18:46 19/09/2022

Vì nụ cười trẻ thơ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Ngày 19-23/9, tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 diễn ra chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật khe hở vòm miệng, sụp mí bẩm sinh…

220919-3-5-165511-190922-48
Các trẻ đang được khám sàng lọc tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Ảnh: BVCC

Chương trình do Hội Phẫu thuật “Vì Nụ cười trẻ thơ” Hàn Quốc, Công ty SK Hàn Quốc, Operation Smile Việt Nam và Bệnh viện Trung ương quân đội 108 phối hợp tổ chức.

Chị N.T.T (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn nhớ như in khoảnh khắc con mình, bé trai Đ.N.H (2,5 tuổi) chào đời. Khi sinh em, chị mệt quá ngủ thiếp đi, tới lúc được gặp con, chị òa khóc, khóc vì thương con, thương mình khi em bé sinh ra không được lành lặn, bé bị hở hàm ếch.

“Mới gần đây, chị biết đến chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị khuyết tật bẩm sinh tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, nên đăng ký cho con đến khám với hy vọng rằng bé sẽ được phẫu thuật và trở lại cuộc sống bình thường với một ngoại hình như bao đứa trẻ khác”, chị T xúc động nói.

Bà Seong Lee, Phó Chủ tịch Công ty SK Ecoplant chia sẻ tại buổi làm việc, với cơ sở vật chất hiện đại và trình độ chuyên môn sâu, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 luôn là địa chỉ tin cậy để thực hiện các đợt phẫu thuật từ thiện Mỹ, Hàn Quốc, Úc… cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

“Thông qua việc hợp tác với Bệnh viện Trung ương quân đội 108, qua Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình nói riêng, Bệnh viện Trung ương quân đội nói chung chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những nụ cười cho trẻ em bị dị tật hàm mặt bẩm sinh, từ đó trao cho các em cơ hội trải nghiệm những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các hoạt động vì nụ cười trẻ thơ Việt Nam, mang lại một diện mạo bình thường cho các bé”, Bà Seong Lee nói.

220919-3-4-165511-190922-33
“Vì nụ cười trẻ thơ” đã phẫu thuật cho hàng nghìn trẻ em bị khuyết tật khe hở vòm môi, hàm ếch. Ảnh: BVCC

Được thành lập từ năm 1996 do bác sĩ Hàn Quốc Back Se Min sáng lập chính, chương trình phẫu thuật nhân đạo “Vì nụ cười trẻ thơ” đã phẫu thuật cho hàng nghìn trẻ em bị khuyết tật khe hở vòm môi, hàm ếch,…

Trong 25 năm qua, Công ty SK Telecom - nhà khai thác viễn thông số một Hàn Quốc và Hiệp hội bảo trợ nụ cười trẻ thơ Hàn Quốc (Smile for Children) cùng phối hợp Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tổ chức chương trình "Phẫu thuật vì nụ cười trẻ thơ” tại khắp các tỉnh thành trên cả nước từ Bắc đến Nam, góp phần trả lại nụ cười trẻ thơ cho em Việt Nam.

Theo thống kê, trên toàn thế giới, tỷ lệ trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch là 1/700 em.

Cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra với dị tật này.

Trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch có nguy cơ tử vong trước một tuổi cao gấp 2 lần so với trẻ bình thường.

Ngoài ra, các em thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như: ăn uống, nghe, nói hoặc hít thở đúng cách.

Đặc biệt, ở một số vùng tại Việt Nam - quốc gia có tỷ lệ trẻ em mắc dị tật hàm mặt cao trên thế giới, các em còn phải chịu sự xa lánh, kỳ thị của cộng đồng. Phần đông các em sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chi trả chi phí phẫu thuật. Vì thế trẻ em bị dị tật hàm mặt bước vào cuộc sống trưởng thành mà không có các kỹ năng xã hội hay các kỹ năng làm việc cần thiết để có thể tìm được một công việc hữu ích.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận