14:53 20/09/2022

Tuyên truyền về an toàn giao thông tới học sinh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Minh Đức (t/h)

Đầu năm học, nhiều trường đã tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông và đấu tranh phòng chống ma túy học đường cho các em học sinh.

Theo quy định, công dân từ đủ 18 tuổi trở lên có đủ sức khỏe mới được sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1 trở lên, qua đó mới được điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc.

Tuy nhiên, đa số học sinh bậc THPT chưa đủ 18 tuổi. Các em chỉ được điều khiển xe đạp điện, xe máy điện và xe máy dưới 50cc. Thực tế, nhiều em vẫn điều khiển mô tô đi học.

Các em điều khiển xe trên 50cc là vi phạm pháp luật. Hiện mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP là rất cao. Do vậy, cần phải tuyên truyền, giáo dục thường xuyên, liên tục cho các em về văn hóa giao thông.

Hà Nội

Ngày 19/9, tại Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà trường tổ chức lễ ký cam kết phòng chống ma tuý, tệ nạn xã hội; Đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Sự kiện nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông và đấu tranh phòng chống ma túy học đường, tệ nạn xã hội cho các đối tượng trong và ngoài nhà trường.

cam-ket-atgt4-mac-dinh-ch20220920090945
Học sinh Trường Trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi theo dõi clip tuyên truyền về An toàn giao thông - Phòng chống ma túy. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

Đại diện các bên tham gia ký cam kết gồm có đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà trường, đại diện ban phụ huynh và đại diện học sinh nhà trường.

Nội dung bản cam kết đã nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên, trong đó nhấn mạnh và đề cao công tác phối hợp hài hoà giữa 4 bên: Chính quyền - nhà trường - phụ huynh - học sinh.

Đặc biệt, trong vai trò là những nhà giáo dục, các thầy cô giáo phải vừa là những tấm gương về tuân thủ, thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông, phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội vừa là người giáo dục, tuyên truyền cho các em những nội dung này thông qua các hoạt động dạy học.

Nội dung giáo dục, tuyên truyền nói trên có thể được thực hiện trực tiếp trong các giờ sinh hoạt ngoài giờ, hoạt động trải nghiệm, cũng có khi được lồng ghép trong các tiết học của từng bộ môn.

Cũng trong ngày 19/9, Trường Tiểu học Thành Công B (Hà Nội) tổ chức sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Tuyên truyền về việc thực hiện an toàn giao thông, phát động tháng ATGT năm học 2022 - 2023”.

Buổi tuyên truyền nhằm giáo dục, trang bị những kiến thức, hiểu biết cơ bản về an toàn giao thông cho học sinh; Đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cán bộ giáo viên trong công tác giáo dục ATGT cho các em thông qua các giờ học trên lớp; Góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh.

Cũng tại buổi tuyên truyền, trường Tiểu học Thành Công B tổ chức ký cam kết “Thực hiện an toàn giao thông - An ninh trường học” dưới sự tham dự của đại diện nhà trường, học sinh và đại diện lực lượng cảnh sát khu vực.

Thái Nguyên

Mới đây, Công an huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Trường THPT Đồng Hỷ và Trường THCS Minh Lập tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, trật tự an toàn xã hội (TTATXH), trật tự an toàn giao thông (TTATGT); tổ chức ký cam kết chấp hành Luật giao thông đường bộ trong học đường năm học 2022-2023.

thainguyen
Công an huyện Đồng Hỷ phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT cho các em học sinh. Ảnh: báo Thái Nguyên

Theo đó, gần 2.300 học sinh và giáo viên của 2 nhà trường đã được tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật giao thông đường bộ; phòng, chống bạo lực, ma túy học đường; những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, một số hành vi vi phạm và mức xử phạt trong lĩnh vực an ninh, TTATXH, ATGT…

Đồng thời, các em học sinh được giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn…

Tại chương trình, 2 nhà trường đã tổ chức cho giáo viên, phụ huynh và học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về TTATXH, TTATGT. Trong đó có các nội dung như: Phụ huynh và học sinh không tụ tập trước cổng trường, dừng đỗ xe đúng nơi quy định, không đi ngược chiều, dừng đỗ gây cản trở, ùn tắc giao thông.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận