Mẹ bầu nên ăn sữa chua vào khung giờ nào để có hiệu quả tốt nhất?
Sữa chua là thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung trong quá trình mang thai. Tuy nhiên nên sử dụng sữa chua vào khung giờ nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
Sữa chua là 1 loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đây là loại thực phẩm chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sự sống và phát triển. Sữa nói chung và các sản phẩm từ sữa nói riêng mà đặc biệt là sữa chua chứa nhiều canxi, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương và răng miệng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 cốc sữa chua đã có thể chứa tới 49% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Nó cũng chứa nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, cả hai đều có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch và các dị tật bẩm sinh ống thần kinh khác.
Ngoài ra trong sữa chua còn cung cấp 38% nhu cầu hàng ngày về phốt pho, 12% nhu cầu hàng ngày magie và 18% nhu cầu hàng ngày kali. Những khoáng chất này cần thiết cho một số quá trình sinh học trong cơ thể, chẳng hạn như điều chỉnh huyết áp, sự trao đổi chất và sức khỏe của hệ xương khớp.
Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa 1 lượng protein ấn tượng. Với khoảng 200g sữa chua có tới 12g protein. Một số loại sữa chua có chứa vi khuẩn sống, hoặc men vi sinh rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì thế mẹ bầu ăn sữa chua là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Ăn sữa chua thường xuyên, mẹ bầu còn có 1 làn da đẹp, mịn màng; tăng cường hệ miễn dịch và còn có thể hỗ trợ chị em kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích phụ nữ mang thai nên sử dụng nhiều sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn sữa chua vào 3 khung giờ "vàng" này là tốt nhất!
1. Ăn sữa chua sau bữa trưa
Thông thường mọi người hay nghĩ ăn sữa chua vào khung giờ nào cũng được, hiệu quả sẽ như nhau. Thực tế thì không phải nhé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên sử dụng sữa chua sau bữa trưa.
Trong sữa chua có chứa 2 lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu là lactobacillus acidophilus và bifidobacteria, chúng giúp mẹ tăng cường hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Mẹ bầu ăn sữa chua sau giờ cơm trưa, lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, gia tăng hiệu quả hỗ trợ đường ruột.
2. Ăn sữa chua vào bữa xế chiều
Xế chiều là thời điểm cơ thể bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi và cần bổ sung năng lượng. Chọn bữa ăn nhẹ ít calo, nhiều dinh dưỡng như sữa chua sẽ lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, giúp giữ dáng, giữ da hơn rất nhiều so với những thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và nhiều calo. Trong sữa chua có thành phần chính là Tyrosine sẽ giúp mẹ giảm đi những căng thẳng, lo âu, mệt mỏi.
Ngoài ra ăn sữa chua vào thời điểm này có khả năng chống bức xạ. Đối với những mẹ bầu thường xuyên phải làm việc nhiều giờ trước máy tính hay điện thoại di động, xem ti vi thì bổ sung sữa chua vào thời điểm này vô cùng có lợi. Chúng có thể chống lại những tổn hại do lượng bức xạ mà các loại thiết bị điện tử gây ra, giúp cơ thể mẹ nâng cao sức đề kháng bởi hàm lượng vitamin B có trong sữa chua rất cao.
3. Ăn sữa chua trước khi đi ngủ
Sữa chua là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể mẹ. Chị em bổ sung loại thực phẩm này trước khi ngủ giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, trong sữa chua còn có protein, đặc biệt là lượng casein. Việc tiêu thụ 2 chất này vào ban đêm sẽ giúp mẹ giảm thiểu được tình trạng đói cồn cào vào sáng ngày hôm sau.
Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu sữa chua là hợp lý?
Sữa chua tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều và chỉ nên bổ sung 1 lượng vừa đủ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung khoảng 3 hộp sữa chua/ngày (mỗi hộp chỉ khoảng 200g). Ngoài ra, mẹ cũng có thể tùy thích lựa chọn và bổ sung những loại sữa chua có đường, sữa chua hoa quả hay pha trộn cùng bất cứ loại trái cây có lợi cho bà bầu và thai nhi nào mà mẹ yêu thích.
Theo Phụ nữ Việt Nam
Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất