13:50 25/08/2022

Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tuệ Minh

Gần 40 phóng viên và biên tập viên ảnh đến từ các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc tham gia khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông” tại Lai Châu.

Sáng 25/8, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông” tại Lai Châu cho gần 40 phóng viên và biên tập viên ảnh đến từ các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc.

Chương trình có sự tham gia của diễn giả - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, là nhiếp ảnh gia nổi tiếng có nhiều tác phẩm đạt các giải thưởng trong nước, quốc tế và được trao danh hiệu Nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc (EVAPA) của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Đây là chương trình thứ 3 trong năm thứ 3 thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020-2024 và nằm trong chuỗi các chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

1
Ông Lê Ngọc Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường đào tạo Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc

Khóa tập huấn sẽ trang bị kiến thức cơ bản về ảnh, cập nhật xu thế ảnh báo chí hiện nay qua việc lựa chọn nội dung, phương tiện và hình thức trong tác nghiệp ảnh đang phổ biến ở các hãng thông tấn trên thế giới; Các hình thức thể hiện, sử dụng tin ảnh hay phóng sự ảnh.

Ngoài ra, khóa tập huấn còn giúp học viên bổ sung khả năng phát hiện vấn đề, thông tin trên báo bằng ảnh và thực hiện các phóng sự ảnh - thể loại vinh danh những câu chuyện ảnh; Khả năng thuyết trình, phân tích các tác phẩm ảnh báo chí (biên tập ảnh); Khả năng nhìn nhận và đánh giá được các thông tin hiệu quả bằng ảnh trên báo chí; Hiểu được công việc phóng viên ảnh, biên tập ảnh tại các Hãng thông tấn và cơ quan báo chí hiện nay; Nghiên cứu các dự án ảnh, biên tập, chú thích ảnh và tổ chức lại kho lưu trữ hình ảnh của mình.

2
Đại diện Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đơn vị đồng hành phát biểu

Trong buổi đi thực tế, diễn giả còn hướng dẫn cho học viên cách làm chủ các phương tiện và công nghệ nhiếp ảnh số cũng như kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí; những kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí với góc nhìn mới, hạn chế dàn dựng, áp đặt vào chủ thể ở hiện trường, thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh và quan trọng là kỹ năng tác nghiệp ảnh báo chí bằng smartphone trong xu hướng báo chí di động (Mobile Journalism).

Cũng trong khuôn khổ khóa tập huấn, Ban tổ chức cũng tổ chức chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường” tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Tại đây, Ban tổ chức đã trao 20 suất quà gồm tiền mặt và sữa với tổng trị giá 40 triệu đồng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại 2 điểm Trường mầm non trên địa bàn xã, nơi diễn ra chuyến đi thực tế của học viên Khóa tập huấn.

3
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á hướng dẫn các phóng viên, biên tập viên trong buổi tập huấn

Ông Lê Ngọc Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường đào tạo Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông chia sẻ: “Báo chí, truyền thông ngày nay đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Hầu hết những nội dung báo chí thu hút được người xem và tạo được sức ảnh hưởng rộng trong công chúng đều có sự hỗ trợ vô cùng quan trọng của hình ảnh và những thông điệp được truyền tải qua những hình ảnh đó. Chính vì vậy, với khóa tập huấn này, chúng tôi mong muốn được nâng cao năng lực kể chuyện thông qua hình ảnh cho các phóng viên, người làm báo để các nội dung báo chí truyền thông sẽ chân thật, sống động và gần gũi với người xem hơn”.

4
5
Quang cảnh khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông”

Được biết, trong 2 năm vừa qua, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình tổ chức thành công hơn 20 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn về công nghệ, báo chí, xuất bản sách… tiếp cận được đến với gần 3000 cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước.

Trong năm 2022, đây là khóa tập huấn thứ 3 được tổ chức, các hoạt động này góp phần giúp cho các cán bộ truyền thông được tiếp cận với các kiến thức, kỹ năng truyền thông báo chí tiên tiến trong thời đại mới để phát huy tính hiệu quả trong công việc chuyên môn.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của mình, dự án cũng giúp cho các cán bộ truyền thông được kết nối, giao lưu với nhau để trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong việc quản lý và tác nghiệp thực tiễn.

6
Các phóng viên và biên tập viên tham gia buổi tập huấn chụp ảnh lưu niệm cùng nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và cán bộ Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông

Trẻ em Việt Nam

Bình luận