quy định nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

Nội dung ghi trên nhãn phụ là nội dung dịch nguyên ra tiếng Việt từ nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và bổ sung các nội dung bắt buộc khác còn thiếu theo tính chất của hàng hóa quy định tại nghị định này. Tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung ghi. Nội dung ghi trên nhãn phụ gồm cả nội dung được ghi bổ sung không làm hiểu sai nội dung trên nhãn gốc và phản ánh đúng bản chất và nguồn gốc của hàng hóa.

iu
Sản phẩm súng đồ chơi tại Minizon Kids không được gắn dấu hợp quy theo quy định pháp luật.

Sản phẩm không chứng nhận hợp quy có thể bị thu hồi

Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy;

- Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền;

- Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

- Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

- Không thực hiện lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung của hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc điểm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố hợp quy;

- Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

- Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Biện pháp khắc phục hậu quả theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa nhập khẩu;

- Buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng;

- Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, thủy sản nuôi, cây trồng và môi trường.

Theo Chất lượng Việt Nam 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận