10:34 18/10/2022

Sử dụng và bảo quản sữa công thức một cách an toàn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo babycenter.com

Làm thế nào để sử dụng và bảo quản sữa công thức một cách an toàn? Cha mẹ cần tìm hiểu từ cách pha sữa công thức, bảo quản sữa thừa, cách hâm lại sữa an toàn để tránh các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn gây ra.

Chuẩn bị và bảo quản sữa công thức một cách an toàn có thể bảo vệ con bạn khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh do vi khuẩn. Thực hiện theo các hướng dẫn sau để chuẩn bị bình sữa, bảo quản sữa công thức và sử dụng bình sữa làm sẵn.

450747095_wide.jpg.pagespeed.ce.fPnSHJDVI5
Ảnh: Thinkstock

Cách pha sữa bột trẻ em

Đầu tiên, rửa tay sạch và lau khô trên khăn sạch hoặc khăn giấy.

Đảm bảo rằng các bình sữa bạn đang sử dụng được làm sạch kỹ lưỡng. Nếu bạn sử dụng chúng lần đầu tiên, hãy tiệt trùng bình sữa và các bộ phận của bình sữa bằng cách đun sôi chúng trong nước trong 5 phút.

Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức pha sẵn, bạn không cần thêm bất kỳ nước nào. Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức dạng bột hoặc dạng lỏng, hãy làm theo hướng dẫn trên hộp đựng để xem lượng nước và lượng sữa cần sử dụng.

Sử dụng nước an toàn để pha sữa - nếu bạn không chắc chắn về độ an toàn của nước máy, hãy sử dụng nước đóng chai hoặc đun sôi nước.

Để pha một bình sữa, luôn cho nước vào trước, sau đó mới pha sữa. Gắn núm vú và nắp vào bình sữa và lắc đều. 

Sữa công thức có thể để bao lâu sau khi pha?

Nếu bạn để sữa công thức bên ngoài tủ lạnh, hãy nhớ sử dụng nó trong vòng hai giờ. Nhiệt độ phòng là khí hậu hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển.

Nếu trẻ bắt đầu bú bình nhưng không bú hết trong vòng một giờ, hãy vứt bỏ phần sữa công thức còn thừa. Vi khuẩn từ miệng của bé có thể xâm nhập vào bình sữa, làm ô nhiễm sữa công thức và khiến bé bị ốm nếu uống sữa sau đó.

Ngoài ra, nếu bạn đã hâm nóng bình sữa, bạn cần cho bé bú trong vòng một giờ hoặc đổ bỏ bình sữa. Không cho sữa đã hâm lại vào tủ lạnh để dùng sau.

Khi bạn đã pha sữa công thức, tốt nhất nên sử dụng hoặc cho vào tủ lạnh ngay lập tức.

Nếu bạn đang bảo quản sữa công thức, bạn có thể cho vào chai đậy kín hoặc hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh đến một ngày. Sau 24 giờ, bạn phải bỏ ngay nếu chưa sử dụng, vì vi khuẩn có thể đã hình thành.

Sữa công thức để trong tủ lạnh được bao lâu?

Miễn là con bạn chưa bắt đầu uống sữa, những chai sữa công thức pha sẵn có thể để trong 24 giờ trong tủ lạnh.

Một hộp sữa công thức pha sẵn hoặc sữa công thức cô đặc đã mở nắp sẽ tốt trong 48 giờ nếu được để trong tủ lạnh.

Dựa trên lượng sữa công thức mà con bạn cần, chỉ pha đủ lượng sữa sẽ sử dụng trong 24 giờ. Để tránh lãng phí và tiết kiệm thời gian, bạn có thể pha một mẻ sữa công thức lớn vào buổi sáng hoặc tối hôm trước.

Mẹo: Đặt chai về phía sau tủ lạnh, không đặt trong ngăn cửa, nơi không giữ lạnh. Đặt các chai mới nhất ở phía sau và chuyển bất kỳ chai cũ nào về phía trước.

Bạn có thể hâm nóng lại sữa công thức không?

Không. Khi bạn đã hâm nóng một chai sữa công thức, nó sẽ được tiêu thụ trong vòng một giờ. Việc hâm nóng sữa công thức làm tăng cơ hội phát triển của vi khuẩn.

Để làm ấm một bình sữa công thức trong tủ lạnh một cách an toàn, hãy cho bình sữa vào dưới vòi nước rất ấm hoặc nóng và nhẹ nhàng xoáy chất lỏng trong vài phút. Hoặc, đặt bình sữa vào một bát nước rất ấm hoặc nóng cho đến khi đạt đến nhiệt độ mà bé thích.

Một lựa chọn khác là sử dụng máy hâm sữa đặt trên mặt bàn của bạn.

Không bao giờ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa. Những thứ này có thể làm nóng chất lỏng không đều, tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng bé.

Trước khi bạn cho bé bú bình sữa đã hâm nóng, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách bóp một chút vào bên trong cổ tay của bạn. 

Nếu con bạn chưa bú hết một bình, bạn có thể dùng lại nó không?

Nếu con bạn bắt đầu bú bình sữa công thức nhưng không bú hết trong vòng một giờ, hãy bỏ nó đi. Không cho vào tủ lạnh và hâm nóng sữa thừa. Vi khuẩn từ miệng bé có thể ngấm vào bình sữa, làm ô nhiễm sữa công thức và khiến bé bị bệnh.

Ngoài ra, sau khi để chai ở nhiệt độ phòng, hãy nhớ làm sạch chai cẩn thận trước khi bạn sử dụng lại.

Đi du lịch với công thức

Khi bạn đi chơi xa với con, làm thế nào bạn có thể chuẩn bị và cho con bú bình một cách an toàn? 

  • Sữa bột pha sẵn: Lựa chọn dễ dàng nhất là mang theo một hộp sữa công thức pha sẵn chưa mở cho bé bú và một chai sạch, rỗng. Khi em bé của bạn đã sẵn sàng để bú, hãy đổ sữa công thức vào bình và cho bé ăn ngay. Tuy nhiên, sữa công thức pha sẵn đắt hơn và bé có thể không thích nếu đó không phải là loại thường uống.
  • Sữa bột: Trước khi rời khỏi nhà, hãy đổ đầy nước sạch vào chai hoặc lọ. Mang theo một hộp sữa bột nhỏ và muỗng, và trộn sữa công thức vào nước khi bé sẵn sàng bú bình. .
  • Bình sữa làm sẵn: Khi mang bình sữa làm sẵn ra ngoài cùng con bạn, hãy làm lạnh bình sữa trong tủ lạnh ít nhất một giờ. Sử dụng túi giữ lạnh mềm để giữ lạnh bình sữa. Tuy nhiên, nếu túi giữ lạnh không giữ chai ở nhiệt độ 35 đến 40 độ, bạn sẽ cần sử dụng hoặc cho vào tủ lạnh trong vòng hai giờ.

Thêm mẹo sử dụng và bảo quản sữa công thức một cách an toàn

  • Kiểm tra nhãn trên hộp đựng sữa công thức dạng bột để xem sau khi bạn mở nó ra, công thức sẽ giữ được bao lâu. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà sản xuất khuyến cáo nên vứt bỏ sữa công thức nếu nó không được sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ khi mở hộp. Bạn có thể viết ngày mở hộp trên nắp hộp.
  • Tất cả sữa công thức, ngay cả khi chưa mở, nên vứt bỏ sau ngày sử dụng trên hộp đựng.
  • Nhiệt và lạnh có thể làm giảm chất dinh dưỡng trong sữa công thức, vì vậy hãy giữ sữa công thức dạng lỏng và bột chưa mở ở nơi thoáng mát. 
  •  Bảo quản sữa công thức trong tủ hoặc trên giá cách xa bếp nấu, lò nướng, ống dẫn nhiệt và ống dẫn nước nóng. Không để dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trong xe hơi nóng, và không để trong tủ đông.
  • Không để sữa bột trong tủ lạnh hoặc nơi ẩm ướt khác, vì độ ẩm có thể khiến bột bị vón cục, có thể làm sữa bị cô đặc quá mức.

Bảo vệ con bạn khỏi vi khuẩn trong sữa công thức

Vi khuẩn Cronobacter có thể làm ô nhiễm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và khiến trẻ bị ốm nặng. Mặc dù bệnh Cronobacter hiếm gặp, nhưng chúng rất nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong.

Vào tháng 2/2022, Abbott Nutrition đã thu hồi một số sữa công thức dạng bột Similac, Alimentum và EleCare được sản xuất tại một cơ sở ở Michigan sau khi chúng có liên quan đến nhiễm trùng Cronobacter ở trẻ sơ sinh.

Liên hệ với bác sĩ của con bạn ngay lập tức nếu bạn tin rằng con bạn đã được cho bú sữa công thức bị thu hồi hoặc nếu bạn nghi ngờ chúng có thể bị nhiễm trùng Cronobacter . Các triệu chứng bao gồm:

  • Sốt kèm theo bú kém, quấy khóc nhiều hoặc năng lượng rất thấp
  • Trong một số trường hợp, co giật

Để bảo vệ con bạn khỏi Cronobacter, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên cẩn thận khi chuẩn bị và bảo quản sữa bột.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận