11:52 14/10/2022

Tại sao nên cho trẻ uống men vi sinh? Cách dùng men vi sinh như thế nào đạt hiệu quả?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Men vi sinh thường được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn dùng cho trẻ biếng ăn. Vậy, tại sao nên cho trẻ uống men vi sinh? Đâu là cách sử dụng đúng cách, an toàn, hiệu quả?

1. Men vi sinh là gì

Men vi sinh (hay còn gọi là Probiotic) được xem là một dạng chế phẩm, thành phần gồm có chứa các loại vi sinh vật có lợi cho sức khỏe cơ thể. Khi được đưa vào đường tiêu hóa, chúng sẽ hỗ trợ quá trình cân bằng hệ tạp khuẩn của đường ruột.

Men vi sinh hoạt động theo một số cơ chế chung gồm:

Tương tác với các vi sinh vật khác trong hệ vi sinh vật của cơ thể.

 Kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật.

 Ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong hệ vi sinh vật.

 Tương tác trực tiếp với các cơ quan của cơ thể như ruột.

 Sản xuất các hợp chất làm giảm viêm.

 Điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

20210205_su-dung-men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-2

2. Cách dùng men vi sinh cho trẻ

Thời điểm bổ sung

Theo hướng dẫn của DS. Nam Phương trên Sức khỏe và Đời sống, thời điểm bổ sung thích hợp men vi sinh cho trẻ như sau’

- Sử dụng cách thời điểm sử dụng kháng sinh ít nhất 2 tiếng (nếu bé đang sử dụng men vi sinh cùng kháng sinh).

- Nên dùng men vi sinh trước khi ăn 30 - 60 phút (lúc bé đang đói).

- Với những trẻ có cơ địa hay bị nôn trớ, tránh cho trẻ dùng ngay sau bữa ăn vì có thể khiến dạ dày trẻ bị quá tải và bị nôn.

Cách pha men vi sinh

- Nếu men vi sinh ở dạng nhỏ giọt, dạng lỏng, nên cho bé dùng trực tiếp.

- Nếu men vi sinh ở dạng bột, nên pha với nước sôi để nguội, không pha với nước trên 40 độ C.

- Không pha men vi sinh với những loại nước có pH thấp như nước cam, nước chanh...

- Sau khi pha cho bé uống ngay, không để dung dịch sau khi pha quá 1 giờ.

3. Lợi ích của việc cho trẻ uống men vi sinh

Trị tiêu chảy

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt vì vậy chỉ cần ăn uống không lành mạnh cũng có thể khiến đường ruột bị ảnh hưởng. Từ đó lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột trẻ sẽ bị giảm đi khiến trẻ dễ bị tiêu chảy.

Dù tiêu chảy nhiễm trùng do vi khuẩn hay tiêu chảy không do nhiễm trùng, các rối loạn hệ vi khuẩn đường đều dễ xảy ra. Chính vì vậy, cha mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ, điều này sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột ở trẻ. Chúng làm cân bằng hệ vi khuẩn và khôi phục độ pH trở lại bình thường.

Điều quan trọng nhất, men vi sinh giúp làm giảm các triệu chứng do tiêu chảy gây ra. Khi thấy con bị tiêu chảy, cha mẹ đừng vội mua những loại thuốc trị tiêu chảy mà thay vào đó hãy cho con uống men vi sinh để giảm thiểu tình trạng này. Ngoài ra, khi sự cân bằng hệ đường ruột của trẻ được khôi phục, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng diễn ra tốt hơn, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và thích hợp trị chứng khó tiêu ở trẻ.

men-vi-sinh

Giảm táo bón

Trên thực tế, triệu chứng táo bón hoàn toàn có liên quan tới hệ vi khuẩn đường ruột. Chính vì vậy, khi cha mẹ bổ sung men vi sinh cho con sẽ khiến chúng sinh sôi trong ruốt, từ đó lượng men vi sinh có khả năng làm ức chế sự phát triển của những vi khuẩn đường ruột có hại. Chúng sẽ làm tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp đường ruột cân bằng hệ sinh thái. Điều này khiến cho nhu ruột đường ruột được kích thích, tăng phân ẩm và làm rút ngắn thời gian cư trú của thời gian bài tiết phân trong ruột kết.

Khi thấy con có triệu chứng táo bón, cha mẹ hoàn toàn có thể bổ sung men vi sinh cho con để giúp giảm đáng kể các triệu chứng của táo bón.

Ngăn ngừa và cải thiện tình trạng dị ứng

Men vi sinh có thể cải thiện tình trạng dị ứng vì:

Chức năng đường ruột của trẻ sơ sinh còn non yếu, mô của thành ruột lỏng lẻo, dễ xảy ra các dị ứng. Trong khi đó, probiotics có trong men vi sinh có thể làm cải thiện tình trạng này, làm giảm tính thấm của thành ruột và tăng dần độ chính và

Probiotics có chức năng thúc đẩy sự phát triển của chức năng miễn dịch ở trẻ nhỏ, từ đó làm giảm sự xuất hiện của các phản ứng dị ứng. Đây là một cách điều chỉnh hệ miễn dịch vì thực chất dị ứng và chức năng miễn dịch có sự liên quan đến nhau.

Bổ sung men vi sinh cũng giúp thúc đẩy quá trình tiết gA bài tiết, có khả năng làm giảm và hỗ trợ điều trị dị ứng ở trẻ.

20210205_su-dung-men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-3

4. Những sai lầm khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Theo Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc - BV Đa khoa Medlatec, hiện nay, vấn đề tự sử dụng men vi sinh tại nhà đã và đang ngày càng phổ biến. Tình trạng này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn như: không phát huy hết tác dụng của men vi sinh, lệ thuộc men vi sinh,... Từ đó dẫn đến quá trình sử dụng không hiệu quả, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Do đó, cần lưu ý tránh những sai lầm sau để có thể phát huy công dụng tốt nhất:

Lạm dụng với liều lượng lớn

Đây được xem là sai lầm khá phổ biến ở nhiều bậc phụ huynh khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh. Việc chia nhỏ liều lượng ở giai đoạn đầu sử dụng sẽ giúp cơ thể trẻ dễ dàng làm quen với thực phẩm mới, tránh các phản ứng không mong muốn.

Pha men vi sinh không đúng liều lượng hoặc để quá lâu bên ngoài

Đây nguyên dẫn đến vấn đề không đạt được hiệu quả như mong muốn khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh. Trong điều kiện nhiệt độ trên 40 độ C, phần lớn lợi khuẩn sẽ không có khả năng sống sót. Ngoài ra, việc để quá lâu ngoài môi trường cũng sẽ dẫn đến suy giảm dần số lượng lợi khuẩn có trong men vi sinh.

Sử dụng không đúng thời điểm

Sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh không đúng thời điểm cũng là một trong những sai lầm mà các bậc phụ huynh hay mắc phải. Tùy vào tình trạng thể chất, nhóm thuốc đang sử dụng nếu có, độ tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định những khung giờ khác nhau:

Đối với trẻ đang sử dụng kháng sinh: Một số loại kháng sinh khi nạp vào cơ thể sẽ có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Do đó, nếu trẻ đang sử dụng kháng sinh, nên thực hiện bổ sung men vi sinh sau đó ít nhất 2h để đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.

Đối với trẻ đang ở độ tuổi dưới 12 tháng: Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh ở nhóm này cần lưu ý cho sử dụng ngay sau ăn khoảng từ 30 phút đến 1h. Chỉ định này giúp hạn chế thấp nhất những biến chứng không mong muốn, tuy nhiên có thể gây suy giảm một số lượng lợi khuẩn nhất định.

Đối với trẻ đang ở độ tuổi trên 12 tháng: trẻ trong độ tuổi này có thể sử dụng men vi sinh trước khi ăn khoảng từ 30 phút đến 1h để có thể tăng tỉ lệ sống của lợi khuẩn một cách tốt nhất.

Bảo quản không đúng cách

Men vi sinh khi chưa được mở gói có thể dễ dàng bảo quản ở điều kiện thường. Tuy nhiên, đối với phần men chưa sử dụng hết cần được bọc kín, không để không khí xâm nhập và có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tránh nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Thực trạng hiện nay cho thấy có rất nhiều bậc phụ huynh nhầm lẫn về công dụng của men vi sinh và men tiêu hóa dẫn đến hậu quả nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Men vi sinh được bổ sung nhằm mục đích khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, hạn chế vấn đề nhiễm trùng tại đường tiêu hóa, từ đó giúp đường ruột của trẻ được khỏe mạnh hơn.

Men tiêu hóa được chỉ định sử dụng trong trường hợp trẻ bị tổn thương tuyến tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn kém do suy giảm lượng men có trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn cho trẻ khi hệ tiêu hóa chưa thể tiết đầy đủ lượng men cần thiết.Bình luận