15:50 06/10/2022

Xổ giun cho trẻ như thế nào?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Bé nhà tôi hiện 15 tháng tuổi. Tôi muốn xổ giun cho bé nhưng chưa biết liều lượng và cách dùng thuốc ra sao. Xin bác sĩ tư vấn.

Trả lời

TS.BS Lê Bích Liên, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM

Ở Việt Nam, chúng ta thường gặp các loại giun đường ruột như: Giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun tóc (Trichuris trichiura) và giun móc (Ancylostoma duodenale/Necator americanus). Đối tượng thường hay bị nhiễm giun là học sinh tiểu học, trẻ em lứa tuổi mầm non, đặc biệt ở một số nơi, trẻ em từ 12 đến 24 tháng tuổi đã có thể bị nhiễm giun.

Người bị nhiễm giun là do ăn phải trứng giun có trong thức ăn, nước uống bị ô nhiễm hoặc qua bàn tay bẩn, ấu trùng giun xâm nhập qua da.

Trẻ nhiễm giun có thể bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thiếu máu, suy dinh dưỡng, gầy yếu, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về trí tuệ và tinh thần. Chúng cũng có thể gây ra các biến chứng tắc ruột, giun chui vào ruột thừa gây viêm, giun chui ống mật, có thể gây tử vong.

Hiện có 2 loại thuốc xổ giun thường được dùng là Fugacar (Mebendazole) và Zentel (Albendazole).

Liều lượng

Trẻ em từ 12 tháng đến dưới 24 tháng tuổi: Albendazole 200 mg hoặc Mebendazole 500 mg một liều duy nhất.

Từ 24 tháng tuổi trở lên: Albendazole 400 mg hoặc Mebendazole 500 mg một liều duy nhất.

Với một số loại giun, bệnh nhân cụ thể, bác sĩ có thể cho dùng nhắc lại sau một tháng.

Tác dụng phụ

Đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi.

Cách dùng

Thuốc uống vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, sau khi ăn.Trẻ nhỏ phải nghiền thuốc pha với nước uống.Nên nhai thuốc tẩy giun và uống với nước.

Khi nào thì nên xổ giun?

Khi có bằng chứng rõ ràng bị nhiễm giun.

Xổ định kỳ sẽ tuỳ theo tình hình nhiễm giun của địa phương mà tần suất có thể khác nhau. Tuy nhiên, do trẻ em là đối tượng nguy cơ cao bị nhiễm giun, phụ huynh có thể tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ.

Theo Zing


Trẻ em Việt Nam

Bình luận