16:28 26/09/2022

Vì sao trẻ hay bị dị ứng vào mùa thu?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Vào mùa thu, thời tiết mát mẻ hơn, môi trường có chút hanh khô, lúc này nhiều bé sẽ ho, hắt hơi, sổ mũi, trên người sẽ xuất hiện rất nhiều vết mẩn đỏ.

Khi bị dị ứng, nếu để chúng phát tác thì rất có thể sẽ gây ra các phản ứng dị ứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, rối loạn nhịp tim,… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, là cha mẹ, chúng ta cần hiểu nguồn gốc của dị ứng vào mùa thu, biết phương chẩn đoán chính xác các loại dị ứng, để bé có thể trải qua mùa thu này một cách khỏe mạnh.

97339a322125400a9c0767ce38063cb3

Nguyên nhân và các loại dị ứng mùa thu ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị dị ứng, một số là do chức năng miễn dịch chưa được hoàn thiện, một số là do chức năng rào cản của các bộ phận khác nhau trong cơ thể chưa phát triển đến mức tốt nhất.

Đồng thời, có một số bé do cơ địa dị ứng, hoặc hệ miễn dịch không đủ do di truyền và không thích ứng được với hàng loạt phản ứng do chuyển mùa mang lại nên có thể bị dị ứng.

Có ba loại dị ứng mùa thu phổ biến:

Viêm mũi dị ứng. Ví dụ như ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi,…

Ho dị ứng. Ví dụ ho lâu ngày không thuyên giảm, sau khi uống thuốc vẫn vậy, về đêm hay sáng và khi tập thể dục thì nhiều hơn.

Viêm da dị ứng: Phát ban đỏ, lớn trên da.

254fc4a9f3e64762a563f659f1ac946f

Xác định đúng các triệu chứng dị ứng mùa thu ở trẻ em

Dị ứng nhẹ, thường là viêm mũi nhẹ, hắt hơi, phát ban,…

Dị ứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Ví dụ, không chỉ ngứa ngáy, khó thở mà thậm chí có thể bị sốc phản vệ.

Trước khi điều trị dị ứng tại các cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân xem là do dị ứng thức ăn, vật dụng hay cơ địa, sau đó mới tiến hành điều trị.

f931cbeec1a04ac7a0142dd9a786f59b

Cách phòng tránh dị ứng mùa thu ở trẻ em:

Không để bé tiếp xúc với các chất gây dị ứng như sữa, trứng và các thực phẩm dễ gây dị ứng cũng như phấn hoa, mạt bụi, nấm mốc, vật nuôi… mà trẻ dễ hít phải.

Khi rửa mặt cho trẻ, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da ít gây kích ứng và phù hợp với trẻ.

Thực hiện tốt việc chăm sóc da và cung cấp nước cho trẻ.

Nghiêm túc sử dụng thuốc mỡ do bác sĩ khuyến cáo để làm giảm các triệu chứng dị ứng trên da.

Vì hầu hết các cơn ho ở trẻ em vào mùa thu là do dị ứng nên các bậc cha mẹ cũng cần chú ý đến tình trạng ho của con mình.

Nếu con bạn có các triệu chứng giống nhau hàng năm, bạn nên đi xét nghiệm chất gây dị ứng để xác định xem ho có phải do dị ứng hay không.

Bằng việc tìm hiểu các kiến ​​thức liên quan về dị ứng mùa thu của trẻ, phán đoán đúng loại dị ứng, chắc chắn tình trạng dị ứng của bé sẽ thuyên giảm. Chỉ cần chúng ta cẩn thận, chúng ta sẽ biến mỗi mùa là mùa tốt nhất cho con mình.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận