15:59 01/10/2022

Hơn 91% thí sinh trúng tuyển vào các đại học, cao đẳng trong đợt 1 xét tuyển

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên (t/h)

Sau 6 lần lọc ảo, Bộ GD&ĐT trả kết quả về cho các trường công bố với 567.018 em (trong đó 3.580 trúng tuyển cao đẳng sư phạm) trúng tuyển (tỷ lệ đạt 91,4%).

Ngày 1/10, Bộ GD&ĐT cho biết, trong số 620.477 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, 567.018 em đã trúng tuyển trong đợt 1, đạt tỷ lệ lệ 91,4%.

Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký nhập học trực tuyến, thống kê cho thấy, có 463.440 thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học, đạt tỷ lệ 81,7% số thí sinh trúng tuyển.

hocsinhduthithpt_krbn
Ảnh minh họa. Nguồn: SGGP

Năm 2022, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học là 63%, năm 2021 chỉ đạt 55,3% thí sinh trúng tuyển nhập học.

Sau 6 lần lọc ảo, Bộ GD&ĐT trả kết quả về cho các trường công bố với 567.018 em (trong đó 3.580 trúng tuyển cao đẳng sư phạm) trúng tuyển (tỷ lệ đạt 91,4%).

Bộ GD-ĐT đánh giá, các năm trước, hệ thống trực tuyển của Bộ chỉ xử lý các nguyện vọng xét theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, lượng thí sinh ảo rất lớn do các em còn chọn nhiều phương thức khác mà hệ thống không kiểm soát được. Đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ xác nhận nhập học các năm trước tối đa chỉ 63%, riêng năm 2021 chỉ đạt 55,3%.

Năm 2022, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đã được triển khai đồng bộ, triệt để từ đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nộp phí xét tuyển, xác nhận nhập học được thực hiện theo hình thức trực tuyến đối với tất cả thí sinh. Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT khẳng định kỳ tuyển sinh năm nay thành công, những đổi mới trong quy chế tuyển sinh và hệ thống công nghệ đã mang lại những kết quả như kỳ vọng, đó là công bằng, hiệu quả và minh bạch. Vị đại diện nhấn mạnh, các đổi mới năm nay, thí sinh là những người được hưởng lợi nhất. Các em được đăng ký nguyện vọng sau khi có điểm thi và điểm sàn của các trường công bố điểm sàn; được bảo đảm quyền lựa chọn trường, chọn ngành theo nguyện vọng mong muốn đồng thời được bảo đảm cơ hội trúng tuyển lớn nhất; không còn tình trạng thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển từ nhiều trường mà thí sinh không đăng ký …

Mặt khác, các trường đại học cũng được bảo đảm cạnh tranh (và buộc phải cạnh tranh) bình đẳng và minh bạch, thực hiện công tác xét tuyển thuận tiện, giảm bớt nhiều quy trình, thủ tục riêng. Tỷ lệ thí sinh ảo giảm hẳn, đồng nghĩa với việc các trường tuyển sát hơn với chỉ tiêu. Nhìn một cách logic, khi tỉ lệ trúng tuyển và tỉ lệ nhập học cao, tỉ lệ các trường tuyển được tốt cũng sẽ cao.

Công tác tuyển sinh năm 2022 bước đầu được đánh giá là sự đột phá về chuyển đổi số, tiên phong thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1 phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Từ kết quả của năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến, rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm, trên cơ sở đó sẽ có những điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 hoặc trúng tuyển nhưng chưa đúng như nguyện vọng, các em vẫn còn cơ hội khi nhiều trường đại học đã phát thông báo xét tuyển bổ sung.​


Trẻ em Việt Nam

Bình luận