14:31 24/08/2022

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc đêm

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Trẻ hay khóc đêm là một trong số những triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Thông thường lúc này trẻ quấy khóc không ngừng khiến cha mẹ không biết phải dỗ con như thế nào.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, chứng khóc dạ để xuất hiện ở trẻ sơ sinh cho đến 3 tháng tuổi mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác hay phương pháp điều trị cụ thể nào. Sau khi trẻ đủ 3 tháng tuổi thì sẽ tự ngừng khóc mà không cần bất kỳ một phương thức điều trị nào.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc đêm (còn gọi là khóc dạ đề), trong đó một số bé có thể thường xuyên thức giấc vào ban đêm do trong tiềm thức chúng sợ hãi và thiếu cảm giác an toàn. Đây có thể là một dấu hiệu sinh lý bình thường, tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài thì các mẹ không nên chủ quan vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển của trẻ.

Vì vậy, bố mẹ cần hiểu nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh khóc đêm.

tre-khoc

Trẻ đói

Như hầu hết các ông bố bà mẹ mới làm quen nghĩ đôi khi trẻ thức giấc và khóc đêm vì đói, tình huống này dễ giải quyết hơn, bạn chỉ cần cho trẻ ăn. Tất nhiên, hầu hết điều này xảy ra ở giai đoạn sơ sinh, và nó tương đối thường xuyên, vì trẻ sơ sinh phải bú mẹ hai tiếng một lần.

Tã bẩn

Đôi khi bé thức giấc vào ban đêm vì tã đã đầy, nếu lâu không thay tã sẽ trở thành một ổ vi khuẩn rất lớn, dễ gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục của bé, khiến bé bị hăm. Khi đó, trẻ sẽ có cảm giác ngứa ngáy, khiến bé thức giấc và quấy khóc vào ban đêm.

Cảm giác thiếu an toàn

Một số bé có thể thường xuyên thức giấc vào ban đêm do trong tiềm thức chúng sợ hãi và thiếu cảm giác an toàn, sau đó khóc không ngừng để tìm kiếm cảm giác an toàn. Nếu rơi vào trường hợp này, các mẹ cần thường xuyên dỗ dành bé để bé biết rằng mẹ đang ở bên cạnh bé, đừng cảm thấy sợ hãi và hãy để bé ngủ yên.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ khóc mỗi đêm cũng là hiện tượng bình thường. Các cha mẹ có con nhỏ thường xuyên khóc về đêm cần đặc biệt chú ý và phải kiểm tra tình trạng của trẻ vì có thể trẻ đang khóc do cơ thể có những bất thường, khó chịu của một số bệnh lý mắc phải:

Do những thay đổi về thể chất và môi trường

Với những trẻ trong giai đoạn vừa lọt lòng mẹ có thể quấy khóc, khó ngủ, khóc về đêm do những thay đổi bất ngờ giữa môi trường trong bụng mẹ và môi trường ngoài. Sự khác nhau giữa hai môi trường khiến cơ thể non nớt của trẻ không kịp thích nghi nên sinh ra những khó chịu.

Do những yếu tố về tinh thần

Hệ thần kinh ở trẻ vô cùng nhạy cảm, nhất là giai đoạn mới sinh. Những tác động thông thường vào ban ngày cũng có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Đôi khi trẻ bị giật mình vào ban đêm, có thể do gặp ác mộng hay những buồn bực còn vương lại từ ban ngày, hoặc do vui chơi quá phấn khích. Lúc đó, cha mẹ cần phải ở bên cạnh và vỗ về để trẻ có cảm giác an toàn và yên tâm để trở lại giấc ngủ.

Do một số bệnh lý

Một số bệnh về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, co thắt vùng bụng,... sẽ khiến trẻ khóc nhiều hơn. Đi kèm với khóc là trẻ trằn trọc, khó chịu hay khóc to hơn khi chạm vào vùng bụng, trẻ co rút người.

Ngoài ra trường hợp trẻ mọc răng, bị loét miệng, da bị dị ứng,... cũng có thể dẫn đến chứng chứng khóc về đêm.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ hay khóc đêm?

Không nên cho trẻ ăn quá no hay bú quá nhiều vào mỗi tối nhất là trước khi ngủ.

Giữ cơ thể trẻ luôn khô ráo, thường xuyên thay tã mới sau khi trẻ đi tiểu hay đại tiện.

Giường và ga trải giường phải sạch sẽ, tránh sử dụng các loại bột giặt, nước xả gây kích ứng da trẻ.

Tập trẻ một lối sống khoa học và đúng giờ trong ăn uống, đại tiểu tiện, vui chơi, ngủ nghỉ.

Không nên để trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến buổi đêm trẻ khó ngủ.

Tránh các hoạt động vui đùa quá mức hoặc nói to, ồn ào khiến trẻ giật mình.Bình luận