14:00 13/09/2023

200 học sinh trường Tiểu học Long Biên hưởng ứng cuộc thi 'Chữ đẹp tuổi thơ' lần thứ nhất 

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hoài Linh

Sáng ngày 13/9, 200 học sinh khối lớp 2, 3, 4, 5 của trường Tiểu học Long Biên (Hà Nội) đã hưởng ứng cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ” lần thứ nhất do Tạp chí Trẻ em Việt Nam - cơ quan ngôn luận của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với ERAS Việt Nam phát động và tổ chức với chủ đề “Luyện nét chữ, rèn nết người”. 

Bài viết này thuộc chuyên đề Chữ đẹp tuổi thơ lần thứ nhất

Tạp chí Trẻ em Việt Nam phát động cuộc thi "Chữ đẹp tuổi thơ" lần thứ nhất năm 2023.

Xem thêm

Cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ” lần thứ nhất là ngày hội dành cho các em học sinh tiểu học, đang học tại các trường tiểu học trên toàn quốc hoặc đang sinh hoạt tại các cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, các câu lạc bộ, trung tâm năng khiếu nghệ thuật, các trung tâm luyện chữ đẹp trên toàn quốc.

cac-em-hoc-sinh-154353
200 học sinh trường Tiểu học Long Biên đã hưởng ứng cuộc thi "Chữ đẹp tuổi thơ" lần thứ nhất với những bài dự thi chỉn chu, nắn nót (Ảnh: Hoài Linh).

Trao đổi với PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam, bà Đồng Thị Quyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Long Biên đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi "Chữ đẹp tuổi thơ" lần thứ nhất và giá trị của việc rèn chữ viết cho học sinh. 

Bà Đồng Thị Quyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Long Biên, Hà Nội
Bà Đồng Thị Quyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Long Biên, Hà Nội (Ảnh: Hoài Linh).

“Đối với trẻ em, đặc biệt là cấp Tiểu học, nhà trường cũng như tất cả các thầy cô giáo đều nhận thấy rằng, dạy chữ là dạy người, nét chữ là nết người, do vậy, việc rèn cho các con viết chữ đẹp và giữ vở sạch được coi như một phong trào mà nhà trường đã có từ rất lâu. Mặc dù hiện nay, không có nhiều cuộc thi về viết chữ đẹp, nhưng đối với chúng tôi, việc viết chữ đẹp cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc dạy cho học sinh phát triển toàn diện. 

Trong thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ phát triển vượt bậc khiến một số phụ huynh coi việc luyện chữ đẹp không còn quá quan trọng, tuy nhiên, đối với nhà trường nói chung và cá nhân tôi nói riêng, việc rèn cho các em những chữ viết đẹp là vô cùng cần thiết. Rèn chữ cũng như rèn nết người, rèn tính cẩn thận, tỉ mỉ. Ngoài ra, việc rèn chữ còn phát huy khả năng sáng tạo cho học sinh, bởi chữ viết đẹp cũng phác họa nét thẩm mỹ của mỗi con người. Cho nên tôi vẫn đánh giá cao việc luyện chữ cho học sinh”, bà Đồng Thị Quyên chia sẻ. 

Video: Trường Tiểu học Long Biên hưởng ứng cuộc thi "Chữ đẹp tuổi thơ" lần thứ nhất

chữ đẹp tuổi thơ
Từng nét chữ nắn nót được các em học sinh tỉ mỉ, cẩn thận viết trên trang giấy (Ảnh: Hoài Linh).

Bước vào ngày hội "Chữ đẹp tuổi thơ", các em học sinh được thể hiện nét chữ đẹp với những tác phẩm nổi tiếng, gắn liền với hàng triệu trẻ em Việt Nam. Bài thơ "Đi học" của tác giả Minh Chính được Ban Tổ chức chọn là bài thi chung cho các nhóm lớp 2, 3, 4, 5. 

Ngoài ra, nhóm lớp 2-3 thể hiện trích đoạn bài thơ "Cho con" của tác giả Tuấn Dũng. Còn nhóm lớp 4-5 thể hiện trích đoạn bài thơ "Bài ca về trái đất" của tác giả Định Hải.

Bàn tay nắn nót từng nét chữ thanh đậm, em Khương Thảo Vy (học sinh lớp 4A1, trường Tiểu học Long Biên) bày tỏ, ngay từ khi còn nhỏ, ước mơ của em là khi mở vở ra, thì những nét chữ đẹp sẽ hiện lên.

chữ đẹp tuổi thơ rèn luyện chữ viết
Em Vy chăm chú, cẩn thận viết từng nét chữ (Ảnh: Hoài Linh).

“Do vậy, mỗi ngày em thường dành ra 30 phút để luyện viết chữ. Khi đi học, em được các thầy cô giáo dạy rằng, khi luyện chữ cũng là lúc em tự rèn nết người”, em Vy cho biết.

Cô Nguyễn Thị Nhài - Giáo viên chủ nhiệm lớp 4A1 cho biết, việc lựa chọn bút và giấy phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng giúp cải thiện chữ viết của các em.   

trường tiểu học Long Biên
Cô Nhài cho biết, nếu lựa chọn giấy và bút không phù hợp với độ tuổi của trẻ có thể khiến nét chữ của trẻ trở nên xấu hơn (Ảnh: Hoài Linh).

“Khi chọn bút, phụ huynh có thể lựa chọn những loại bút không nhòe, không gai, ngòi trơn. Đối với những học sinh tập viết nét thanh nét đậm, phụ huynh nên lựa chọn cho trẻ loại bút ngòi mài, ngòi lá tre, ngòi kim tinh. Tuy nhiên, để viết được những loại ngòi này, học sinh cần có sự rèn luyện để có kỹ năng tốt khi sử dụng những loại ngòi nâng cao này.

Tùy vào từng độ tuổi và khối lớp mà phụ huynh nên chọn loại bút phù hợp cho trẻ. Để có sự lựa chọn tốt nhất cho học sinh, nhà trường cũng đã thử qua rất nhiều loại bút và giấy, tuy nhiên, đối với cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ” lần thứ nhất, nhà trường đã lựa chọn sản phẩm bút và giấy của ERAS Việt Nam để học sinh tham gia dự thi”, cô Nhài chia sẻ. 

chữ đẹp tuổi thơ
các bạn học sinh
Các bạn học sinh chăm chú hoàn thành bài dự thi (Ảnh: Hoài Linh).
bài ca về trái đất chữ đẹp tuổi thơ
Nhiều bài dự thi được các em học sinh tập trung, tỉ mỉ viết từng câu, từng chữ (Ảnh: Hoài Linh).
Eras Eras
Eras Việt NamEras Việt Nam
Các em học sinh hứng thú với bút máy, giấy luyện chữ đẹp của ERAS Việt Nam.
luyện chữ đẹp
Bút máy có tay cầm định vị, giúp các em dễ dàng, thuận tiện trong việc viết chữ đẹp.
các cháucác cháu
thithi
bút máy bút máy
học sinhhọc sinh
học sinh 3học sinh 3

Trước đó, chia sẻ về tiêu chí chuyên môn của cuộc thi, Tiến sĩ Xuân Thị Nguyệt Hà - Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ” lần thứ nhất cho biết: Các tiêu chí đánh giá chất lượng bài dự thi bao gồm: Viết đúng, viết đẹp theo quy định tại Quyết định 31/2002/QĐ-BGD&ĐT về việc ban hành mẫu chữ viết trong trường tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; trình bày đúng, đẹp và có sáng tạo. Đề thi, mức độ yêu cầu cần phù hợp với học sinh từng lớp, theo Thông tư 32/2018/TT-BGD&ĐT về việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông”.

Ông Phan Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Chương - VPP ERAS Việt Nam chia sẻ: “Muốn thành công, ngay từ nhỏ cần phải có KỶ LUẬT - TẬP TRUNG - KIÊN TRÌ, mà viết bút máy cần phải có cả 3 yêu cầu đó. “Vì sự phát triển của giáo dục, trẻ em Việt Nam” - đây là kim chỉ nam cho những hoạt động của ERAS Việt Nam. Thấm nhuần sứ mệnh đó, chúng tôi quyết định đồng hành cùng Tạp chí Trẻ em Việt Nam tổ chức cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ” lần thứ nhất nhằm góp phần tôn vinh nét chữ đẹp của các em học sinh trên mọi miền tổ quốc”.

chữ đẹp backdrop

TỔNG GIẢI THƯỞNG CUỘC THI TRỊ GIÁ LÊN ĐẾN GẦN 200 TRIỆU ĐỒNG

Tổng giải thưởng cuộc thi trị giá lên đến 200 triệu đồng, với 02 Giải Nhất; 04 Giải Nhì; 04 Giải Ba; 20 Giải Khuyến khích; 01 Giải thí sinh có sáng tác ngắn hay nhất tại Chung kết; 02 Giải mở rộng “Nét chữ đầu đời”; 02 Giải thí sinh truyền thông về cuộc thi tốt nhất; 02 Giải thí sinh có lượt bình chọn online nhiều nhất; 02 Giải tập thể trường/trung tâm có nhiều bài dự thi nhất; 222 giải thí sinh triển vọng.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi dự kiến chia làm 2 vòng: Vòng Sơ khảo và vòng Chung kết - Trao giải.

Vòng 1 - Sơ khảo diễn ra từ ngày 31/08/2023 - 15/10/2023: Thời gian nhận bài dự thi: 31/8/2023 - 5/10/2023; Thời gian chấm thi: 05/10-10/10/2023; Thời gian công bố kết quả: 10-15/10/2023 (150 thí sinh lọt vào vòng Chung kết - Trao giải sẽ được Ban Tổ chức (BTC) liên hệ bằng điện thoại tới phụ huynh, đại diện nhà trường hoặc người giám hộ bằng điện thoại).

Ban Tổ chức cho biết, 260 bài thi tiêu biểu nhất sẽ được Ban Giám khảo sơ khảo chọn lọc tham gia hạng mục giải thưởng bình chọn online trên Fanpage Tạp chí Trẻ em Việt Nam.

Vòng 2 - Vòng chung kết và trao giải, dự kiến diễn ra vào ngày 11/11/2023 tại Hà Nội (địa điểm có thể thay đổi). Tại vòng này, 150 thí sinh trong tổng số 260 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham gia vòng thi Chung kết của cuộc thi.

=> XEM THÊM

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận