16:42 27/09/2022

Tìm hiểu sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/Theo babycenter

Khi mới sinh, thị giác của trẻ tuy chưa được hoàn chỉnh nhưng sẽ phát triển theo thời gian. Cha mẹ cần có kiến thức về những biện pháp hỗ trợ phát triển thị giác cho trẻ.

Kể từ ngày bé chào đời, đôi mắt của bé đóng vai trò quan trọng phép bé tiếp nhận thông tin, nhìn và khám phá thế giới xung quanh.

Quá trình phát triển thị giác của trẻ sơ sinh

Trẻ 1 tháng tuổi

Trẻ mới sinh chưa biết cách sử dụng đôi mắt của mình, vì vậy chúng có thể vận động một cách ngẫu nhiên hoặc đưa hai mắt về cùng một phía. Trong 1 tháng tuổi hoặc tháng tiếp theo, trẻ sẽ có thể tập trung liên tục cả hai mắt và theo dõi một đối tượng chuyển động.

kich-thich-thi-giac-tre-so-sinh-3

Trẻ 2 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ có thể nhìn thấy màu sắc ngay từ khi sinh ra, nhưng trẻ thường gặp khó khăn trong việc phân biệt các tông màu tương tự, chẳng hạn như đỏ và cam. Đó là một lý do khiến cho trẻ thích các mẫu đen trắng hoặc có độ tương phản cao.

Trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu phát triển nhận thức chiều sâu. Giai đoạn này trẻ có cả sự phát triển về vận động để xử lý công việc và sự trưởng thành trong não bộ để phối hợp tất cả các chuyển động cần thiết và hoàn thành nhiệm vụ. Cha mẹ có thể giúp con luyện tập bằng cách đưa cho con những món đồ chơi dễ cầm nắm như lục lạc (nếu không con sẽ lấy tóc, kính hoặc hoa tai của bạn).

Trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ đang trở nên tốt hơn trong việc phát hiện các đồ vật rất nhỏ và theo dõi các đồ vật chuyển động. Trẻ thậm chí còn có thể nhận ra thứ gì đó sau khi chỉ nhìn thấy một phần của nó. Đây là bằng chứng về sự hiểu biết mới chớm nở của trẻ về tính vĩnh viễn của vật thể, nghĩa là biết rằng mọi thứ tồn tại ngay cả khi trẻ không thể nhìn thấy chúng vào một thời điểm.

Trẻ có thể phân biệt giữa các màu đậm tương tự và sẽ bắt đầu nghiên cứu những khác biệt tinh tế hơn giữa các màu phấn.

thi-giac-o-tre-so-sinh

Trẻ 8 tháng tuổi

Vào độ tuổi này thị giác của trẻ gần như đã trưởng thành về độ nét và nhận thức. Mặc dù sự chú ý của trẻ sẽ tập trung hơn vào các vật thể ở gần, nhưng tầm nhìn của trẻ đủ xa để nhận ra mọi người và các đồ vật trong phòng.

Khi nào cần lưu tâm đến thị giác ở trẻ sơ sinh?

Một số dấu hiệu bất thường liên quan đến thị giác ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Trẻ không theo dõi một đồ vật như khuôn mặt của cha mẹ hoặc tiếng lục lạc bằng cả hai mắt khi bé được 3 hoặc 4 tháng tuổi.

Trẻ gặp khó khăn khi di chuyển một trong hai mắt theo mọi hướng.

Đôi mắt của bé nhấp nháy và không thể giữ yên.

Hầu hết thời gian, mắt của bé bị chéo, hoặc một hoặc cả hai mắt của bé có xu hướng quay vào trong hoặc ra ngoài. Điều này có thể là bình thường trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời trẻ, nhưng hãy nói với bác sĩ nếu nó kéo dài hơn thế.

Một trong những con ngươi của trẻ có màu trắng.

Đôi mắt của trẻ có vẻ nhạy cảm với ánh sáng và liên tục chảy nước mắt hoặc chảy ghèn.

Nếu trẻ sinh non - đặc biệt là sinh non có bị nhiễm trùng hoặc cần điều trị bằng oxy - thì bé có nhiều nguy cơ mắc một số vấn đề về mắt, bao gồm loạn thị (nhìn mờ), cận thị (cận thị), bệnh võng mạc do sinh non (sự phát triển bất thường của mạch máu có thể dẫn đến mù lòa), và chứng lác (lệch mắt).

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận