16:04 21/09/2022

Làm gì khi con lười học, không tập trung?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Chỉ đến khi con đi học, nhiều phụ huynh mới nhận ra con mình không tập trung, lười học, dù được động viên hay khuyến khích. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Trẻ học tiểu học và trung học sẽ có mức độ chủ động trong học tập khác nhau. Nếu để trẻ tiếp tục tình trạng lười học kéo dài cho tới những năm trung học, rất khó để thay đổi khi mọi thứ đã thành thói quen.

Vì vậy, ngay từ những năm tháng học tiểu học, cha mẹ cần chịu khó rèn con vào nề nếp và tự ý thức về việc học, có như vậy những tháng ngày về sau sẽ không phải đau đầu về chuyện học của con nữa.

tre-luoi-hoc-1

Trẻ lười học, không tập trung thường vào 3 trường hợp sau:

- Trẻ hay trì hoãn.

- Kết quả học tập thấp.

- Trẻ không biết ước tính thời gian hoàn thành mỗi bài tập.

Trong một số nguyên nhân gây ra những điều này, ngoài bản thân trẻ thì cha mẹ cần chú ý tới môi trường học, nếu nhà lúc nào cũng ồn ào, rất khó để trẻ có thể tập trung học.

Tùy theo từng gia đình mà có sự sắp xếp thời gian cho phù hợp. Cha mẹ cũng có thể để trẻ có phòng riêng, khóa cửa hoặc dẫn trẻ nhỏ ra ngoài chơi để anh chị học.

Tóm lại, chỉ cần tạo ra môi trường yên tĩnh thích hợp cho trẻ học, chúng sẽ tập trung hơn rất nhiều.

tre-luoi-hoc

Sau khi có một môi trường thích hợp để học, cha mẹ tiếp tục rèn luyện thói quen tốt trong việc học cho con mình. Những điều sau đây cần được cha mẹ chú ý:

1. Trẻ cần ước tính thời gian hoàn thành mỗi bài tập, sử dụng đồng hồ bấm giờ để xem thử liệu mình có thể làm xong trước giờ hay không. Điều này có thể cải thiện được sự tập trung tốt. Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp Pomodoro (phương pháp quả cà chua học 25 phút nghỉ 5 phút) để tăng mức độ tập trung học).

2. Lên kế hoạch học tập trước, xem trước bài giảng trong sách giáo khoa. Đối với bài tập về nhà, nên làm bài dễ trước khó sau để không bị nản chí.

3. Điều chỉnh kế hoạch học phù hợp theo tình hình, khi nào nên ưu tiên việc học Toán hơn là tiếng Anh.

4. Cha hoặc mẹ luôn đồng hành bên cạnh con trong quá trình học. Trong giai đoạn con học tập, cha mẹ không được dùng điện thoại, thay vào đó là đọc sách và giải đáp thắc mắc khi con cần.

5. Cuối tuần cũng cần phải học, trẻ hoàn thành một nửa bài tập vào tối thứ 6, sáng thứ 7 chơi, tối thứ 7 làm nốt và chủ nhật chơi cả ngày.

6. Sau khi trẻ làm xong việc của mình, hãy để chúng làm những điều bản thân thích, dù có đọc truyện tranh cha mẹ cũng không can thiệp.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận