14:28 16/05/2023

Sữa chua có thực sự tốt cho trẻ không?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam M. Phương

Sữa chua là thực phẩm rất có lợi, giúp tăng cường dinh dưỡng, bổ sung canxi tốt cho trẻ. Tuy vậy, cha mẹ vẫn cần lưu ý cách cho trẻ ăn sữa chua sao cho phù hợp.

Ăn sữa chua có tốt cho trẻ không?

Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Vì là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, glucid, lipid, các muối khoáng (đặc biệt là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

sua-chua
Ảnh minh hoạ.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe đường ruột. Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Trong sữa chua, đường lactose được lên men chuyển thành acid lactic, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn nên cũng rất thích hợp cho người không dung nạp đường lactose.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua vì protein trong sữa bị vi khuẩn lactobacillus phân hủy thành các dạng đơn giản hơn và có thể dễ tiêu hóa đối với trẻ trong lứa tuổi này.

Sữa chua dễ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dinh dưỡng nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Đồng thời sữa chua cũng rất tốt cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón.

Trẻ ăn sữa chua như thế nào là phù hợp?

Chia sẻ với báo Sức khỏe và Đời sống, Ths. Bs Lê Trịnh Thủy Tiên, thành viên Hội Dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam cho biết, trong thành phần sữa chua có chứa các sinh vật sống, hay còn gọi là men vi sinh giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Trên thực tế, trong một phần sữa chua 237 ml chứa 415 mg canxi. Chính vì thế nếu cha mẹ muốn bổ sung canxi một cách tự nhiên cho trẻ hãy nghĩ tới phương án thêm sữa chua vào thực đơn hàng ngày.

sua-chua-co-tot-cho-tre
Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra sữa chua còn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Đối với những em bé không thích ăn cá, thịt, các mẹ cũng không nên lo lắng quá vì sữa chua cũng rất giàu protein.

Cha mẹ có thể dùng sữa chua cho trẻ ăn kèm với các loại trái cây tươi hoặc khô tùy ý. Thời gian thích hợp để ăn sữa chua là sau bữa ăn từ 1 - 2 giờ. Lúc này dịch vị dạ dày đã bị loãng, độ pH trong dạ dày là môi trường rất thích hợp cho lợi khuẩn phát triển tối đa nên nó sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Cùng với đó, cha mẹ cũng cần lưu ý, chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ đủ 6 tháng tuổi trở lên với liều lượng như sau: Trẻ 6 đến 10 tháng: 50 g/ngày; 1-2 tuổi: 80 g/ngày; trên 2 tuổi: 100 g/ngày. Đối với trẻ lớn, có thể cho trẻ ăn nhiều hơn 100g sữa chua/ngày nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Đặc biệt không nên cho trẻ ăn sữa chua khi đói. Đây là thời điểm độ pH có trong dạ dày thấp, nếu ăn sữa chua lúc đói, các lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận