10:15 13/09/2022

Sơn La: Học sinh phải nghỉ học do trường bị ngập nặng sau mưa lũ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên (t/h)

Mưa lớn từ đêm 11/9 đến sáng 12/9 khiến nước dâng cao, làm ngập đến tầng 2 của tòa nhà 3 tầng Trường THCS Tạ Khoa. Trong lúc nước tràn vào khuôn viên trường học, giáo viên nhà trường đã phải sơ tán người và đồ đạc lên tầng 3 của dãy nhà để tránh lũ.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, trận mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến rạng sáng 12/9 tại huyện Phù Yên đã làm 1 người tử vong do bị nước cuốn trôi.

Tại huyện Bắc Yên, mưa lớn gây ngập trường, giáo viên Trường THCS Tạ Khoa phải chạy lũ trong đêm. Giáo viên cùng hơn 100 học sinh nội trú (chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mường, Thái và H'Mông) đã phải sơ tán các em lên khu vực cao hơn.

dk
Ngày 12/9, toàn bộ học sinh của trường đã nghỉ học chờ nước rút. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Chia sẻ với VietNamNet, ông Quàng Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa cho biết, trận mưa to tối hôm 11/9 đã khiến lũ tràn về Trường THCS Tạ Khoa, gây ngập sâu. “Cao điểm, nước ngập hết tầng 1 của trường, mức nước cao đến khoảng 1-1,5m làm ướt hết thiết bị dạy học, máy móc của nhà trường, các thầy cô và chăn màn của học sinh. Khu bếp ăn, nhà nấu ăn cũng bị ngập nên không có nước để nấu ăn cho học sinh. Sáng 12/9, toàn bộ học sinh của trường đã phải nghỉ học” - ông Quyền nói.

Ông Quyền cho hay, Trường THCS Tạ Khoa nằm bên cạnh suối, nên dù đã được đầu tư xây dựng kè chắn lũ nhưng mỗi khi trời mưa lớn thì trường lại bị ngập. Nhiều điểm ngập trong sân trường thấp hơn con suối nên phải dùng máy bơm nước ra ngoài.

Đến chiều 12/9, nước lũ đã bắt đầu rút, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và nhà trường đang tập trung khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Với tình hình hiện nay, dự kiến nhanh nhất phải đến ngày 14/9 mới có thể đón học sinh trở lại trường.

4_Edited
Cả ngôi trường ngập trong biển nước. Ảnh: Lao động

Trước đó, ngày 4/9, ngôi trường này cũng bị ngập nước do mưa lớn. Vì vậy, trong ngày 5/9, hơn 200 học sinh và giáo viên nhà trường phải tổ chức khai giảng tại nhà văn hóa của bản. Sau nhiều ngày khắc phục, khi việc học tập, sinh hoạt của giáo viên và học sinh vừa ổn định thì lại tiếp tục bị ngập lụt.Bình luận