10:00 19/10/2022

10 bài học cuộc sống quan trọng cần dạy trẻ từ sớm

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Nguyễn Ngọc Anh/Theo parenting.firstcry.com

Xây dựng cho trẻ những tính cách tốt ngay từ khởi đầu sẽ giúp trẻ thành công trong cuộc sống tương lai. Sau đây là 10 bài học cuộc sống quan trọng cha mẹ cần dạy trẻ càng sớm càng tốt.

10 bài học cuộc sống quan trọng cần dạy trẻ

1. Lòng trung thực

Một cách hiệu quả để xây dựng lòng trung thực cho con của bạn chính là cha mẹ hãy làm gương cho con. Trẻ em là “bản sao” tính cách của bố mẹ. Do đó, điều quan trọng hàng ngày, bạn cần loại bỏ bất kỳ sự dối trá nào, dù là vô hại. Ví dụ, bạn bảo con đừng nói cho bố biết hai mẹ con vừa ra ngoài ăn kem. Nhưng trẻ sẽ nhận được thông điệp rằng, nói dối người thân là việc được chấp nhận. Ngoài ra, hãy để trẻ biết bạn kể về người khác bằng sự trung thực.

Trường hợp phát hiện con nói dối, bạn đừng vội phản ứng thái quá. Thay vào đó, hãy bình tĩnh giải thích hậu quả của việc nói dối và khuyến khích con bạn tự nhận ra những hậu quả sai lầm từ lời nói dối của mình.

2. Cư xử tốt

Cha mẹ cần dạy con cách ứng xử ngay từ sớm. Cách cư xử tốt sẽ giúp bạn định hình tính cách cho con trở thành một người tốt bụng và biết yêu thương. Đồng thời, đây còn là cách giúp tăng cường chỉ số “IQ xã hội” của trẻ.

Hãy thường xuyên sử dụng các cụm từ như “xin vui lòng” và “cảm ơn” trong giao tiếp hàng ngày với con. Cha mẹ cần chắc chắn mình luôn cư xử đúng đắn, bởi trẻ học hỏi từ cách quan sát hành vi của người lớn. Tính liên tục và nhất quán trong cách cư xử tốt có thể giúp con bạn “thẩm thấu” và dần dần, tính cách tốt chính là một phần không thể thiếu trong con người trẻ.

10 bài học cuộc sống quan trọng cần dạy trẻ(3)

3. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Cần nuôi dưỡng tầm quan trọng của việc ăn uống đúng cách và một lối sống lành mạnh với con cái. Hướng dẫn trẻ biết cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp con sở hữu sức khỏe tốt mà còn giúp trẻ phòng tránh bệnh tật cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Hãy huấn luyện trẻ ăn uống khỏe mạnh bằng cách cho trẻ ăn những món đa dạng dinh dưỡng ngay từ những năm đầu đời.

4. Sự tôn trọng

Sự tôn trọng là nền tảng cho sự phát triển của nhiều đặc điểm tính cách khác nhau. Chẳng hạn, tôn trọng người lớn tuổi, tôn trọng người xung quanh, tôn trọng pháp luật, tôn trọng bản thân là những khía cạnh rất quan trọng để trở thành một công dân tốt về sau.

Sự tôn trọng giúp trẻ tạo dựng “giá trị” của chính mình cũng như biết đồng cảm với người khác. Nó có thể dạy trẻ hiểu về nền hòa bình và chấp nhận mọi người xung quanh, không phân biệt màu da, vùng miền…

5. Chấp nhận thất bại

Cuộc sống luôn tồn tại vô vàn tình huống đáng thất vọng. Chấp nhận thất bại có thể trở nên khó khăn với rất nhiều người. Bởi vậy, cha mẹ hãy cho trẻ được tham gia một số trò chơi hay các môn thể thao. Khi đó, trẻ sẽ được “nếm mùi” chiến thắng hay thua cuộc và học hỏi được nhiều điều từ đó. Những đứa trẻ sẽ có thái độ tích cực khi tham gia chơi thể thao, tích lũy các kinh nghiệm thắng – thua trên sân sẽ có thái độ ứng phó với những thất bại trong cuộc sống tốt hơn.

6. Quản lý thời gian

Cha mẹ có thể giúp trẻ nhận biết giá trị của thời gian bằng cách giúp trẻ tự kiểm soát thời gian. Trẻ hiểu được rằng, việc gì cần ưu tiên làm trước, biết lập kế hoạch và tổ chức hiệu quả một ngày học tập – vui chơi của mình… Ắt hẳn sau này đó là những đứa trẻ rất thành công trong sự nghiệp. Quản lý thời gian tốt cũng có thể giúp tăng sự tập trung và nâng cao khả năng ra quyết định ở trẻ.

10 bài học cuộc sống quan trọng cần dạy trẻ(2)

7. Trách nhiệm

Trẻ được hưởng lợi rất nhiều từ việc sống có trách nhiệm. Tính trách nhiệm giống như một kỹ năng sống còn không thể bỏ qua. Hãy cho trẻ sống có trách nhiệm bằng cách giao cho trẻ một số việc cần làm và sau đó, chấp nhận mọi kết quả. Nó cũng giúp trẻ tính tự lập và niềm tự hào về những việc trẻ làm được.

8. Lòng trắc ẩn và sự tha thứ

Cùng trẻ giúp đỡ mọi người mỗi khi có cơ hội. Có thể là những việc nhỏ như giúp người hàng xóm cao tuổi tưới cây, xách đồ tạp hóa hay chỉ đường giúp người xa lạ. Biết quan tâm đến người khác chính là nền tảng của lòng trắc ẩn và sự nhân từ.

Đồng thời, khuyến khích con bạn nuôi dưỡng sự tha thứ đối với người khác. Biết tha thứ rất quan trọng để bản thân luôn vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 bài học cuộc sống quan trọng cần dạy trẻ(4)

9. Niềm vui học tập

Hãy luôn tạo cơ hội để con phát triển tình yêu với việc học tập. Thường xuyên học những điều mới có thể truyền cho trẻ sự tự tin, nâng cao sự sáng tạo trong trẻ và khiến trẻ dễ dàng tiếp thu mọi kiến thức ngay từ trong cuộc sống.

10. Quản lý tiền bạc

Bài học cuộc sống cần dạy trẻ sớm là cách quản lý đồng tiền, hiểu được giá trị của việc tiết kiệm cũng như hậu quả của thói quen chi tiêu lãng phí.

Cha mẹ xây dựng riêng cho trẻ một “cái quỹ” ngay từ sớm. Hướng dẫn cho trẻ biết cách chi tiêu thông minh.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận