13:55 13/10/2022

Trường mầm non ỉm tiền chế độ của trẻ em nghèo, cận nghèo

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Trường mầm non Đồng Cương, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc ỉm tiền hỗ trợ ăn trưa của một số trẻ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Untitled
Trường Mầm non Đồng Cương.

Trẻ mầm non thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tiền ăn trưa theo quy định tại Nghị định 105 (trước đây quy định tại Nghị định 06/2018/NĐ-CP) của Chính phủ. Thế nhưng, nhiều phụ huynh có con học (từng học) tại Trường Mầm non xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc không được nhận hoặc chỉ được nhận một phần số tiền này.

Theo hướng dẫn của Trường MN Đồng Cương, đầu mỗi năm học, phụ huynh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đều nộp hồ sơ để con em mình được hưởng chế độ theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng, đến thời điểm cấp phát tiền trợ cấp thì một số phụ huynh không nhận được thông báo của trường và tiền trợ cấp nhiều kỳ học không đến được tay họ.

Quá trình Báo GD&TĐ thu thập thông tin, đa số phụ huynh chọn cách giấu tên vì họ lo sợ việc lộ thông tin có thể ảnh hưởng đến học tập của con em mình.

Một phụ huynh cho biết, con họ giờ đã học lớp 2 nhưng tiền trợ cấp ăn trưa từ năm học 2020-2021 mới được nhận cách đây ít ngày. Để nhận được số tiền trợ cấp chỉ hơn 1 triệu đồng, họ đã phải nhiều lần đến trường “đòi”. Nhiều lần đến Trường MN Đồng Cương để hỏi quyền lợi của con thì chỉ nhận được câu trả lời là Nhà nước chưa cấp phát. Đến khi gặp trực tiếp hiệu trưởng thì nhà trường mới giải quyết.

Một phụ huynh khác thông tin, con họ giờ cũng đang học tiểu học. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo nhưng nhiều năm học tại trường mầm non vẫn phải đóng góp các khoản thu. Tiền hỗ trợ ăn trưa của trẻ thì chưa năm nào được nhận. Nhà trường cung cấp bất cứ thông tin gì về chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa của trẻ em nghèo, cận nghèo.

“Hoàn cảnh của gia đình rất khó khăn. Nếu có thêm khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước thì sẽ bớt một phần gánh nặng cho gia đình. Tôi rất mong cơ quan báo chí phản ánh kịp thời để người dân chúng tôi được hưởng đúng chính sách theo quy định của Nhà nước” - phụ huynh này bày tỏ.

Một nguồn tin khác nói với Báo GD&TĐ, ở Trường MN Đồng Cương chỉ những phụ huynh thân quen, có hiểu biết hoặc đến trường làm lớn chuyện mới nhận được chế độ mà đáng ra nhà trường phải chủ động chi trả.

“Ngoài việc khuất tất trong chi trả chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa, năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có một thời gian trẻ phải nghỉ học thế nhưng tiền trông trưa bán trú nhà trường vẫn thu đủ. Đến nay trẻ đã vào tiểu học nhưng nhiều lần đến trường đòi lại số tiền trông trưa thu thừa trong thời gian trẻ nghỉ học mà nhà trường cứ khất lần không chịu giải quyết” - nguồn tin này cho biết thêm.

Làm việc với báo GD&TĐ, bà Phạm Thị Minh, Hiệu trưởng Trường MN Đồng Cương yêu cầu kế toán và thủ quỹ rà soát danh sách các trẻ được nhận chế độ hỗ trợ. Bước đầu xác định có việc chưa chi trả tiền của một số cháu. Nhà trường yêu cầu thủ quỹ khẩn trương khắc phục, xin lỗi gia đình và chi trả ngay tiền chế độ cho phụ huynh học sinh.

Về việc cấp phát tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em nghèo, cận nghèo, Phòng GD&ĐT huyện Yên Lạc cho biết: Hằng năm, tiền này đều được Phòng cấp phát về các trường theo từng kỳ học. Năm học 2020-2021, toàn huyện có 263 trẻ thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn ở học kỳ I, số tiền Phòng đã cấp phát về nhà trường là 168,28 triệu đồng. Học kỳ II có 179 trẻ, số tiền cấp phát là 113,324 triệu đồng. Năm học 2021-2022, số tiền cấp phát ở học kỳ I là 74,38 triệu và học kỳ II là 141,92 triệu đồng.

Chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em hộ nghèo, cận nghèo mới nhất được quy định tại Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 của Chính phủ. Trước đó là Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 5/1/2018 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non.

Điều 6, Nghị định số 06/2018/NĐ-CP quy định: Việc chi trả kinh phí hỗ trợ ăn trưa được thực hiện 2 lần trong năm học: Lần 1 chi trả đủ 4 tháng vào tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm; lần 2 chi trả đủ 5 tháng vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm.

Chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho trẻ em nghèo được quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Theo Giáo dục & Thời đại

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận