11:03 29/09/2022

1 ngày cấp cứu 6 trẻ đuối nước, chuyên gia hướng dẫn cách sơ cứu trẻ đuối nước đúng cách

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Chỉ tính riêng trong ngày 3/9, tại Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục tiếp nhận điều trị cho 6 trẻ đuối nước. Các trẻ đều vào viện trong tình trạng suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, thậm chí có trẻ đã tử vong.

Nhiều trẻ đuối nước thương tâm do người lớn bất cẩn

Trường hợp đầu tiên là bé trai 6 tuổi ở Hà Nội, bị tai nạn đuối nước khi được gia đình cho đi chơi tại khu nghỉ dưỡng trong kì nghỉ lễ 02/9, gia đình không rõ trẻ bị đuối nước trong thời gian bao lâu, khi được vớt lên trẻ đã ngừng thở ngừng tim.

Sau tai nạn trẻ được ép tim và bế dốc ngược chạy xung quanh rồi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, hôn mê sâu, đồng tử giãn, mất hết các phản xạ. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, nên cháu đã tử vong.

Một trường hợp tương tự khác cũng đang điều trị đuối nước tại khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương là bé N.A (Hà Nội). Bố bé kể lại: chiều ngày 3/9, gia đình cho trẻ đi bể bơi ở chung cư gần nhà. Trẻ được cho bơi ở khu vực của trẻ em, tuy nhiên một lúc sau do người nhà không để ý trẻ có chạy sang khu vực dành cho người lớn và tự xuống bơi, lúc phát hiện thì trẻ đã chìm dưới nước và được người nhà vớt lên trong tình trạng tím tái, ho nôn trớ, sau khi được sơ cứu trẻ đã tự thở trở lại.

Tre-nhap-vien-do-duoi-nuoc_01
Trẻ đuối nước đang cấp cứu tại BV Nhi TƯ

Sai lầm cần tránh khi sơ cứu trẻ đuối nước

BS CKII. Nguyễn Tân Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết chỉ tính riêng trong ngày 3/9, tại Khoa cấp cứu Chống độc đã liên tiếp nhận 6 trẻ nhập viện điều trị do đuối nước (độ tuổi của trẻ từ 03-12 tuổi) rải rác ở một số tỉnh thành phía Bắc.

Trong 6 trẻ nhập viện, có 01 trẻ do tình trạng bệnh quá nặng các bác sĩ đã giải thích và gia đình xin cho cháu về, 2 trẻ phải nằm theo dõi liên tục tại Khoa Điều trị tích cực nội khoa, các trẻ còn lại sức khoẻ đang dần ổn định.

Với các ca đuối nước này, bác sĩ Hùng cho biết có một số gia đình khi đưa trẻ đi du lịch, đi bơi thì người lớn lơ là hoặc để các trẻ tự trông nhau, nên đã xảy ra các sự cố đáng tiếc trên.

BS Hùng cũng chỉ ra một thực tế rằng hầu hết người dân vẫn chưa nắm được kỹ năng sơ cứu khi gặp trẻ đuối nước: đó là sau khi đưa trẻ lên bờ nhiều người có thói quen dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy hoặc đang ép tim, hà hơi thổi ngạt cho trẻ nhưng khi tim chưa có nhịp trở lại đã dừng để tiếp tục bế vác… Nhưng đây đều là những quan niệm sai lầm do 5 phút đầu là thời gian vàng để sơ cứu trẻ đuối nước. Việc sơ cứu không đúng sẽ gây chậm trễ khoảng thời gian này thậm chí gây thêm các tổn thương cho trẻ.

Hoặc sau khi sơ cứu tại hiện trường, người lớn khi thấy trẻ tỉnh lại thì đưa trẻ về nhà nghỉ ngơi, tuy nhiên điều này là không nên và vẫn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiếp tục kiểm tra và theo dõi các biến chứng sau đuối nước.

Các dấu hiệu có thể rất khó phát hiện như: khó thở, đau ngực kèm theo ho, cơ thể mệt mỏi, thay đổi hành vi… đặc biệt ở nhóm trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng có thể làm nặng thêm tình trạng sức khỏe của trẻ.

Sơ cấp cứu đúng cách – Quyết định sống còn cho trẻ bị đuối nước

Theo BS CKII Nguyễn Tân Hùng, việc sơ cứu trẻ bị ngạt nước, đuối nước đúng kỹ thuật cực kỳ quan trọng, quyết định sự sống còn của nạn nhân.

Theo đó, các bước sơ cứu đúng khi trẻ bị đuối nước đó là:

Bước 1: Gọi người giúp đỡ và nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Tre-nhap-vien-do-duoi-nuoc_03

Bước 2: Đặt trẻ nằm nơi khô ráo, thoáng khí. Kiểm tra xem nạn nhân có bị chấn thương cột sống cổ hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ cho trẻ bằng túi cát… và tiến hành khai thông đường thở cho trẻ.

Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không, từ đó có những biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực…

Tre-nhap-vien-do-duoi-nuoc_04

Các bước hồi sức tim phổi cho người bị đuối nước

Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để phòng tránh trẻ bị ngạt thở trở lại.

Bước 5: Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm bé sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo. Trên đường đi người nhà cần chú ý theo dõi hô hấp, tuần hoàn của trẻ. Tốt nhất là có sự trợ giúp vận chuyển của nhân viên y tế.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận