12:21 20/10/2022

Học sinh THPT nghỉ trưa ở trường có phải đóng phí?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Việc tổ chức cho học sinh THPT nghỉ trưa tại trường có thuộc trách nhiệm của nhà trường hay không và thực hiện ra sao đang là mối quan tâm của phụ huynh.

nghi-trua-7897
Học sinh THPT nghỉ trưa tại trường

Hiện nay nhiều ý kiến của phụ huynh tranh luận xung quanh việc một số trường THPT tại TP.HCM tổ chức nghỉ trưa cho học sinh tại trường có thu phí.

Hoạt động mang tính dịch vụ hỗ trợ

Theo khẳng định của lãnh đạo các trường học tại TP.HCM, xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh, học sinh nên trường tổ chức bán trú hoặc cho học sinh THPT nghỉ trưa là hoạt động mang tính dịch vụ hỗ trợ, chứ không phải là trách nhiệm của nhà trường.

Thông thường, các trường THPT tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Để thuận tiện cho việc phụ huynh đưa đón, học sinh học tập, nhà trường sẽ tùy vào tình hình, đặc điểm có khả năng đáp ứng được dịch vụ bán trú thì tổ chức. Nếu không có điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự hay tính phức tạp thì nhà trường không làm. Hoặc ngược lại phụ huynh, học sinh không có nhu cầu thì nhà trường sẽ không tổ chức.

Chẳng hạn, sau khi cơ sở vật chất được cải tạo, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) có thêm một dãy phòng học, phòng chức năng nên trường bố trí được một số phòng tổ chức bán trú, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh.

Bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho biết đầu năm học nhà trường đã lấy ý kiến phụ huynh về việc tổ chức hoạt động hỗ trợ này, kinh phí gần 300.000 đồng/tháng. Phụ huynh học sinh nào thấy phù hợp, cần thiết thì đăng ký cho con em nghỉ trưa tại trường. Học sinh có thể ăn trưa tại căn tin hoặc các cửa hàng tiện lợi, thức ăn nhanh ở khu vực gần trường hay tự mang theo cơm. Sau đó, đúng 11 giờ 45, học sinh có mặt tại phòng bán trú, có máy lạnh đã được các nhân viên bảo mẫu chuẩn bị sẵn và nghỉ trưa khoảng hơn một tiếng và đến 12 giờ 55 có mặt tại lớp học buổi chiều.

Theo bà Dung, trong trường có một số học sinh không đăng ký nghỉ trưa tại phòng bán trú thì sau giờ ăn trưa ở căn tin hay tự túc bên ngoài, các em có một khu vực riêng để nghỉ ngơi, thư giãn trước khi vào tiết 1 buổi chiều.

Tương tự, Trường THPT Bình Phú (Q.6, TP.HCM) tổ chức ăn và ngủ bán trú kết hợp với mức gần 1 triệu đồng/tháng. Do điều kiện cơ sở vật chất nên khoảng 500 học sinh đăng ký sẽ ăn lệch giờ, lệch ca và cũng 11 giờ 45 bắt đầu giờ nghỉ trưa.

Ông Trần Hữu Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú, cho hay, nhà trường có bố trí một số phòng ngủ bán trú cho nam riêng và nữ riêng. Để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh đăng ký, nhà trường sắp xếp giường tầng và các điều kiện sinh hoạt, vệ sinh khác.

hinh-an-trua-4037
Giờ ăn trưa của học sinh ở trường có tổ chức bán trú

Để phụ huynh lựa chọn hình thức phù hợpCòn Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đưa ra 2 hình thức để phụ huynh học sinh lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện của gia đình: bán trú hoàn toàn (tức nhà trường phục vụ luôn bữa trưa với mức phí gần 1 triệu đồng/tháng); hoặc học sinh mang theo đồ ăn, chỉ đăng ký nghỉ trưa tại phòng bán trú với mức phí khoảng 300.000 đồng/tháng. Đối với học sinh không đăng ký bán trú, nhà trường vẫn bố trí một khu vực riêng, bàn ghế để học sinh mang cơm theo ăn trưa có thể nghỉ ngơi tại chỗ.

Hiệu trưởng của những trường kể trên chia sẻ nhà trường còn phải bố trí giám thị, nhân viên phục vụ nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe và quản lý học sinh trong thời gian nghỉ trưa.

Theo các hiệu trưởng, ngành giáo dục có hướng dẫn về công tác tổ chức bán trú và giao quyền chủ động về kinh phí cho nhà trường. Căn cứ vào hình thức tổ chức, cách thức tiến hành, phân công đội ngũ nhân viên phục vụ, lực lượng giám thị, điều kiện đáp ứng phòng nghỉ trưa máy lạnh và quạt…, các trường tính toán khoản thu theo nguyên tắc thu đủ bù chi. Đây là dịch vụ hỗ trợ nên không mang tính bắt buộc, phụ huynh có nhu cầu thì đăng ký tự nguyện.

Theo Thanh niên​Bình luận