17:23 06/10/2022

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên (t/h)

Trước việc thời gian vừa qua, một số báo phản ánh về khoản thu đầu năm học 2022 – 2023 tại một vài đơn vị trường học trên địa bàn thành phố, gây dư luận không tốt cho phụ huynh học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học không đúng quy định tại một số trường học.

Phụ huynh bức xúc các khoản thu đầu năm

Tại Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP. HCM),  theo Giáo dục Việt Nam, trong cuộc họp của cha mẹ học sinh trường hồi đầu năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh được thông báo phải đóng tổng cộng các khoản tiền cho nhà trường lên đến 7,1 triệu đồng/năm, chưa kể tiền học phí vì đang chờ chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM.

Theo đó, các khoản đóng góp cơ bản gồm: bảo hiểm tai nạn: 50.000 đồng; bảo hiểm y tế: 563.220 đồng; dạy buổi 2: 2.700.000 đồng; nước uống: 120.000 đồng; tiền điện phòng học máy lạnh: 320.000 đồng; tiếng Anh giáo viên nước ngoài: 2.080.000 đồng; quỹ lớp 400.000 đồng.

Ngoài ra, còn có các khoản tiền vô lí như: ấn chỉ ấn phẩm: 200.000 đồng; hệ thống thông tin quản lí học sinh: 160.000 đồng; phí tài khoản học trực tuyến K12 online: 100.000 đồng; thể dục tự chọn 100.000 đồng; tiền quỹ hội phụ huynh: 500.000 đồng.

gdvn-phieu-thu-tay-thanh-3848-323
Bảng kê tiền thu đầu năm của Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh.  Ảnh: GDVN

Phụ huynh cũng phản ánh trong cuộc họp, một người được giáo viên chủ nhiệm giới thiệu là hội trưởng hội phụ huynh - mặc dù vị này chưa được ai bầu cả, đứng lên dõng dạc kêu gọi mỗi phụ huynh đóng góp 500.000 đồng giúp nhà trường xây dựng cơ sở vật chất và khen thưởng cho học sinh theo gợi ý của hiệu trưởng.

Còn tại Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, TP. HCM, Báo ĐT Dân trí đưa tin, phụ huynh cho biết, danh sách dự tính thu chi của một lớp 9 tại trường năm học này lên đến hơn 270 triệu đồng. Có đến 32 khoản: Trong đó có khoản cơ bản (gồm 11 khoản như bổ sung cơ sở vật chất đầu năm 2,45 triệu đồng, chụp hình, phong trào báo đội, hội khỏe phù đổng, tiền điện... ) khoảng 40 triệu đồng.

Quà tặng cho giáo viên dịp 20/11 và Tết (Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, bảo vệ, giám thị, bảo mẫu) với tổng số tiền 58 triệu đồng. Chi cho các con (photo, làm kỷ yếu, quà sinh nhật, phần thưởng, liên hoan, văn nghệ... ) tổng số tiền khoảng 180 triệu đồng. Có một số khoản khác như Hội hoa xuân, dã ngoại, lệ phí thi lớp 10 sẽ thu trực tiếp từ học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 6/10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã ký văn bản khẩn, về việc chấn chỉnh công tác quản lý thu chi đầu năm học 2022 – 2023 của ngành giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố.

Văn bản này được gửi tới Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức, 21 quận huyện còn lại, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông công lập và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở.

Theo đó, thời gian vừa qua, một số báo phản ánh về khoản thu đầu năm học 2022 – 2023 tại một vài đơn vị trường học trên địa bàn thành phố, gây dư luận không tốt cho phụ huynh học sinh.

Tiếp theo công văn 2987 của Sở về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác, thực hiện chế độ miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022 – 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn tại công văn 2987.

Sở này yêu cầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện các công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. HCM, của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM về việc triển khai hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác đầu năm học 2022 – 2023, đồng thời phải xây dựng dự toán các khoản thu khác theo hướng dẫn chuyên môn của ngành.

Tất cả các khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên, giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, lưu ý kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh do Ban đại diện quản lý, sử dụng và chỉ phục vụ hoạt động trực tiếp của mình, không sử dụng các khoản kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh vào các mục đích như bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới các công trình của nhà trường (điểm b, khoản 4, điều 10 của Thông tư 55).

Hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị thống nhất với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh, chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể Ban đại diện thống nhất ý kiến (Không bao gồm kinh phí tài trợ).

Ngoài ra, đối với việc vận động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu, quà tặng tại các cơ sở giáo dục thực hiện theo quy định tại Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công văn 1427 năm 2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể:

Các kế hoạch vận động phải được phê duyệt trước khi tổ chức vận động, trên tinh thần tự nguyện và không áp đặt. Nội dung kế hoạch vận động, tài trợ phải xác định rõ mục đích, đối tượng thụ hưởng, kế hoạch triển khai thực hiện, dự toán kinh phí, nêu được những khó khăn hoặc nhu cầu cần thiết của đơn vị để lập kế hoạch vận động tài trợ thiết thực, hiệu quả.

Khuyến khích các nhà tài trợ tổ chức thực hiện việc đầu tư, xây dựng theo hình thức “Chìa khóa trao tay”, mua sắm trang thiết bị và lắp đặt hoàn chỉnh để bàn giao cho cơ sở giáo dục.

Việc thành lập, hoạt động của tổ tiếp nhận tài trợ cần thực hiện đầy đủ theo điều 6 của Thông tư 16 về cơ cấu, thành phần, phương thức tổ chức tiếp nhận và trách nhiệm trong việc tiếp nhận, sử dụng tài trợ, thông tin truyền thông rộng rãi về kế hoạch tài trợ vận động sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt, cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm, tên và số tài khoản tiếp nhận tài trợ của đơn vị.

Các khoản tài trợ phải được tổng hợp kịp thời vào báo cáo quyết toán thu chi tài chính theo kỳ, báo cáo quyết toán tài chính hàng năm theo quy định.

Về chế tài theo quy định tại khoản 2, điều 15 của Thông tư 16, những cá nhân, tổ chức, cơ quan và thủ trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện trái với quy định tại thông tư này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận