17:33 03/10/2022

Trẻ em có mắc bệnh đậu mùa khỉ không?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Số liệu từ các nước bị ảnh hưởng trước đây cho thấy, trẻ nhỏ dễ bị bệnh nặng hơn so với trẻ vị thành nhiên và người trưởng thành.

Theo WHO Việt Nam, trẻ em có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ nếu trẻ tiếp xúc gần với người có triệu chứng. 

Số liệu từ các nước bị ảnh hưởng trước đây cho thấy trẻ nhỏ dễ bị bệnh nặng hơn so với trẻ vị thành nhiên và người trưởng thành. 

Trẻ em chiếm tỷ lệ nhỏ trong số những người bị bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát dịch này.

image001-4124-1655260026
Ảnh minh họa

Cần làm gì nếu trẻ em có các triệu chứng nghi ngờ là bệnh đậu mùa khỉ?

Nốt ban của bệnh đậu mùa khỉ có thể giống các bệnh thông thường khác ở trẻ em như bệnh thủy đậu và các bệnh do vi rút gây ra. 

Nếu con bạn có các triệu chứng nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ, cần chủ động liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời. Nhân viên y tế sẽ hỗ trợ làm xét nghiệm và cung cấp chăm sóc cần thiết khác.

Trẻ em có thể có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ nặng hơn so với người lớn. Trẻ cần được theo dõi chặt chẽ cho tới khi khỏi hẳn để chắc chắn trong trường hợp cần chăm sóc thêm. 

Nhân viên y tế phụ trách theo dõi trẻ sẽ tư vấn xem trẻ có cần được chăm sóc và điều trị tại cơ sở y tế hay không. Trong trường hợp này, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ khỏe mạnh và có nguy cơ thấp mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ được phép cách li cùng trẻ.

Tôi vẫn tiếp tục cho con bú sữa mẹ khi đã chẩn đoán là mắc bệnh đậu mùa khỉ chứ?

Nếu bạn đã khẳng định hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và hiện đang nuôi con bằng sữa mẹ, cần chủ động liên lạc với cơ sở y tế để được tư vấn.

Cơ sở y tế sẽ đánh giá nguy cơ lây truyền bệnh đậu mùa khỉ cũng như nguy cơ của việc tạm ngừng cho con bú sữa mẹ.

Trường hợp bạn vẫn tiếp tục cho con bú sữa mẹ và tiếp xúc gần, nhân viên y tế sẽ tư vấn cho bạn cách giảm nguy cơ bằng các biện pháp phòng bệnh như che vùng cơ thể có tổn thương và đeo khẩu trang để giảm lây truyền vi rút.

Cần cân nhắc hài hòa giữa nguy cơ mắc bệnh với sang chấn tâm lý ở người mẹ khi phải tạm ngưng cho con bú sữa mẹ và tiếp xúc gần giữa cha mẹ và con.

Vẫn chưa biết rõ liệu vi rút gây bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền từ mẹ sang con qua đường bú sữa mẹ hay không. Đây là lĩnh vực cần nghiên cứu thêm.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận