15:01 29/09/2022

Những cơn co thắt thường xuyên trong 3 tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Nhiều phụ nữ lo lắng trong 3 tháng cuối thai kỳ, các cơn co thắt thường xuyên xảy ra. Nhưng chúng ta cũng không cần quá căng thẳng khi đối mặt với vấn đề này.

c6593ddd5a8645ea80e24794cc99fc2a

Sau 28 tuần, lúc này thai nhi đã cơ bản hoàn thiện quá trình phát triển các cơ quan, lúc này các bé đã có đủ khả năng sinh tồn dù bị sinh non. Khi mang thai 3 tháng cuối, thai phụ sẽ cảm thấy tử cung bị căng tức, đôi khi không cử động được chân nhưng cũng không thấy đau bụng, đau lưng.

Hiện tượng này đôi khi chỉ kéo dài vài giây, hoặc thậm chí một phút, và sẽ có một số cơn co thắt vào các thời điểm bất thường trong ngày. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, các bà bầu cũng đừng quá lo lắng, càng gần đến giai đoạn sinh nở thì các cơn co thắt tử cung sẽ ngày càng nhiều hơn, đôi khi xảy ra hiện tượng đi ngoài ra máu. Khi gặp phải vấn đề này, chúng ta chỉ cần nằm hoặc ngồi nghỉ ngơi cho đến khi các cơn co tử cung yếu đi.

Hơn nữa, nhiều thai phụ không biết khi nào các cơn co thắt là bình thường và khi nào là dấu hiệu nguy hiểm. Đối với mọi phụ nữ mang thai, độ săn chắc của bụng chắc chắn sẽ thay đổi trong các cơn co thắt, và tử cung sẽ mềm hơn khi không có cảm giác như vậy. Khi tử cung co bóp nhạy cảm, nó sẽ trở nên cứng hơn. Vào thời điểm em bé thực sự được sinh ra, các cơn co thắt sẽ làm cho tử cung rất cứng.

Nếu thai phụ có những cơn co thắt tử cung đều đặn vào khoảng tuần thứ 28 thì rất có thể đó là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non và cần đến bệnh viện kịp thời. Nếu đã qua 37 tuần, thì không cần phải lo lắng về điều đó, dù sao thì em bé cũng đã phát triển đầy đủ đủ tháng và sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào. Trong quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt cách nhau 3 phút và kéo dài trong 30 giây.

1659dc5f582947518726d17eba78a709

Các cơn co thắt sẽ làm cho cổ tử cung mở hoàn toàn và phần đầu của thai nhi sẽ tụt xuống, điều này sẽ đảm bảo cho việc sinh nở, vì vậy chỉ cần chúng ta phân biệt được điều này thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Ngoài ra, trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu bụng to nên chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn. Thông thường, bạn nên đi ngủ lúc 9 giờ tối và dậy lúc 7 giờ sáng để đảm bảo giấc ngủ được đầy đủ.

Do bà bầu tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai nên ngày nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, thai nhi sẽ không được nghỉ ngơi trong suốt quá trình này, chúng hoạt động hàng ngày, thậm chí vào ban đêm nên bà bầu thường thức giấc vào ban đêm vì cử động của thai nhi. Vì vậy, cần tăng thời gian ngủ mỗi ngày, nghỉ ngơi đầy đủ, như vậy mới có lợi cho việc điều hòa tinh thần, đồng thời cũng có lợi cho việc sinh nở.

Tất nhiên, vẫn có một số thai phụ không biết làm thế nào để phân biệt các cơn co thắt trong 3 tháng cuối thai kỳ với các cơn gò chuyển dạ thực sự? Các cơn co tử cung trong 3 tháng cuối diễn ra không đều, không gây đau đớn cũng như không khiến cổ tử cung mở ra nên mẹ bầu không cần phải cảm thấy bối rối vì điều này. Nếu đến giai đoạn sinh nở thực sự, các cơn co thắt sẽ dần trở nên đều đặn, từ không đau chuyển sang đau dần và trong cơn đau này, cổ tử cung sẽ tiếp tục mở rộng.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận