10:14 07/09/2022

Instagram bị phạt số tiền lớn do vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Minh Đức

Ireland đã đưa ra mức phạt lên tới 405 triệu Euro (402 triệu USD) đối với mạng xã hội Instagram sau những điều tra liên quan đến xử lý dữ liệu trẻ em.

Ngày 5/9 vừa qua, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Ireland đã đưa ra án phạt 405 triệu Euro đối với nền tảng mạng xã hội Instagram, thuộc sở hữu của công ty Meta, vì vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) đối với người dùng trẻ em từ 13-17 tuổi.

instagram

Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Ireland (DPC) bắt đầu tiến hành điều tra từ năm 2020 bắt nguồn từ những thay đổi của Instagram trong tùy chọn cài đặt quyền riêng tư với các tài khoản từ 13-17 tuổi.

Cơ quan này sau đó đưa ra kết luận Instagram đã cho phép người dùng trẻ em truy cập vào tài khoản doanh nghiệp, dẫn đến những dữ liệu cá nhân như địa chỉ email và số điện thoại hiển thị công khai.

DPC chịu trách nhiệm quản lý Facebook, Apple, Google cùng các gã khổng lồ công nghệ khác do họ đặt trụ sở châu Âu tại đây. DPC đang tiến hành không dưới 6 cuộc điều tra vào các công ty con của Meta, bao gồm Facebook và WhatsApp.

Được biết, năm ngoái DPC đã phạt WhatsApp - thuộc sở hữu của Meta, mức tiền 225 triệu euro vì vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu. Meta, công ty sở hữu Facebook, đã bị phạt 17 triệu euro vào tháng 3 cho 12 lần vi phạm dữ liệu. Gần đây nhất, Amazon cũng đã nhận án phạt 746 triệu euro từ DPC.

Instagram hiện phải đối mặt với sự giám sát gắt gao của chính quyền về việc xử lý các vấn đề an toàn cho người dùng trẻ em. Công ty đã phải tạm dừng hoạt động của ứng dụng Instagram Kids vào năm ngoái sau khi xuất hiện thông tin cho rằng họ đã phớt lờ nghiên cứu chứng minh mạng xã hội này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của một số thanh thiếu niên.Bình luận