11:12 17/09/2022

Lạm thu tiền trường do tặng quà giáo viên, tôi nghe mà xót xa

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Nếu chấm dứt được việc dùng tiền hội phí để tặng quà thầy cô vào các dịp lễ, tết, chắc chắn số tiền phụ huynh phải đóng góp sẽ thấp đi rất nhiều.

Đọc bài viết “Phụ huynh “căng não” vì các khoản thu đầu năm tại Trường Thực nghiệm (Hà Nội)” đăng trên Báo Nhà báo và Công luận, bản thân là nhà giáo, tôi thấy thật sự xót xa.

Bài báo cho biết: “Với danh nghĩa tự nguyện, ban phụ huynh nhiều lớp tại Trường Thực nghiệm (Hà Nội) đã đứng ra kêu gọi thu tiền, số tiền lên đến hơn 3 triệu đồng/năm trong đó nhiều khoản chi quà cho thầy cô, Ban giám hiệu,... các ngày lễ, tết.

Số tiền đóng góp cả năm lên đến 3,5 triệu đồng/một học sinh. Oái ăm là nhiều khoản đóng góp không phục vụ hoạt động học tập và hoạt động của ban phụ huynh mà chỉ để mua quà cho Ban giám hiệu, bảo vệ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm...

“Hầu như những dịp Trung Thu, đầu năm học, tổng kết học kỳ, ngày 20/10, ngày 8/3 đều phải nộp tiền để mua quà cho giáo viên chủ nhiệm, quà cho Ban giám hiệu nhà trường, bảo vệ…”- phụ huynh này phản ánh”.

hop-phu-huynh-4930
Họp phụ huynh đầu năm đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, vì các khoản lạm thu đủ mọi hình thức. Ảnh minh họa: Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Thực trạng này đang diễn ra ở nhiều trường học

Thu mỗi học sinh đến 3,5 triệu đồng/năm để đóng quỹ hội phụ huynh là một con số không nhỏ. Dùng tiền quỹ phụ huynh để tặng quà, phong bì cho thầy cô giáo vào các dịp lễ, tết là vi phạm vào những khoản không được chi của Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ban hành điều lệ của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Trong gần 30 năm dạy học, chưa năm học nào lớp của tôi thu tiền quỹ hội của cả lớp (35 học sinh) lên đến 5 triệu đồng.

Năm thu được ít khoảng 3 triệu đồng, nhiều cũng chỉ hơn 4 triệu đồng cả lớp. Không chỉ riêng lớp tôi, hơn 20 lớp trong trường cũng như thế.

Chuyện lấy tiền quỹ hội cha mẹ học sinh ra mua quà tặng thầy cô giáo vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm không còn là chuyện cá biệt ở một lớp, một trường học hay ở một địa phương nào đó.

Ở nhiều trường học hiện nay, dù là thu quỹ hội ít hay nhiều thì tình trạng lấy tiền quỹ hội mua quà biếu thầy cô vẫn đang diễn ra.

Cũng phải nói ngay rằng, đóng góp tiền quỹ hội và dùng một phần tiền quỹ để biếu quà thầy cô vào các dịp lễ tết chủ yếu là do ý kiến của một số phụ huynh trong ban chấp hành chi hội lớp.

Phần khác cũng do sự thỏa hiệp của giáo viên, của nhà trường nên tình trạng lấy quỹ hội để làm quà biếu tặng vẫn âm thầm diễn ra.

Có những phụ huynh rất năng nổ trong chuyện này. Nhiều khi nhà trường không quy định, giáo viên không yêu cầu, không gợi ý thậm chí còn cấm chuyện lấy quỹ biếu quà vào các ngày lễ, tết. Tuy nhiên, nhiều lớp vẫn làm, nhiều phụ huynh đã đẩy giáo viên vào tình cảnh vô cùng khó xử, đôi khi gặp cả những chuyện khá bẽ bàng.

Ví dụ như câu chuyện này. Đó là vào một buổi họp phụ huynh cuối năm học ở lớp một đồng nghiệp của tôi, có một vị phụ huynh đứng lên đòi cô giáo chủ nhiệm trả lại 300 ngàn đồng tiền mua quà tặng cô giáo dạy hợp đồng đã nghỉ trước đó.

Khi hỏi ra mới biết, vị phụ huynh trong Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đã ứng tiền của mình mua quà tặng cô giáo dưới danh nghĩa là quà của lớp tặng trước đó nên hôm nay đòi cô chủ nhiệm lấy tiền của quỹ hội trả lại.

Cô giáo chủ nhiệm mới chuyển về trường nên không biết việc này. Cô thật sự ngỡ ngàng vì chưa hiểu chuyện gì nhưng cũng thấy thật bẽ bàng trước vài chục phụ huynh có mặt hôm đó.

Hay như việc, có những lớp phụ huynh bất ngờ làm sinh nhật cho thầy cô. Giáo viên cứ nghĩ một số phụ huynh nào đó yêu quý mình nên muốn tạo bất ngờ. Tuy nhiên, thầy cô không ngờ rằng, số tiền ấy được một số phụ huynh trích ra từ tiền quỹ hội hoặc âm thầm kêu gọi phụ huynh trong lớp hợp tác.

Có phụ huynh vừa lòng, có người không đồng ý nhưng không dám phản đối vì ngại thầy cô biết được. Thế là "tiếng bấc, tiếng chì" cứ râm ran mãi. Ai cũng nghe, cũng biết chỉ mỗi thầy cô giáo ấy là không biết gì.

Cần chấm dứt việc ủng hộ quỹ để mua quà tặng thầy cô vào các ngày lễ, tết

Hội phí của lớp do phụ huynh tự nguyện đóng góp để phục vụ cho chính các em. Điều này, đã được quy định rất rõ trong Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Khoản 4 Điều 10 Thông tư 55 quy định Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh:

Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.[2]

Vì thế, việc huy động phụ huynh đóng góp tiền hội phí khá cao, dùng số tiền hội phí để mua quà tặng thầy cô giáo nhân các ngày lễ, tết là hoàn toàn sai. Cũng như giáo viên nhận những món quà như thế này cũng chẳng vui vẻ và hạnh phúc gì. Vì thế, các thầy cô giáo cũng cần biết nói không khi được phụ huynh tặng quà.

Nếu chấm dứt được việc dùng tiền hội phí để tặng quà thầy cô vào các dịp lễ, tết, chắc chắn số tiền phụ huynh phải đóng góp sẽ thấp đi rất nhiều.

Theo Giáo dục và Thời đại

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận