11:48 26/09/2022

Người mẹ đạp gãy xương đùi con trai có thể bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Minh Đức (t/h)

Luật sư cho rằng người mẹ đạp gãy xương đùi con trai có thể bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự hoặc bị phạt tiền ở mức 5-8 triệu đồng.

Ngày 24/9, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đang làm việc với chị N., người mẹ bị cáo buộc đạp gãy xương đùi con trai, xảy ra tối 20/6 ở xã Quý Sơn.

Người thân nạn nhân cho rằng sự việc bắt nguồn từ việc cháu bé cầm chìa khóa của mẹ để chơi. Do tìm không thấy, người phụ nữ bực tức, dùng chân đạp liên tục vào đùi con trai.

Hiện, chị N. đã thừa nhận vì bực tức nên gây ra thương tích cho con: "Tôi rất hối hận, sau khi sự việc xảy ra, tôi bối rối, nên nói dối là cháu bị ngã".

Bac_Giang
Hình ảnh camera ghi lại vụ việc.

Phân tích về mặt pháp lý, luật sư Hà Thị Khuyên, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết trên Pháp luật và Xã hội, qua theo dõi clip ghi lại thì cháu bé còn khá nhỏ, chưa nhận thức được vấn đề. Với những trẻ con tinh nghịch, bố mẹ cần phải biết kiềm chế và có phương pháp giải quyết tâm lý khi trẻ tinh nghịch.

Trong trường hợp này, người mẹ cần nhận thức rằng với sức nặng của cơ thể người lớn và với lực dẫm lên người của một người lớn thì đứa trẻ có thể mang nhiều thương tích nguy hiểm. Do vậy, với trẻ nhỏ, không nên có hành vi nóng nảy thiếu kiểm soát, bởi một hành động sai là dẫn tới thương tích cho trẻ.

Với trường hợp trên, cần giám định tỷ lệ thương tích đối với nạn nhân, kết quả giám định là căn cứ để đánh giá tính chất, mức độ hành vi của người mẹ, từ đó làm căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật. Nếu có đủ căn cứ có thể xử ly người mẹ về hành vi cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

“Đây là bài học đắt giá cho người mẹ và cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khi giáo dục con trẻ. Gia đình bé V cũng cần tiến hành các hoạt động cần thiết để quan tâm, chăm sóc, bảo vệ cháu tốt hơn”, luật sư Khuyên thông tin.

307850478_178768918047986_2513599449064831328_n_1
Kết quả chụp X-quang xương chân cháu bé. Ảnh: GĐCC

Cần làm rõ nguyên nhân, động cơ

Chia sẻ trên Zing.vn, luật sư Trương Công Đức, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay, bạo hành trẻ em là vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm. Khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em 2016 quy định bạo lực trẻ em gồm các hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ.

Luật sư Đức cho biết, người bạo hành trẻ em có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác, khi có đủ căn cứ cho rằng người đó cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%, nhưng thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án hình sự nếu có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện cho bị hại.

Còn trong trường hợp không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự, người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, thì có thể bị phạt tiền 5-8 triệu đồng, theo Điểm a Khoản 5, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trong vụ việc trên, luật sư cho rằng cơ quan công an cần điều tra làm rõ nguyên nhân, động cơ dẫn đến việc làm của chị N. Có thông tin cho rằng người mẹ bị trầm cảm, vấn đề này cần được làm rõ.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận