17:22 24/08/2022

Trẻ dưới 1 tuổi có được dùng mật ong?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)

Các chuyên gia khuyên rằng, nên cho trẻ sử dụng mật ong khi trẻ trên 1 tuổi.

Mật ong là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng nên cho trẻ sử dụng mật ong khi trẻ trên 1 tuổi. Bởi vì trong mật ong có chứa Clostridium botulinum, có thể khiến trẻ dưới 1 tuổi bị ngộ độc.

Do đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chưa phát triển hoàn thiện, hàng rào chức năng còn non yếu, khả năng giải độc của gan kém. Nếu độc tố botulinum sinh sôi trong ruột, dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc cho trẻ.

Đối với người lớn, một lượng nhỏ độc tố botulinum như vậy sẽ không gây hại cho cơ thể con người.

mat-ong

Các triệu chứng của độc tố botulinum, thường xảy ra từ 8-36 giờ sau khi uống, bao gồm:

Hệ thần kinh: Chóng mặt, mờ mắt, khó mở mắt,… bệnh nhân nặng còn có thể bị tổn thương dây thần kinh sọ não như giãn đồng tử, khô miệng, khó nhai, khó thở.

Hệ tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác, trong trường hợp nặng có thể xuất hiện triệu chứng táo bón, liệt ruột.

Hệ tuần hoàn: Bao gồm tức ngực, đau tim, tăng nhịp tim và có thể xảy ra các triệu chứng nghiêm trọng của suy tim.

Ngoài ra, một số bệnh nhân còn có thể gặp các triệu chứng như yếu chân tay và sốt.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sau khi ăn mật ong hoặc thức ăn có mật ong, cần chú ý xem bé có các biểu hiện như táo bón, mệt mỏi, chán ăn không,…

Cha mẹ lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng các biện pháp dân gian để chữa trị ngộ độc mật ong cho trẻ. Bởi trong trường hợp nặng, trẻ có thể bị tử vong.Bình luận