10:17 12/09/2022

Trẻ không được ăn gì trước 3 tuổi?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Sau khi sinh con, bố mẹ đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé. Bé được ăn gì và không được ăn gì không chỉ liên quan đến sức khỏe, sự lớn lên của bé mà đôi khi còn trở thành tâm điểm tranh luận của cả nhà.

Tại sao trẻ sơ sinh trước 3 tuổi cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng?

1. Khả năng tiêu hóa của trẻ cần được luyện tập

Sự phát triển khả năng tiêu hóa của trẻ cần có quá trình. Chế độ ăn của trẻ nhỏ vẫn nên chủ yếu là thức ăn lỏng. Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể dần dần cho trẻ thử ăn một số thức ăn bán lỏng.

Khi trẻ trên 1 tuổi, cha mẹ có thể cho trẻ ăn dặm một cách hợp lý. Như vậy, khả năng tiêu hóa ở dạ dày của trẻ mới phát triển ổn định, có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ.

tre

2. Hàng rào tiêu hóa của trẻ còn yếu

Một số cha mẹ nhận thấy rằng, khi họ ăn cùng thức ăn với con mình, trẻ sẽ bị nôn và tiêu chảy. Điều này là do chức năng hàng rào bảo vệ dạ dày của trẻ vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, và hệ miễn dịch chưa đủ. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần cho trẻ tập ăn dần các loại thức ăn bên ngoài.

3. Các cơ quan của trẻ chưa trưởng thành

Giai đoạn này, răng sữa của trẻ chưa được hình thành đầy đủ, cho đến khi trẻ được 2,5 tuổi.

Đối với những miếng thức ăn lớn, trẻ không thể nhai kỹ nên đương nhiên trẻ sẽ từ chối một số loại thức ăn. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải cố gắng cắt nhỏ thức ăn khi chế biến thức ăn cho trẻ, để trẻ có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng của thức ăn đồng thời thuận tiện cho việc ăn của trẻ.

5 loại thực phẩm không nên ăn trước 3 tuổi

Loại hạt nhỏ

Lý do không nên ăn các loại hạt là vì lý do an toàn. Khi trẻ còn nhỏ, chức năng tiêu hóa còn non nớt, việc ăn các loại hạt có thể gây nguy cơ mắc nghẹn.

Một số loại hạt cũng có thể chứa glycoside cyanogenic, có thể gây ngộ độc.

hat

Trứng luộc chưa chín

Cha mẹ nên luộc trứng chín kỹ khi cho trẻ ăn. Bởi trứng chưa chín kỹ sẽ có rất nhiều vi khuẩn, sau khi trẻ ăn phải có thể gây ra một số nhiễm trùng do vi khuẩn, đau bụng và tiêu chảy.

Thực phẩm chứa caffein

Trà sữa, trà, cà phê, cà phê kem… những thực phẩm này đều có chứa caffein.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị tác động của caffein gây hưng phấn, cáu gắt, rối loạn giấc ngủ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ đủ giấc là một trong những điều kiện cần thiết để phát triển trí não.

trasua

Các loại gia vị

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không cần thêm gia vị có chứa muối natri vào chế độ ăn uống, bao gồm muối, nước tương, nước tương dành cho trẻ em và các loại gia vị khác.

Lượng natri thích hợp cho trẻ 0-6 tháng tuổi là 170 mg/ngày, có thể đáp ứng đủ bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức;

Lượng natri thích hợp cho trẻ dưới 6 tháng đến 1 tuổi là 350 mg/ngày, sữa mẹ hàng ngày hoặc sữa công thức cộng với thức ăn bổ sung có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể.

Quá nhiều natri sẽ gây mất canxi, tăng gánh nặng cho thận của bé và nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi trưởng thành.

Lưu ý: Sau 1 tuổi, cố gắng giữ vị nhạt nhất có thể, cha mẹ nên chọn thực phẩm có hàm lượng natri thấp cho bé bằng cách kiểm tra nhãn thực phẩm.

Sô cô la

socola

Sô cô la chứa nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng không đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên ăn. Bé trên 3 tuổi có thể ăn dặm là phù hợp.

Khi mua sô cô la, các mẹ phải chọn những thương hiệu lớn, cũng cần xem kỹ danh sách thành phần, tốt nhất nên chọn sô cô la đen và sô cô la trắng có độ tinh khiết cacao cao (80 gram).

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận