16:16 05/09/2022

Xúc động lễ khai giảng ở nơi không điện lưới, không nước sạch

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Niềm vui năm học mới được lan tỏa đến khắp mọi vùng miền trên cả nước, kể cả những nơi khó khăn, cheo leo không điện lưới, không nước sạch.

Sáng 5/9, thầy và trò tại Điểm trường thôn 5 Tu Nấc - một trong 15 điểm trường khó khăn, chưa có đường giao thông của xã miền núi Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam tổ chức Lễ khai giảng hết sức đơn sơ, với những hình ảnh đầy xúc động.

Điểm trường thôn 5 Tu Nấc có 54 học sinh đồng bào Xơ Đăng (đa phần là con hộ nghèo) sống biệt lập trên núi.

Thôn 5 Tu Nấc cũng được gọi là thôn 2 không - không điện lưới, không nước sạch, nước sinh hoạt được dẫn từ núi về lúc có lúc không. Bữa ăn chưa đủ, việc học hành dựa cả vào thầy cô.

55
22
66
11
Ảnh: VTV

Tại điểm trường Tắk Pổ (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My), lễ khai giảng diễn ra cũng rất đơn giản, do điểm trường mới xây dựng chưa xong, 37 học sinh và giáo viên phải học trong một "ngôi trường" tạm là căn nhà gỗ, mái lợp tôn.

tra-mytra-my
photo-11-1662357279990196photo-11-1662357279990196
Ảnh: Người Lao động

Xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vốn nổi tiếng cả nước với nhiều cái "nhất": Xa xôi, khó khăn nhất, đói nghèo, lạc hậu nhất… Địa phương này có khoảng hơn 850 hộ dân, hầu hết thuộc diện đói nghèo và đa phần là đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống.

Do quanh năm vất vả mưu sinh nên việc cho con, em đến lớp ít được quan tâm, chú trọng. Vì thế, sau mỗi kỳ nghỉ dài và đặc biệt là trước năm học mới, những giáo viên vùng cao nơi đây lại phải đi từng bản, đến từng nhà để vận động các gia đình cho con, em đến trường.

Thầy Nguyễn Thành Long – Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Pa Ủ chia sẻ với Sức khỏe và Đời sống, năm học 2021 – 2022 toàn trường có gần 250 học sinh không được hỗ trợ nuôi ăn tại trường do có sự thay đổi về chế độ, chính sách. Do vậy nhà trường đã phải viết thư ngỏ kêu gọi xã hội hóa giáo dục để “xin” bữa ăn cho các em. Tuy nhiên, mới chỉ có một nhóm nhà hảo tâm nhận hỗ trợ cho 8 học sinh mồ côi...

bantrubantru
ban-tru-1ban-tru-1
Buổi học đầu tiên sau thời gian dài nghỉ hè. Dù khó khăn muôn phần nhưng thầy cô giáo ở nơi xa xôi nhất đất trời Tây Bắc vẫn vững tin vào ngày mai tươi sáng đến với thế hệ học trò nơi đây. ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận