13:51 22/09/2022

Sử dụng Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử ra đời nhằm cung cấp thông tin trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em cho người dùng.

Sáng 22/9, Bộ Y tế chính thức ra mắt Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Sổ Mẹ và Bé) phiên bản điện tử.

Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn nhằm cung cấp thông tin trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em (0-6 tuổi) cho người dùng. Đây là kênh thông tin chính thống hữu ích, giúp phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và cộng đồng biết cách theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân tại nhà và chủ động tìm kiếm các dịch vụ y tế khi cần thiết.

Untitled
Bộ Y tế chính thức ra mắt Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Sổ mẹ và bé) phiên bản điện tử.

Tại buổi ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Theo đó, các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đã đạt được là khá tốt so với nhiều quốc gia có tương đương mức thu nhập bình quân đầu người. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Ước tính thực hiện năm 2022, tử vong mẹ giảm còn 44/100.000 trẻ đẻ sống, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm còn 13,5‰, suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm còn 11%, thể thấp còi giảm còn 19%.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho rằng vẫn còn có sự chênh lệch, khác biệt khá lớn về tử vong mẹ, tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng địa lý, giữa các vùng kinh tế - xã hội và giữa các nhóm dân tộc khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là do việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh của người dân, cũng như chất lượng dịch vụ, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn hạn chế, gặp không ít khó khăn.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Sổ mẹ và bé là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.

"Tất cả phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ từ 0 - 6 tuổi, các cán bộ y tế, mọi người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi tích cực sử dụng Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử để nâng cao sức khỏe, góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em ở Việt Nam"- ông Sơn nói.

Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử trên Báo Sức khỏe và Đời sống của Bộ Y tế được xây dựng theo hành trình của một phụ nữ mang thai và nuôi con bao gồm các giai đoạn: Mang thai; sinh nở; sau sinh; dinh dưỡng; chăm sóc khi con ốm; cung cấp những thông tin hữu ích, chuyên môn chính thống, kịp thời, đúng nhu cầu cho bà mẹ và trẻ em. Sử dụng Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử để kịp thời phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em.

Tại buổi lễ ra mắt, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn đẩy mạnh áp dụng sử dụng Sổ mẹ và bé.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận