10:59 11/02/2023

Trẻ 3 tuổi bị chó tấn công khi sang nhà hàng xóm chơi

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang

Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận bệnh nhi N.G.H. (3 tuổi), trú tại khu 8, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, Phú Thọ, trong trạng thái quấy khóc tâm lý hoảng sợ, nhiều vết chó cắn ở trên mặt. 

Theo thông tin gia đình cho hay, cháu H sang nhà hàng xóm chơi và bị chó nuôi tấn công. Được biết, chú chó tấn công được gia đình hàng xóm nuôi để trông nhà. Tại thời điểm xảy ra sự việc, chó được thả rông, không rọ mõm.

Khi nghe thấy tiếng la hét của cháu, hàng xóm và gia đình chạy đến thì phát hiện cháu H. đang bị chó cắn, kiểm tra bé thấy bị thương ở vùng mặt 2 bên má, vết rách chảy nhiều máu và bám bụi bẩn. 

Ngay lập tức gia đình đã đưa bé đến khoa cấp cứu Bệnh viện Sản nhi để thăm khám và sơ cứu ban đầu. Sau khi kiểm tra bé H được chuyển lên Khoa Mắt, Tai mũi họng – Răng Hàm mặt. 

be-3-tuoi-bi-cho-hang-xom-can-scaled
Tình trạng khi cháu H. vào viện bị thương ở vùng mặt 2 bên má, rách sát vách mũi và có nhiều vết thương hở chảy nhiều máu (Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ).

Bs. Chuyên khoa Răng Hàm mặt Vương Phương Thảo - Khoa Mắt, Tai mũi họng – Răng Hàm mặt Bệnh viện Sản nhi là người trực tiếp xử lý vết thương cho cháu H.

Bà cho biết, tình trạng khi cháu H. vào viện bị thương ở vùng mặt 2 bên má, rách sát vách mũi và có nhiều vết thương hở chảy nhiều máu. Trong đó nghiêm trọng nhất là vết thương góc trong mắt bên trái vì vị trí gần mắt nhất. 

Sau khi đánh giá tình trạng vết thương, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khâu phục hồi đa vết thương và đồng thời tư vấn tiêm phòng uốn ván, tiêm huyết thanh phòng dại, dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận nhiều ca bệnh nhi bị chó thả rông cắn. Hầu hết các trường hợp bị chó cắn là do chủ quan cả từ phía gia đình nuôi chó và phía trẻ. 

Theo đó, bệnh viện này khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó nuôi, chó lạ. Nhà có trẻ nhỏ không nên nuôi giống chó to và dữ. Khi nuôi chó, người dân cần tiêm phòng đầy đủ, thuần dưỡng chó, nếu cho chó ra ngoài phải rọ mõm…

Bác sĩ khuyến cáo khi bị chó/động vật tấn công chúng ta cần chủ động đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe bản thân. Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Bệnh dại trên người có thể hoàn toàn phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine hay huyết thanh kháng dại. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh 100%. 

Có một quan điểm cho rằng: Tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ. Vì lo sợ điều đó mà nhiều gia đình lựa chọn không tiêm vaccine phòng dại cho trẻ khi phát hiện bị chó cắn. Hậu quả là khi trẻ phát cơn dại thì không thể cứu được nữa. Nếu không được tiêm phòng, 100% bệnh nhân bị chó dại cắn đều tử vong.

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ quan điểm đó không phải là không có cơ sở nhưng đó là điểm hạn chế của vaccine phòng dại thế hệ cũ. Loại vaccine này đã ngừng sử dụng cách đây hàng chục năm. 

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vaccine phòng dại thế hệ mới là vaccine vô bào, chất lượng vaccine rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào ảnh hưởng đến trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng. Ở các nước phát triển, các bác sĩ thú y đều được tiêm phòng dại nhắc lại hằng năm. 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận